Jump to content

Hướng dẫn khởi tạo chi hội Wikimedia

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Wikimedia chapters/Creation guide and the translation is 100% complete.
Đây là phần giới thiệu dễ đọc về quá trình tạo mới một chi hội thuộc Wikimedia. Mặc dù nó không đầy đủ và không tính đến sự khác biệt giữa các khu vực pháp lý, nhưng đây là thứ đầu tiên nên tìm hiểu cho bất kỳ ai nghĩ đến việc thành lập một chi hội.
Chi hội Wikimedia là gì?
Trang chính: Chi hội Wikimedia

Các chi hội của Wikimedia là các tổ chức phi lợi nhuận độc lập được thành lập để hỗ trợ và quảng bá các dự án Wikimedia trong một khu vực địa lý cụ thể. Giống như Wikimedia Foundation, họ hướng tới việc "trao quyền và thu hút mọi người trên khắp thế giới thu thập và phát triển nội dung giáo dục theo giấy phép miễn phí hoặc trong phạm vi công cộng, đồng thời phổ biến nội dung đó một cách hiệu quả và toàn cầu". Các chi hội sử dụng tên liên kết rõ ràng với Wikimedia và được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu của Wikimedia cho công việc, hoạt động quảng bá và gây quỹ của họ. Hiện tại, có tổng cộng 37 chi hội đang hoạt động.

Sự công nhận từ Ủy ban Đoàn hội cho phép một nhóm đăng ký sử dụng nhãn hiệu Wikimedia, quyền truy cập vào các khoản tài trợ duy nhất và hỗ trợ liên kết bổ sung; tuy nhiên, sự công nhận là không cần thiết để thực hiện bất kỳ công việc nào của một nhóm người dùng Wikimedia điển hình và các nhóm được khuyến khích xem xét mô hình đó nếu họ chưa đáp ứng các yêu cầu của một chi hội.

Tại sao chúng tôi nên xin thành lập chi hội?

Sự công nhận từ Ủy ban Đoàn hội cho phép một nhóm đăng ký sử dụng nhãn hiệu Wikimedia, quyền truy cập vào các khoản tài trợ duy nhất và hỗ trợ liên kết bổ sung; tuy nhiên, sự công nhận là không cần thiết để thực hiện bất kỳ công việc nào của một chi hội điển hình làm hoặc có thể làm, đó chỉ là một bước bổ sung tùy chọn đi kèm với các lợi ích liên quan, cùng với một số yêu cầu bổ sung.

Lợi ích của việc trở thành một chi hội được Wikimedia công nhận bao gồm:

 • Sử dụng biểu tượng Wikimedia phù hợp với Chính sách nhãn hiệu của Wikimedia Foundation mà không cần có bất kỳ sự chấp thuận bổ sung nào. Các chi hội có thể sử dụng các biểu tượng khác không nằm trong Chính sách nhãn hiệu (chẳng hạn như biểu trưng của Wikimedia Foundation) theo giấy phép nhãn hiệu với Wikimedia Foundation và được nhóm pháp lý của Wikimedia Foundation phê duyệt.
 • Được nhận những sản phẩm lưu niệm Wikimedia với số lượng lớn, nhưng có giới hạn, để sử dụng trong các hoạt động và nỗ lực tiếp cận cộng đồng.
 • Sự công nhận của công chúng về mối liên kết của nhóm với Wikimedia Foundation.
 • Ủy ban Đoàn hội hỗ trợ liên lạc trong và sau quá trình phê duyệt.
 • Đăng ký Trợ cấp kế hoạch hàng năm sau khi hoàn thành xuất sắc hai khoản trợ cấp khác của Wikimedia Foundation và đáp ứng các yêu cầu về tính đủ điều kiện khác.
 • Một tên ngắn rõ ràng liên kết nhóm với Wikimedia.
 • Quyền sử dụng độc quyền tên và thương hiệu Wikimedia qua một chi hội trong khu vực địa lý trọng điểm của nhóm.
 • Hỗ trợ chính sách công và truyền thông từ Wikimedia Foundation.
 • Hai suất học bổng để tham dự Hội thảo Wikimedia, được tổ chức hàng năm tại Berlin dành cho các chi hội của phong trào Wikimedia.

