Jump to content

Movement Strategy/Recommendations/Improve User Experience/th

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Movement Strategy/Recommendations/Improve User Experience and the translation is 100% complete.
ปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้

What

เรา จะปรับปรุงการออกแบบแพลตฟอร์มของเราอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เป็น ครอบคลุม และเพื่อให้ทุกคน - โดยไม่คำนึงถึงเพศ วัฒนธรรม อายุ ภูมิหลังหรือทักษะทางเทคโนโลยี หรือทางกายภาพ ความสามารถ — เพลิดเพลินไปกับประสบการณ์เชิงบวกระหว่างการบริโภคและการสนับสนุนความรู้ทั่วทั้งระบบนิเวศของวิกิมีเดีย

บันทึกวิดีโอสั้น ๆ เกี่ยวกับคำแนะนำนี้

การปรับปรุง ประสบการณ์ของผู้ใช้ บนแพลตฟอร์มของเราจะทำให้ผู้คนสามารถเข้าร่วมโครงการ เข้าถึงข้อมูล และมีส่วนร่วมได้มากขึ้น นี่เป็นความรับผิดชอบร่วมกันระหว่างนักพัฒนา นักออกแบบ และ ชุมชน และจำเป็นต้องมีการดำเนินการร่วมกันทั่วทั้งระบบนิเวศของวิกิมีเดีย การปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้จำเป็นต้องปฏิบัติตามแนวทางที่มีผู้คนเป็นศูนย์กลางซึ่งประกอบด้วยกระบวนการวิจัย ข้อเสนอ การทดสอบ และการเผยแพร่ผลลัพธ์ที่กำหนดไว้อย่างดี ซ้ำ ๆ และครอบคลุม

Changes and Actions

ปรับปรุงวิธีการในการระบุ เสนอ ทดสอบ และนำการเปลี่ยนแปลงไปใช้บนแพลตฟอร์มวิกิมีเดีย สำหรับสิ่งนี้:

 • ให้ตัวแทนของนักออกแบบ นักพัฒนาด้านเทคนิค ชุมชน และโปรไฟล์ผู้ใช้มีส่วนร่วมในการออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้ซ้ำ (UX) การวิจัยและกระบวนการเผยแพร่ผลลัพธ์เพื่อสร้างความตระหนักและเปิดใช้งานการตัดสินใจที่ดีขึ้น
 • ทดสอบและตรวจสอบความถูกต้องของ การใช้งาน ของผลิตภัณฑ์ที่มีโปรไฟล์ผู้ใช้ที่แตกต่างกัน (บรรณาธิการขั้นสูง ด้านเทคนิค ผู้ร่วมให้ข้อมูล และผู้มาใหม่ที่สะท้อนถึงความหลากหลายที่เราตั้งเป้าไว้)
 • สนับสนุน เป็นไปตามหลักเกณฑ์ขั้นสูงของ การเข้าถึง โดยใช้ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สเสรี (WCAG สำหรับเว็บ แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับเว็บบนมือถือ W3C ฯลฯ)
 • แจ้งชุมชนเกี่ยวกับสถานะของ UX ทำงานร่วมกันตามความต้องการ และสนับสนุนพวกเขาในการรับผิดชอบเพื่อให้ครอบคลุมมากขึ้นโดยจัดการกับอุปสรรคที่ขัดขวางการเติบโต ความหลากหลาย และการมีส่วนร่วม

สร้างขั้นตอนและแนวปฏิบัติเพื่อปรับปรุงการใช้โครงการวิกิมีเดียทั้งหมด สำหรับผู้ที่บริโภคหรือสร้างความรู้เสรี ตลอดจนขยายฟังก์ชันการทำงาน สิ่งนี้จำเป็นต้องทำงานในลักษณะเฉพาะของผลิตภัณฑ์และแพลตฟอร์มของเรา:

