Bộ Quy tắc Ứng xử Chung/Ủy ban Điều phối/Điều lệ/Thông tin về cử tri

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Universal Code of Conduct/Coordinating Committee/Charter/Voter information and the translation is 100% complete.
Bộ Quy tắc Ứng xử Chung

Một cuộc bỏ phiếu để phê chuẩn điều lệ của Ủy ban Điều phối Quy tắc Ứng xử Chung (U4C) đã diễn ra từ ngày 19 tháng 1 đến ngày 2 tháng 2 năm 2024 23:59:59 (UTC) thông qua Cuộc thăm dò ý kiến ​​an toàn. Cộng đồng Wikimedia có cơ hội ủng hộ hoặc phản đối việc thông qua Điều lệ U4C và chia sẻ lý do. Việc phê chuẩn điều lệ là cần thiết để thiết lập các quy tắc và thủ tục cho Ủy ban mới này. Thông tin thêm về mục đích và phạm vi của U4C có thể được cung cấp tìm thấy ở đây. Tìm thêm thông tin chi tiết về hướng dẫn bỏ phiếu và tư cách hợp lệ của cử tri bên dưới.

Xem thêm phần Câu hỏi thường gặp để biết thông tin về cách bỏ phiếu.

Quy trình bỏ phiếu

Nếu bạn đủ điều kiện bỏ phiếu:&1

 1. Xem lại Điều lệ của U4C.
 2. Quyết định nên ủng hộ hay phản đối việc thông qua Điều lệ. Nếu phản đối, hãy viết ra những thay đổi được đề xuất đối với Điều lệ để đưa vào phiếu bầu của bạn.
 3. Tìm hiểu cách ghi lại phiếu bầu của bạn bằng SecurePoll.
 4. Đi đến trang Bỏ phiếu SecurePoll và làm theo hướng dẫn.
 5. Nhắc các thành viên khác trong cộng đồng bỏ phiếu!

Điều gì đang được đưa ra để bình chọn?

Một trong những khuyến nghị chính trong các mục tiêu chiến lược cho năm 2030 là hợp tác tạo ra UCoC và các hướng dẫn thực thi nhằm cung cấp cơ sở toàn cầu về hành vi có thể chấp nhận được cho toàn bộ phong trào mà không dung thứ cho hành vi quấy rối.

Nguyên tắc thực thi (EG) cho UCoC đã được Wikimedians phê chuẩn vào tháng 1 năm 2023 và được Hội đồng quản trị phê duyệt vào tháng 3 năm 2023. EG kêu gọi thành lập một ủy ban để điều phối việc áp dụng UCoC trên các dự án Wikimedia. Để hoạt động tốt và làm việc với các nhóm và quy trình cộng đồng hiện có, cần phải có Điều lệ cho ủy ban mới này. Điều lệ được viết bởi tình nguyện viên Ủy ban xây dựng U4C.

Điều lệ U4C có gì?

Trích từ bản tóm tắt của Điều lệ:

Dự thảo điều lệ của Ủy ban Điều phối Bộ Quy tắc Ứng xử Chung (U4C) nêu ra các chính sách, thủ tục và quy trình sẽ hướng dẫn công việc của U4C.

Các phần đầu tiên của dự thảo mô tả tổ chức của Ủy ban, bao gồm mục đích và phạm vi của công việc của Ủy ban và trách nhiệm của nó và các quy trình bầu cử và đủ điều kiện cho các thành viên của Ủy ban.

Các phần sau đề cập đến những kỳ vọng nội bộ xung quanh hành vi ứng xử, việc từ chối cũng như tính minh bạch và bảo mật trong công việc của Ủy ban. Các phần còn lại đề cập đến các quy trình giám sát, đánh giá và hỗ trợ UCoC và Nguyên tắc thực thi. Chúng cũng bao gồm việc cung cấp các công cụ và đào tạo để cộng đồng sử dụng UCoC và Nguyên tắc thực thi cũng như cách U4C sẽ tham gia và tương tác với Wikimedia Foundation và các cơ cấu chính phủ phong trào khác.