Khi không được công nhận, nhóm vẫn có thể:

Chúng tôi cần thỏa mãn những yêu cầu nào?
Trang chính: Yêu cầu cho các Chi hội Wikimedia

Các yêu cầu để thành lập một chi hội Wikimedia được công nhận chính thức được thiết kế để giúp các nhóm đáp ứng kỳ vọng của phong trào đối với họ sau khi họ được công nhận.

 1. Sứ mệnh hỗ trợ Wikimedia
  Sứ mệnh của tổ chức phải phù hợp với sứ mệnhtầm nhìn của Wikimedia Foundation, cũng như nguyên tắc hướng dẫn của Wikimedia Foundationnguyên tắc đoàn hội thuộc phong trào. Bất kể hình thức pháp lý hoặc phương pháp thành lập được chọn là gì, chi hội phải có các mục tiêu tương tự như mục tiêu của Wikimedia Foundation và các hoạt động của chi hội không được đi chệch khỏi các mục tiêu đó.
 2. Trọng tâm về mặt địa lý
  Chi hội có cơ sở về mặt địa lý/nằm trong khu vực pháp lý. Không giống như các dự án dựa trên ngôn ngữ, các chi hội là các thực thể cần có cơ sở địa lý. Điều này ngụ ý rằng họ phải được neo đậu tại một quốc gia/khu vực tài phán nơi cung cấp cho họ cơ sở cho cơ cấu pháp lý của họ. Căn cứ này phải nằm trong khu vực mà họ muốn phục vụ. Mặc dù có thể có nhiều nhóm người dùng phục vụ một khu vực địa lý tương tự hoặc duy nhất, nhưng chỉ có thể có một chi hội trong phạm vi khu vực trọng tâm địa lý tương ứng.
 3. Cấu trúc pháp lý
  Chi hội phải có cấu trúc/công ty pháp lý độc lập về mặt pháp lý với Wikimedia Foundation. Chi hội được tạo ra nhằm cung cấp một cấu trúc thực tế cho các dự án có thể phát sinh từ những người đóng góp hoặc các bên bên ngoài phù hợp với mục tiêu của Wikimedia Foundation. Tuy nhiên, các chi hội không nhằm mục đích vận hành các dự án Wikimedia cũng như không chịu trách nhiệm pháp lý về nội dung của các dự án. Để đạt được điều đó, điều cần thiết là cấu trúc pháp lý được chọn để tạo ra một chi hội phải độc lập rõ ràng với Wikimedia Foundation. Các tài liệu quản lý của tổ chức, nói chung là các quy định dưới luật, phải được Ủy ban Đoàn hội xem xét và phê duyệt.
 4. Số lượng lớn người đóng góp tích cực cho các dự án Wikimedia
  Chi hội này phải có ít nhất mười (10), nên từ hai mươi (20) trở lên, những người đóng góp tích cực cho các dự án Wikimedia. Người đóng góp tích cực được định nghĩa là thành viên có 300 đóng góp trở lên cho một dự án Wikimedia trên một tài khoản đã đăng ký tồn tại hơn 6 tháng ở trạng thái tốt (có nghĩa là họ hiện không bị đình chỉ hoặc bị cấm tham gia). Mặc dù các chi hội nên hoan nghênh ý kiến ​​đóng góp của những người không phải là người đóng góp tích cực cho các dự án Wikimedia nhưng họ không nên đứng quá xa cộng đồng. Sự tham gia tích cực của những người đóng góp cho các dự án Wikimedia là cần thiết để một chi hội có thể đưa các sáng kiến ​​thực tế gắn liền với các dự án Wikimedia vào cuộc sống. Tư cách thành viên ban đầu phải phản ánh rộng rãi phạm vi dự kiến, khu vực địa lý hoạt động và ngôn ngữ hoạt động được lựa chọn của tổ chức.
 5. Ít nhất hai năm hoạt động
  Các nhóm (người dùng) phải có hai năm kết quả chương trình rõ ràng trước khi đăng ký công nhận chi hội. Lý tưởng nhất là những hoạt động này nên được thực hiện với tư cách là một nhóm người dùng Wikimedia được công nhận. Các hoạt động này và kết quả của chúng phải được ghi lại trên wiki, lý tưởng nhất là trên trang Meta-Wiki của nhóm. Những nỗ lực tiếp cận rộng rãi để khuyến khích sự tham gia và tham gia vào việc thiết lập và định hình tổ chức là cần thiết. Các hoạt động phải là sự kết hợp của các hoạt động trực tuyến và ngoại tuyến được thiết kế để khuyến khích sự tham gia vào các dự án Wikimedia. Nhóm phải được cập nhật về hoạt động và báo cáo tài chính trước khi được xem xét công nhận.
 6. Năng lực, hoặc năng lực dự kiến, để đáp ứng các kỳ vọng trong tương lai
  Điều khiến các chi hội và tổ chức chuyên đề trở nên độc đáo so với các nhóm người dùng là các kỳ vọng ngày càng tăng. Nhóm của bạn có khả năng đáp ứng mong đợi của các chương sau khi bạn được công nhận không? Đây sẽ là điều mà cả Ủy ban Đoàn hội và Hội đồng Quản trị sẽ lưu tâm khi xem xét đơn đăng ký của bạn. Nếu nhóm của bạn không có hồ sơ theo dõi các hoạt động cho thấy rằng bạn sẽ có thể đáp ứng thành công những kỳ vọng này, điều đó có thể khiến đơn đăng ký của bạn bị từ chối. Việc xem xét sẽ được đưa ra đối với hoàn cảnh tài chính của nhóm, nhu cầu thực tế trong lĩnh vực trọng tâm của nhóm bạn và kế hoạch đảm bảo tài trợ trong tương lai để đáp ứng những kỳ vọng này.
Làm thế nào để tạo ra một chi hội Wikimedia?