 • อินเทอร์เฟซได้รับการออกแบบโดยเจตนาสำหรับอุปกรณ์ที่หลากหลาย เพื่อให้ผู้ใช้สามารถบริโภคและมีส่วนร่วมในบริบทที่หลากหลาย
 • ค้นหาง่ายและเข้าใจง่าย ทรัพยากร สำหรับผู้มาใหม่ รวมถึงสื่อการเริ่มต้นใช้งานและอินเทอร์เฟซคำแนะนำที่ช่วยให้พวกเขาเรียนรู้และนำทางได้อย่างอิสระ
 • พื้นที่ที่ช่วยให้ค้นหาเพื่อนที่มีความสนใจ บทบาท และวัตถุประสงค์เฉพาะ พร้อมด้วยช่องทางการสื่อสารเพื่อโต้ตอบ ทำงานร่วมกัน และ ผู้ชี้แนะ ซึ่งกันและกัน
 • เอกสารประกอบและมาตรฐานเพื่อรวบรวมฟังก์ชันการทำงานของแพลตฟอร์มสำหรับการประเมิน การเรียนรู้ และการปรับปรุง
 • เครื่องมือในการเชื่อมต่อการทำงานข้ามโครงการและข้ามภาษาเพื่อมอบประสบการณ์ที่เพิ่มขึ้นของความรู้ที่มีอยู่ในระบบนิเวศของวิกิมีเดีย สำหรับความสนใจเฉพาะ ความต้องการข้อมูล หรือการสอบถาม
 • เส้นทางที่ชัดเจนสำหรับความก้าวหน้าของข้อเสนอ Wiki ใหม่ (รวมถึงเวอร์ชันภาษาใหม่) และสำหรับการนำคุณสมบัติซอฟต์แวร์ที่พัฒนาโดยชุมชนกลับมาใช้ใหม่
 • เครื่องมือสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์และเอกสารประกอบคุณภาพสูงเพื่อให้ผู้ร่วมให้ข้อมูลด้านเทคนิคสามารถสร้างและบำรุงรักษาเครื่องมือด้วยความสามารถในการใช้งานและมีประสิทธิภาพ
 • ทำให้ชุด Wikimedia API มีความครอบคลุม เชื่อถือได้ ปลอดภัย และรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยร่วมมือกับผู้ใช้จำนวนมากซึ่งสอดคล้องกับพันธกิจและหลักการของเรา เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ของผู้ใช้ทั้งทางตรงและทางอ้อม เพิ่มการเข้าถึงและการค้นพบของเรา เนื้อหาและศักยภาพในการส่งคืนข้อมูล และปรับปรุงการรับรู้และความสะดวกในการระบุที่มาและการตรวจสอบสำหรับผู้ใช้เนื้อหาซ้ำ

Rationale

ผู้คนสร้างและใช้ความรู้ด้วยอุปกรณ์ อินเทอร์เฟซ และการโต้ตอบที่หลากหลายมากขึ้นเรื่อย ๆ (เช่น ผู้ช่วยเสมือน) การทำความเข้าใจการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องและในอนาคตและการปรับแพลตฟอร์มและพื้นที่ของเราให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้ที่หลากหลายนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำให้แน่ใจว่าความรู้ฟรียังคงมีความเกี่ยวข้องบนอินเทอร์เน็ตและเพื่อความยั่งยืนของโครงการของเรา

การปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ยังสามารถช่วยเพิ่มเนื้อหา การมีส่วนร่วม และความหลากหลาย เราจำเป็นต้องสนับสนุนสมาชิกใหม่ในชุมชนของเรา โดยพิจารณาว่าโครงการของเราอาศัยชุมชนที่มีบรรณาธิการหลัก ทั้งในแง่ของการมีส่วนร่วมและบทบาทหน้าที่ ซึ่งไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบมากนัก สิ่งนี้มีความเกี่ยวข้องโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาว่าแพลตฟอร์มที่มีอยู่อาจซับซ้อนสำหรับผู้มาใหม่จำนวนมากในการได้รับทักษะทางเทคโนโลยีเพื่อเข้าร่วมหรือค้นหาแหล่งข้อมูลเพื่อเป็นแนวทาง กระบวนการ เครื่องมือ แพลตฟอร์ม และช่องทางการสื่อสารที่เติบโตขึ้นจากโครงการวิกิมีเดียได้สร้างช่วงการเรียนรู้ที่สูงชันสำหรับผู้มาใหม่ ซึ่งผู้ร่วมให้ข้อมูลขั้นสูงบางรายอาจไม่ทราบ จำเป็นต้องประเมินประสบการณ์ของผู้ใช้อย่างต่อเนื่องและปรับปรุงวิธีการระบุความต้องการเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานได้มากขึ้น