Bản Hiến chương đã được cộng đồng Wikimedia xem xét lại vào tháng 9 năm 2023, và các sửa đổi được thực hiện dựa trên mối quan tâm của cộng đồng.

Tại sao bạn nên bỏ phiếu?

Điều quan trọng là U4C hoạt động tốt với các cấu trúc quản trị cộng đồng hiện có và phản ánh các giá trị cộng đồng. Một hiến pháp mạnh mẽ sẽ giúp Ủy ban theo dõi cách UCoC được sử dụng trong cộng đồng của chúng tôi, và cung cấp cho nó các công cụ cần thiết để giải quyết các vấn đề về thực thi khi chúng xảy ra.

Cách để tham gia bỏ phiếu

Mô phỏng lá phiếu SecurePoll. Lưu ý quan trọng rằng votewiki có thể cho biết rằng bạn chưa đăng nhập. Lá phiếu của bạn sẽ vẫn được tính.

Vui lòng đọc phần này trước khi bạn đi đến SecurePoll để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích để giúp cho trải nghiệm bỏ phiếu của bạn suôn sẻ.

Lá phiếu bầu sẽ đưa cho bạn câu hỏi bỏ phiếu, và đưa cho bạn 2 lựa chọn: "Không" và "Có"

 • Một hộp "Comment" sẽ cung cấp cho bạn một nơi để để lại bình luận về bất kỳ quan ngại nào bạn có về các hướng dẫn được đề xuất.
 • SecurePoll sẽ thông báo cho bạn rằng phiếu bầu của bạn đã được ghi lại.
 • Bạn có thể bỏ phiếu lại trong cuộc bầu cử. Nó sẽ thay đổi phiếu bầu trước đó của bạn. Bạn có thể làm điều này nhiều lần như bạn muốn.

Kết quả bỏ phiếu sẽ được xác định như thế nào?

Một ngưỡng hỗ trợ trên 50% của người dùng tham gia sẽ cần thiết để tiến tới cuộc bầu cử của Ủy ban mới. Hiện nay, phong trào không có một thực hành duy nhất xung quanh các quy trình bỏ phiếu / bỏ phiếu để theo dõi (một số quy trình sử dụng một cái gì đó gần với một siêu đa số (2⁄3), trong khi những người khác sử dụng một đa số đơn giản (50% +1), trong khi những ai khác tránh một số phiếu bầu hoàn toàn). Để giữ cho quá trình này phù hợp với hầu hết các cuộc trưng cầu dân ý trong các khu vực pháp lý thế giới thực, một phiếu đa số đơn giản đã được chọn.

Các cử tri sẽ được hỏi những yếu tố cần thay đổi và tại sao. Nếu bỏ phiếu tạo ra một số phiếu "không" đa số, nhóm dự án UCoC sẽ ẩn danh và công bố lý do được đưa ra bởi cử tri "không". Các thành viên của Ủy ban xây dựng U4C sẽ xem xét những cải tiến vào Hiến chương dựa trên những mối quan tâm được nêu trong quá trình bỏ phiếu. Tương tự như quá trình này, các sửa đổi sẽ được công bố để xem xét, và một cuộc bỏ phiếu thứ hai sẽ được tổ chức.

Liệu những người bên ngoài Wikimedia Foundation có tham gia vào việc xem xét kỹ lưỡng cuộc bỏ phiếu để xác minh tính xác thực không?

Kết quả của cuộc bỏ phiếu sẽ được các thành viên (nhưng không phải nhân viên) Wikimedia có kinh nghiệm tiến hành giám sát nhằm tìm ra những bất thường trong quá trình bỏ phiếu và xác minh. Kiểm phiếu viên là:

Điều kiện để được tham gia bỏ phiếu

Việc đủ điều kiện bỏ phiếu được đặt ra bởi Hội đồng quản trị Wikimedia. Tất cả những người đóng góp đăng ký của Wikimedia đáp ứng các yêu cầu hoạt động tối thiểu, nhân viên và nhà thầu của Wikimedia Foundation (trước ngày 28 tháng 11 năm 2023) và các ủy viên của Wikimedia Foundation hiện tại và trước đây sẽ có cơ hội bỏ phiếu về Hiến chương được đề xuất trong SecurePoll.