Bước 1: Tập hợp mọi người

Ở cấp độ cơ bản nhất, các chi hội là những con người: một nhóm, bị ràng buộc về mặt địa lý, muốn đóng góp và hỗ trợ các dự án Wikimedia nói chung theo những cách khác ngoài việc sửa đổi.

Vì sự bền vững lâu dài của chi hội, Ủy ban Đoàn hội khuyên bạn nên tập hợp một cộng đồng gồm ít nhất 20–25 người quan tâm đến việc tạo hoặc tham gia chi hội. Hãy đảm bảo rằng nhóm của bạn có đủ số lượng người trước khi tiếp tục.

(Trong bước 3 hoặc 7, bạn có thể phát hiện ra rằng luật pháp của quốc gia bạn có thể yêu cầu một số lượng lớn người tham gia vào việc thành lập tổ chức hơn.)

Bước 2: Quyết định đâu là bước đi tốt nhất

Trước khi tiếp tục, hãy thảo luận với nhau về những ưu điểm và nhược điểm của việc thành lập tổ chức; các tổ chức mất rất nhiều thời gian, công sức và nguồn lực khi được thành lập. Có cần thiết phải thành lập một chương để đạt được mục tiêu của bạn không? Việc thành lập một tổ chức sẽ giúp đạt được những mục tiêu đó như thế nào? Bạn có thể hoàn thành những mục tiêu đó với tư cách là nhóm người dùng Wikimedia không?

Khi bạn có một nhóm người quan tâm đến việc theo đuổi các mục tiêu, hãy xác định xem có tổ chức nào có cùng chí hướng trong khu vực (ví dụ: các chi hội hoặc nhóm người dùng) có thể tổ chức các dự án của bạn hoặc cung cấp trợ giúp ban đầu trong việc thiết lập hay không. Đã có một tổ chức hiện có mà bạn có thể kết nối thay vì bắt đầu tổ chức của riêng bạn chưa?

Sau đó, bạn có thể suy nghĩ về sứ mệnh của tổ chức mà bạn muốn thành lập. Sứ mệnh này có rộng lớn không và nhóm của bạn chủ yếu tập trung về mặt địa lý hay được xác định hẹp hơn? Cố gắng soạn thảo sứ mệnh của bạn cùng với cả nhóm và đảm bảo mọi người đều đồng ý về điều đó.

Sau khi bạn chắc chắn rằng việc tạo lập chi hội là cách tốt nhất để phát triển, hãy liên hệ với Ủy ban Đoàn hội và bất kỳ tổ chức Wikimedia nào khác có thể đang hoạt động trong khu vực và cho họ biết về kế hoạch của bạn.

Bước 3: Phát triển mục tiêu và cấu trúc

Khi bạn có đủ nhóm người tối thiểu, hãy bắt đầu cuộc trò chuyện về mục tiêu và cấu trúc của chi hội trong tương lai của bạn. Hãy thử các câu hỏi sau:

 • Bạn muốn đạt được điều gì với tư cách là một chi hội? Nhiệm vụ của bạn là gì?
 • Bạn muốn tổ chức những loại hoạt động như thế nào (ví dụ như tiếp xúc với những người mới, kêu gọi gây quỹ, quan hệ với báo chí, xuất bản, nhóm họp)
 • Loại cơ cấu nào sẽ là tốt nhất cho tổ chức? Hội đồng quản trị và cơ cấu thành viên có phải là mô hình phù hợp không?
 • Vai trò và trách nhiệm của hội đồng quản trị và hội đồng của bạn là gì? Ai sẽ quyết định điều gì, trong thực tế?
 • Bạn hình dung tổ chức của mình như thế nào trong thời gian hai năm tới? Trong thời gian năm năm nữa?

Khi xác định mục tiêu và cấu trúc của mình, bạn có thể muốn liên hệ với các chi hội khác hiện có để có thêm lời khuyên hoặc gợi ý.

Bước 4: Chọn tên cho chi hội của bạn

Xem thêm: Nguyên tắc đặt tênNguyên tắc biểu trưng cho hội nhóm của bạn

Khi bạn thiết lập trang ứng tuyển của mình trên wiki, bạn sẽ muốn xác định tên cho chi hội của mình.

Tên pháp lý của chi hội phải là "Wikimedia [tên quốc gia trong ngôn ngữ địa phương]".

Ví dụ về tên được chấp nhận:

 • Wikimedia Wikiland
 • Wikimedia United Places of Objects
 • 维基媒体示例 (Wikimedia Example)

Không thể chấp nhận được khi sử dụng:

 • Wikimedia Foundation of Wikiland
 • Wikipedia Wikiland
 • Wikiland Wikipedia
 • Wikiland Wikimedia

Bước 5: Thiết lập trang wiki cho nhóm của bạn

Khi bạn có một nhóm người quan tâm, đã đến lúc ghi lại bạn là ai và thiết lập một số phương tiện liên lạc. Đối với thế giới bên ngoài, bạn cần chỉ định hai người liên hệ có thể được nhận dạng với Wikimedia Foundation; trong nhóm, hãy suy nghĩ về việc thiết lập một trang wiki nơi mọi người có thể tham gia; có lẽ thiết lập một danh sách gửi thư hoặc trang thảo luận hoặc diễn đàn khác để thảo luận về dự án của bạn.

Bước 6: Được công nhận là nhóm người dùng Wikimedia (tùy chọn)

Mặc dù không bắt buộc, nhưng các nhóm quan tâm đến việc trở thành chi hội được khuyến khích bắt đầu trước tiên với tư cách là nhóm người dùng Wikimedia. Các yêu cầu và kỳ vọng đối với các nhóm người dùng được thiết kế có chủ ý để cho phép nhóm hoạt động ít tốn nhiều tài nguyên hơn. Tất cả những người đăng ký theo chi hội đều phải có hồ sơ theo dõi từ ít nhất hai năm và cả Ủy ban Đoàn hội và Hội đồng Quản trị đều có nhiều khả năng cảm thấy tự tin hơn về khả năng nhóm của bạn phù hợp để trở thành đại diện chính thức của phong trào Wikimedia trong lĩnh vực chủ đề của bạn nếu nhóm của bạn theo dõi được ghi nhận là nhóm người dùng được công nhận ở trạng thái tốt.