Biên tập viên

Bạn có thể bỏ phiếu từ bất kỳ tài khoản đăng ký nào bạn sở hữu trên wiki Wikimedia. Bạn chỉ có thể bỏ phiếu một lần, bất kể bạn có bao nhiêu tài khoản. Để đủ điều kiện, một tài khoản này phải:

 • không bị chặn trong nhiều hơn một dự án;
 • và không phải là một bot;
 • và đã thực hiện ít nhất 300 chỉnh sửa trước ngày 16 tháng 12 năm 2023 trên các wiki Wikimedia;
 • và thực hiện ít hơn 20 chỉnh sửa giữa ngày 16 tháng 6 năm 2023 và ngày 16 tháng 12 năm 2023.

Có thể sử dụng công cụ AccountEligibility để nhanh chóng xác minh điều kiện bỏ phiếu cơ bản của biên tập viên.

Nhà phát triển

Những nhà phát triển đạt đủ điều kiện bỏ phiếu nếu:

 • là quản trị viên server của Wikimedia với quyền truy cập shell
 • hoặc đã thực hiện ít nhất một merged commit trong bất kỳ Wikimedia repos trên Gerrit, từ ngày 16 tháng 6 năm 2023 đến 16 tháng 12 năm 2023

Tiêu chí bổ sung:

 • hoặc đã thực hiện ít nhất một cam kết hợp nhất với bất kỳ kho lưu trữ nào trong nonwmf-extensions hoặc nonwmf-skins, từ ngày 16 tháng 6 năm 2023 đến ngày 16 tháng 12 năm 2023
 • hoặc đã thực hiện ít nhất một cam kết hợp nhất với bất kỳ kho lưu trữ công cụ Wikimedia nào (ví dụ magnustools) từ ngày 16 tháng 6 năm 2023 đến ngày 16 tháng 12 năm 2023.
 • hoặc đã thực hiện ít nhất 300 lần chỉnh sửa trước ngày 16 tháng 12 năm 2023 và đã thực hiện ít nhất 20 lần chỉnh sửa trong khoảng thời gian từ ngày 16 tháng 6 năm 2023 đến ngày 16 tháng 12 năm 2023 trên transatewiki.net.
 • hoặc người duy trì/cộng tác viên của bất kỳ công cụ, bot, tập lệnh người dùng, tiện ích và mô-đun Lua nào trên wiki Wikimedia.
 • hoặc đã tham gia đáng kể vào quá trình thiết kế và/hoặc đánh giá quá trình phát triển kỹ thuật liên quan đến Wikimedia.

Lưu ý: Nếu bạn đáp ứng các tiêu chí chính, bạn sẽ có thể bỏ phiếu ngay lập tức. Do những hạn chế kỹ thuật của SecurePoll, những người đáp ứng các tiêu chí bổ sung có thể không thể bỏ phiếu trực tiếp, trừ khi họ đáp ứng bất kỳ tiêu chí nào khác. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đáp ứng các tiêu chí bổ sung, vui lòng gửi email cho ucocproject@wikimedia.org với luận điểm của mình ít nhất bốn ngày trước ngày cuối cùng để bỏ phiếu.

Nhân viên và nhà thầu của Wikimedia Foundation

Nhân viên và nhà thầu của Quỹ Wikimedia hiện tại đủ điều kiện để bỏ phiếu nếu họ đã được Wikimedia Foundation tuyển dụng từ ngày 28 tháng 11 năm 2023.

Nhân viên và nhà thầu của các chi nhánh của phong trào Wikimedia

Hiến chương Wikimedia hiện tại, tổ chức chủ đề hoặc nhóm người dùng nhân viên và nhà thầu đủ điều kiện để bỏ phiếu nếu họ đã được sử dụng bởi tổ chức của họ từ ngày 28 tháng 11 năm 2023.

Thành viên hội đồng quản trị của Wikimedia Foundation

Các thành viên hiện tại và cựu thành viên của Ban Quản Trị của Wikimedia Foundation đủ điều kiện bỏ phiếu.

Những câu hỏi thường gặp về bỏ phiếu

 1. Làm cách nào để xác minh liệu tôi đã đủ điều kiện bỏ phiếu? Biên tập viên có thể sử dụng công cụ AccountEligibility để xác minh điều kiện bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hiện tại. Trang thông tin tài khoản toàn cầu có sẵn để tìm hiểu thêm về số lần chỉnh sửa và lịch sử đóng góp của bạn.
 2. Các yêu cầu về tính đủ điều kiện được thiết lập như thế nào? Đây là những yêu cầu tương tự được sử dụng cho các cuộc bầu cử Hội đồng Quản trị.
 3. Cử tri đủ điều kiện không thể bỏ phiếu Bạn có thể nhận được tin nhắn: "Xin lỗi, bạn không có tên trong danh sách được xác định trước gồm những người dùng được phép bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này." Đảm bảo bạn đã đăng nhập. Hãy chắc chắn bạn đang bỏ phiếu từ Meta-wiki, bạn có thể sử dụng liên kết này để đến trang bắt đầu bỏ phiếu. Nếu bạn là nhà phát triển, nhân viên của Wikimedia Foundation hoặc thành viên Ban cố vấn, chúng tôi có thể không khớp được tên người dùng cụ thể của bạn. Bạn nên liên hệ với ucocproject@wikimedia.org để được thêm vào danh sách. Nếu bạn vẫn không thể bỏ phiếu và tin rằng mình có thể bỏ phiếu, vui lòng để lại tin nhắn trên trang thảo luận bầu cử hoặc liên hệ với ucocproject@wikimedia.org. Phản hồi sẽ được gửi trong vòng 72 giờ.
 4. Tôi không thể đăng nhập vào VoteWiki Bạn không cần phải đăng nhập vào VoteWiki để bỏ phiếu. Nếu bạn nhìn thấy lá phiếu, có nghĩa là SecurePoll đã xác định danh tính của bạn thành công. Vì lý do bảo mật, chỉ có số lượng tài khoản giới hạn được đăng ký trên VoteWiki.
 5. Có ai có thể thấy cách tôi bỏ phiếu không? Không, cuộc bỏ phiếu được bảo mật. Cuộc bỏ phiếu sử dụng phần mềm SecurePoll. Phiếu bầu được bí mật. Không ai trong Ủy ban bầu cử, Hội đồng Quản trị, hoặc bất kỳ người nào trong đội ngũ Wikimedia Foundation có quyền truy cập chúng. Một thành viên của nhóm Tín thác & An toàn tại Wikimedia Foundation có khóa mã hóa để tiếp cận cuộc bỏ phiếu. Sau khi khóa được kích hoạt, cuộc bỏ phiếu sẽ bị tạm dừng.
 6. Dữ liệu nào được thu thập về cử tri? Một số dữ liệu nhận dạng cá nhân về cử tri có thể được xem bởi một số người được chọn, những người kiểm tra và kiểm đếm cuộc bầu cử. Xem người kiểm tra phê duyệt như đã thông báo ở trên. Điều này bao gồm địa chỉ IP và tác nhân người dùng. Dữ liệu này sẽ tự động bị xóa 90 ngày sau cuộc bầu cử.
 7. Dữ liệu này sẽ được sử dụng như thế nào? Các số liệu về cuộc bầu cử này sẽ được tóm tắt trên kết quả của các trang bầu cử trên Meta và báo cáo sau phân tích về cuộc bầu cử. Không có thông tin nhận dạng cá nhân sẽ được công bố. Thông tin nhận dạng cá nhân này có thể được sử dụng để xác định số lượng cử tri độc lập và mức độ phổ biến của cử tri trên toàn cầu.