Bước 7: Tiến hành các hoạt động trực tuyến và ngoại tuyến trong ít nhất 2 năm

Vì vậy, bạn có một số thành viên Wikimedia quan tâm và bạn có một số ý tưởng cơ bản về các loại hoạt động mà nhóm muốn có với tư cách là một chi hội Wikimedia được công nhận chính thức.

Đây là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu chạy các chương trình, chương trình này sẽ mang lại cho nhóm của bạn trải nghiệm cụ thể với việc điều hành các hoạt động/sự kiện Wikimedian, tăng cường sự gắn kết nội bộ của nhóm, tăng động lực và có khả năng thu hút thêm các nhà hoạt động.

Gợi ý chút nè: gần như tất cả các hoạt động và chương trình do các chi hội thực hiện đều có thể được thực hiện bởi những tổ chức không phải chi hội. Ngoài việc gây quỹ và một số hình thức tiếp cận chính phủ, bất kỳ nhóm thành viên Wikimedia nào có ý chí và cống hiến để thực hiện một chương trình đều có thể làm như vậy, và phong trào Wikimedia có sẵn các nguồn lực để giúp bạn làm điều đó:

Wikimedia Foundation có thể cấp cho bạn quyền đặc biệt để sử dụng các nhãn hiệu của Wikimedia (ví dụ: logo Wikipedia, logo Wikimedia) cho các sự kiện hoặc hoạt động cụ thể; Quỹ có thể cung cấp kinh phí cho chương trình của bạn thông qua quy trình cạnh tranh được gọi là Chương trình tài trợ Wikimedia; các tổ chức Wikimedia khác có thể cung cấp kinh phí, lời khuyên và các nguồn lực khác.

Ứng viên được yêu cầu phải phát triển và tiến hành các hoạt động ngoại tuyến và trực tuyến trong ít nhất hai năm trước khi bắt đầu xem xét công nhận là một chi hội.

Vì vậy, hãy chọn một chương trình bạn muốn thực hiện trong cộng đồng hoặc lãnh thổ của mình, đảm bảo phạm vi có thể quản lý và đạt được đối với nhóm và nguồn lực của bạn (đặc biệt là nguồn nhân lực, tức là thời gian và kỹ năng), trước khi tiếp tục các khía cạnh pháp lý của việc tạo chương.

Bước 8: Soạn thảo các tài liệu cơ bản cho chi hội của bạn

Điều lệ của chi hội (các quy định hoặc bất kỳ tên nào của tài liệu này bằng ngôn ngữ của bạn) phải xác định các mục đích và mục tiêu của tổ chức theo thời gian và không gian. Chúng phải chính xác và đi thẳng vào vấn đề. Tránh các định nghĩa quá mơ hồ hoặc hạn chế.

Khi soạn thảo tài liệu, bạn cần tính đến một số yếu tố (theo thứ tự dưới đây):

 1. luật pháp của quốc gia / tiểu bang
 2. Yêu cầu của Tổ chức Wikimedia đối với việc tạo Chi hội
  • mục tiêu chính của tổ chức phải phù hợp với mục tiêu của Wikimedia Foundation, tức là quảng bá nội dung miễn phí và hỗ trợ các dự án Wikimedia.
  • nếu có thể, duy trì trạng thái phi lợi nhuận (hoặc trạng thái cho phép bạn hướng tới hoạt động phi lợi nhuận)
  • tránh liên kết với các nhóm/tuyên bố chính trị không phù hợp với phạm vi của các dự án Wikimedia

Để đảm bảo rằng các yếu tố này được tính đến, chúng tôi đã tạo trang Hướng dẫn Điều lệ để hỗ trợ bạn. chúng tôi khuyên bạn nên đọc kỹ hướng dẫn này cũng như các quy định của các tổ chức khác ở quốc gia của bạn nếu có và sau đó điều chỉnh chúng cho phù hợp với các yêu cầu và hướng dẫn của Wikimedia. Đừng cố dịch các quy định của các chi hội Wikimedia khác hiện có, vì ngôn ngữ pháp lý khác nhau giữa các quốc gia và những gì có vẻ hiển nhiên ở một quốc gia có thể không có ý nghĩa ở một quốc gia khác.

Nếu bạn có một luật sư trong nhóm của mình, hãy đảm bảo rằng họ là một phần quan trọng trong quá trình viết; hãy nhớ rằng bạn chịu trách nhiệm cuối cùng về việc tổ chức của bạn tuân thủ luật pháp địa phương.

Trong mọi phần của quá trình này, đừng ngần ngại hỏi Ủy ban Đoàn hội để được tư vấn.

Bước 9: Đăng ký công nhận

Khi bạn đã tập hợp được thành viên, trang wiki, tài liệu pháp lý và những ý tưởng lớn về những gì bạn muốn làm, hãy làm theo các bước dưới đây để đăng ký công nhận Chi hội.

1. Tạo một trang con trên trang nhóm người dùng meta của bạn bằng cách sử dụng nhãn trang con “/Application for Chapter Status” cho đơn đăng ký. Ở đó bạn nên:

1.1 Áp dụng bản mẫu Chapter or Thematic Org Application (tiếng Anh) bằng cách sao chép tất cả mã nguồn từ chế độ xem hoặc tab "Sửa mã nguồn" và dán nó vào trang con mới của bạn.
1.2 Sau đó, bạn cần xem qua hướng dẫn mẫu trên trang con của mình và bắt đầu thay thế các mục hướng dẫn bằng màu đỏ, thành bằng chứng chứng minh việc đáp ứng tiêu chí của bạn. Vui lòng đảm bảo bao gồm văn bản mô tả cùng với bất kỳ liên kết nào được chia sẻ.

2 Tiếp theo, bạn cần tạo một trang con trên trang nhóm người dùng meta cho các Điều lệ của mình bằng cách sử dụng nhãn trang con "/Bylaws". Ở đó bạn nên:

2.1 Sử dụng Hướng dẫn tạo lập Điều lệ để soạn thảo các quy định chi phối cách bạn điều hành tổ chức của mình.
2.2 Điều lệ là tài liệu ràng buộc về mặt pháp lý cần thiết để thành lập pháp nhân ở quốc gia của bạn. Bạn có thể cần thuê luật sư để đảm bảo rằng các quy định của bạn đáp ứng các yêu cầu pháp lý cụ thể khác của địa phương.

3 Cuối cùng, hãy sử dụng Mẫu đơn đăng ký Chi hội/Tổ chức Chuyên đề để chính thức gửi đơn đăng ký và các Quy chế hoạt động của bạn tới Ủy ban Đoàn hội.

Ủy ban sẽ bắt đầu giai đoạn xem xét và nhận xét về các quy định khi bạn tiếp tục hoàn thành đơn đăng ký của mình. Sau khi ủy ban gửi phản hồi về các quy định của bạn, vui lòng đảm bảo sửa đổi các quy định khi thích hợp, dựa trên phản hồi của ủy ban.

Ủy ban Đoàn hội sẽ xem xét đơn đăng ký của bạn và các tài liệu đi kèm, sau đó sẽ đệ trình chúng lên Hội đồng quản trị của Quỹ Wikimedia để phê duyệt việc thành lập tổ chức của bạn dưới dạng một chi hội Wikimedia. Thông thường, trước khi phê duyệt lần cuối, Ủy ban Đoàn hội sẽ hỏi một số câu hỏi và có thể đề xuất các thay đổi dựa trên kinh nghiệm học được từ Wikimedia và các tổ chức phi lợi nhuận khác. Trong trường hợp này, sự chấp thuận cuối cùng sẽ được đưa ra sau khi nhóm của bạn có cơ hội xem xét và trả lời các đề xuất cũng như thực hiện bất kỳ thay đổi nào mà nhóm của bạn thấy hữu ích.