 8. Khi tôi bỏ phiếu, tôi không thấy xác nhận rằng phiếu bầu đã được nhận và một thông báo tự động xuất hiện cho biết tôi cần phải đăng nhập để bỏ phiếu. Chuyện gì đang xảy ra vậy? Bạn không cần phải đăng nhập vào votewiki để bỏ phiếu. Lỗi này có thể là vấn đề về bộ nhớ đệm. Chúng tôi xin lỗi vì sự rắc rối này: vui lòng thử bỏ phiếu lại tại trang đích SecurePoll. Điều này sẽ nhắc bạn với thông báo "Cuộc bỏ phiếu sẽ được tiến hành trên wiki trung tâm. Vui lòng nhấp vào nút bên dưới để được chuyển." Nhấp vào nút sẽ đưa bạn đến máy chủ bỏ phiếu và cho phép bạn bỏ phiếu. Cũng lưu ý rằng bạn có thể tự do chỉ định hoặc thay đổi tùy chọn biểu quyết của mình bao nhiêu lần tùy thích. Chỉ một phiếu bầu cho mỗi người dùng sẽ được lưu trữ và hệ thống sẽ chỉ thay thế (các) phiếu bầu cũ của bạn bằng phiếu bầu mới và loại bỏ mọi phiếu bầu trước đó. Khi quá trình bỏ phiếu của bạn hoàn tất, một biên nhận sẽ được hiển thị trên màn hình của bạn, bạn có thể giữ lại làm bằng chứng cho thấy bạn đã bỏ phiếu.
 9. Hệ thống bỏ phiếu được bảo vệ như thế nào khỏi việc người dùng nhập nhiều phiếu bầu? Chỉ một phiếu bầu cho mỗi người dùng được lưu trữ trên hệ thống. Bạn có thể tự do chỉ định hoặc thay đổi tùy chọn biểu quyết của mình bao nhiêu lần tùy thích. Hệ thống sẽ chỉ thay thế (các) phiếu bầu cũ của bạn bằng phiếu bầu mới và loại bỏ mọi phiếu bầu trước đó.
 10. Nhân viên có bị ép buộc hoặc khuyến khích bỏ phiếu theo một cách cụ thể không? Không, nhân viên của Wikimedia Foundation và nhân viên của các chi nhánh không được khuyến khích bỏ phiếu theo một cách cụ thể. Chúng tôi khuyến khích mọi người bỏ phiếu độc lập. Để Hiến chương có hiệu lực, chúng ta cần có ý kiến ​​trung thực để giúp chúng ta phát hiện xem có những lĩnh vực nào cần cải thiện hay không.
 11. Bộ phận Tín thác và An toàn có ba nhánh: Chính sách, Thông tin và Vận hành. Nhóm hỗ trợ UCoC là nhóm Chính sách. Nhóm Chính sách không tham gia vào các cuộc điều tra hành vi của người dùng. Mặc dù không cho rằng nhóm Vận hành đang hoặc sẽ được thiên vị, nhưng việc tách các bộ phận chức năng này đúng là nhằm tránh thiên vị vô ý. Nhóm Chính sách không được đánh giá dựa trên việc tài liệu được hợp tác tạo ra này có được phê duyệt vào lần đầu hay sẽ cần phát triển thêm hay không. Tuy nhiên, nhóm này được đánh giá dựa trên việc liệu nhóm có hoạt động tốt với cộng đồng hay không. Điều này có nghĩa là phát triển cách tiếp cận hợp tác để thực thi UCoC có hiệu quả cho cộng đồng. Mục tiêu của chúng ta là đáp ứng trách nhiệm đó tốt nhất có thể.
 12. Các câu hỏi khác không được đề cập ở đây Đối với lỗi kỹ thuật hoặc hệ thống bỏ phiếu, vui lòng gửi email đến ucocproject@wikimedia.org. Vui lòng chỉ định tên người dùng mà bạn đang cố gắng bỏ phiếu và dự án mà bạn đang cố gắng bỏ phiếu. Một thành viên của nhóm dự án sẽ trả lời email của bạn sớm nhất có thể.