Hãy tiếp tục đọc phần bên dưới để được trợ giúp đăng ký công nhận.

Bước 9b: Gửi Điều lệ cho Ủy ban Đoàn hội để xem xét

Khi các mục tiêu và tổ chức của chi hội đã được thống nhất và các tài liệu của bạn đã sẵn sàng (nhưng trước khi bạn làm bất cứ điều gì để chi hội trở thành một tổ chức hợp pháp, như mở tài khoản ngân hàng, tổ chức hội nghị thành lập hoặc đăng ký với chính quyền quốc gia của bạn), bạn nên dịch chúng sang tiếng Anh và đệ trình lên Ủy ban Đoàn hội để phê duyệt.

Ủy ban Đoàn hội có thể yêu cầu một bản dịch quy định được luật sư phê duyệt, trong trường hợp đó Ủy ban sẽ cung cấp ngân sách cần thiết để dịch các quy định.

Bước 10: Đăng ký với cơ quan chức năng

Khi bạn đã nhận được sự chấp thuận của Ban Tổ chức, bạn có thể đăng ký chi hội của mình theo các phương tiện tiêu chuẩn ở quốc gia của bạn. Bạn sẽ cần phải ký một thoả thuận chi hội với Tổ chức. Ở giai đoạn này, các thoả thuận khác có thể cần được ký kết giữa Tổ chức và Chi hội.

Làm cách nào để chúng tôi được công nhận?

Khi bạn đã tập hợp thành viên, trang wiki, tài liệu pháp lý và những ý tưởng lớn về những gì bạn muốn làm, liên hệ với Ủy ban Đoàn hội và yêu cầu đăng ký công nhận chi hội. Ủy ban Đoàn hội sẽ hỏi bạn một số câu hỏi, xem xét đơn đăng ký của bạn và nếu thích hợp sẽ đề xuất Hội đồng Quản trị của Quỹ Wikimedia công nhận nhóm của bạn là một chi hội chính thức của Wikimedia. Sau đó, Hội đồng quản trị sẽ bỏ phiếu phê duyệt hoặc công nhận dựa trên đơn đăng ký, thảo luận và đề xuất từ Ủy ban Đoàn hội. Sự công nhận sẽ được tự động gia hạn mỗi năm. Sự công nhận có thể bị tạm ngưng hoặc hủy bỏ khi cần thiết nếu một nhóm không hoạt động hoặc không còn tuân thủ thoả thuận của họ.

Quá trình được công nhận có thể bị chậm trễ do hồ sơ không đầy đủ hoặc hồ sơ cần được chính sửa trước khi được chấp thuận. Để ngăn điều này xảy ra và giúp đẩy nhanh quá trình phê duyệt chi hội của bạn, vui lòng kiểm tra kỹ danh sách này trước khi gửi đơn đăng ký của bạn:

 1. Tên của bạn có đáp ứng yêu cầu đặt tên cho hội nhóm không? Tốt nhất bạn nên thống nhất về ngôn ngữ mà tên của bạn sử dụng và cách nó sẽ được bản địa hóa trước khi bắt đầu quá trình công nhận chi hội. Các cuộc thảo luận nhóm giữa các chi hội của Wikimedia về tên của họ có thể mất thời gian và nhìn chung bạn muốn tránh phải tham gia lại vào cuộc trò chuyện đó sau khi đơn đăng ký của bạn được gửi. Bạn có thể liên hệ với Ủy ban Đoàn hội để xin ý kiến ​​về tên của bạn trước khi gửi đơn đăng ký.
 2. Nhóm của bạn có lịch sử và kế hoạch được giải thích và sắp xếp một cách nhất quán và rõ ràng không? Nếu trang Meta của bạn giải thích các kế hoạch hoặc hoạt động của chi hội theo cách khác so với những gì đã khai trong cuộc trò chuyện giữa bạn với Ủy ban Đoàn hội - điều đó có thể trì hoãn việc phê duyệt đơn đăng ký. Bảng kế hoạch của bạn phải giải thích rõ ràng và chính xác những gì nhóm của bạn hy vọng đạt được và ai sẽ quan tâm đến việc tham gia. Chúng tôi nhận thấy điều này có thể phát triển theo thời gian nhưng bạn phải có cam kết rõ ràng về một kế hoạch cụ thể tại thời điểm đăng ký.
 3. Hai địa chỉ liên hệ chính của bạn có sẵn sàng tự nhận mình là thành viên của Wikimedia Foundation không? Đôi khi những lo ngại về quyền riêng tư có thể khiến ai đó thay đổi quyết định, điều này có thể làm trì hoãn các bước cuối cùng trong quy trình nhận dạng chương. Ít nhất một trong những người liên hệ này phải được ủy quyền ký các tài liệu hợp pháp, chẳng hạn như kí kết Thỏa thuận Chi hội, hoặc là thay mặt cho chi hội (thường là chủ tịch hội đồng quản trị).
 4. Nhóm của bạn đã sẵn sàng chấp nhận thành viên mới và đã bao gồm ít nhất mười cộng tác viên tích cực của Wikimedia có vị thế tốt chưa? Các nhóm có mô hình thành viên khép kín hoặc hạn chế có thể cần thảo luận và xem xét nhiều hơn. Các nhóm không có ít nhất mười thành viên tích cực cũng là những người đóng góp tích cực cho Wikimedia ở trạng thái tốt sẽ không được phê duyệt.
Chúng tôi nên làm gì sau khi được sự chấp thuận?

Giờ đây bạn có thể tập trung vào công việc kinh doanh hàng ngày của mình và quảng bá các dự án Wikimedia theo sứ mệnh của mình. Trong những ngày tới, bạn sẽ được liên hệ với Bộ phận Pháp lý của Wikimedia và được yêu cầu ký thỏa thuận chi hội của Wikimedia. Mặc dù bạn được yêu cầu ký thỏa thuận này nhưng bạn không cần đợi cho đến khi thỏa thuận được ký kết để tiếp tục lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động và ý tưởng.

Nếu bạn muốn có một số gợi ý về các dự án, bạn luôn có thể xem những nhóm khác đã làm được gì hoặc đang làm những gì.

Vào thời điểm này, bạn có thể sẽ cần một số tiền hoặc các nguồn lực khác—ví dụ: bạn có thể phải trả phí đăng ký, thiết lập tài khoản ngân hàng. Nguồn quỹ đầu tiên phải là cộng đồng đằng sau tổ chức của bạn (ví dụ: nếu bạn đã thành lập một tổ chức thành viên, bây giờ là lúc để thu phí thành viên).

Nếu bạn cần nhiều tiền hơn mức bạn có thể mong đợi một cách hợp lý là thu thập được từ nhóm của mình, bạn có thể yêu cầu Ủy ban Đoàn hội cung cấp cho bạn một số nguồn tài trợ bổ sung để giúp bạn tiếp tục con đường của mình. Wikimedia Foundation cũng cấp tài trợ cho các chi hội và chúng không nhất thiết bị giới hạn về tiền bạc.

Tiền (hoặc thời gian của bạn) là cần thiết ngay cả khi chi hội đã đăng ký hiện vẫn chưa làm gì cả. Thông thường sau khi đăng ký pháp nhân, bạn sẽ cần chuẩn bị và cung cấp báo cáo định kỳ cho cơ quan thuế và một số cơ quan nhà nước khác—ngay cả khi trong báo cáo chỉ có số 0.

Hãy nhớ rằng, bạn luôn có thể yêu cầu Ủy ban Chi nhánh cũng như các chi nhánh khác giúp đỡ và các nhóm người dùng Wikimedia có thể đăng ký vào Quỹ để nhận trợ cấp. Mặt khác, chúng tôi thỉnh thoảng cũng muốn nghe về các hoạt động của bạn; bạn có thể xuất bản công khai reports hoặc liên hệ với Affiliate Liaison.

Chúc bạn may mắn!