ทีมอาสาสมัครตอบรับ หรือ Volunteer Response Team (VRT)/การสรรหา

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Volunteer Response Team/Recruiting and the translation is 100% complete.

ทีมอาสาสมัครตอบรับ หรือ Volunteer Response Team (VRT)

สำหรับความคาดหวังในอาสาสมัคร

ขอขอบคุณที่สนใจสมัครเป็นอาสาสมัครเป็นส่วนหนึ่งของ VRT เรามองหาอาสาสมัครอยู่เสมอ และหน้านี้จะอธิบายถึงงานที่สมาชิก VRT ทำ คุณสมบัติที่เรากำลังมองหาในตัวแทนที่คาดหวัง และวิธีการสมัคร

อาสาสมัครของ VRT ทำอะไร?

อาสาสมัครจัดการอีเมลขาเข้าสำหรับโครงการ Wikimedia และ มูลนิธิวิกิมีเดีย ซึ่งครอบคลุมทุกอย่างตั้งแต่การร้องเรียนเกี่ยวกับการก่อกวนทั่วไป ไปจนถึงข้อกล่าวหาเรื่องการหมิ่นประมาทและอคติในบทความเกี่ยวกับโครงการต่าง ๆ บ่อยครั้งที่เราต้องทำการตรวจสอบบางอย่าง ถามคำถามติดตามผล และดังนั้นจำเป็นต้องอดทนมากในกรณีที่จำเป็น ตัวอย่างเช่น:

 • ผู้ใช้งาน: สวัสดี รูปของ Zip เป็นรูปของฉันจริง ๆ คุณช่วยเอาออกได้ไหม
 • ตัวแทน VRTS: โครงการใด รูปไหนกันแน่? ซิปคือใคร? คุณช่วยส่งลิงก์ไปยังรูปภาพของคุณให้ฉันและยืนยันว่าเป็นคุณได้ไหม

ระบบ VRTS ของเรามี "คิว" จำนวนหนึ่งซึ่งทำให้เราสามารถแยกอีเมลได้ เพื่อให้อาสาสมัครที่มีทักษะทางภาษาที่จำเป็นและมีประสบการณ์บนวิกิหรือ VRTS สามารถตอบคำถามได้ info-en เป็นคิวที่ใหญ่ที่สุดของเราในการจัดการอีเมลส่วนใหญ่ที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษ และแยกเป็น "คิวย่อย" เพิ่มเติมเพื่อให้อาสาสมัครเลือกได้ง่ายว่าต้องการตอบอีเมลเกี่ยวกับปัญหาบทความเล็กน้อยหรือชีวประวัติของบุคคลสำหรับตัวอย่าง นอกจากนี้ยังมีระดับการเข้าถึงที่แตกต่างกัน เนื่องจากตั๋วบางประเภทมีความยากกว่าและต้องการประสบการณ์ VRTS ที่มากขึ้น นี่คือคิวที่พลุกพล่านที่สุดในระบบ VRTS และทำหน้าที่เป็น "แนวหน้า" สำหรับการโต้ตอบของผู้อ่านส่วนใหญ่

โปรดทราบว่าการตอบคำถามเกี่ยวกับ info-en "tickets" อาจทำให้เครียดได้ คุณจะต้องจัดการกับข้อความจากผู้ที่อารมณ์เสีย ไร้เหตุผล ไม่ให้เกียรติ และผู้ที่ร้องเรียนโดยชอบด้วยกฎหมายในหลาย ๆ กรณี อย่างไรก็ตาม การได้ช่วยแก้ปัญหาของคนที่กังวลเกี่ยวกับบางสิ่งบางอย่างในบทความนั้นถือเป็นเรื่องน่ายินดีเช่นกัน นี่เป็นโอกาสอันดีที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของวิกิมีเดียในที่สาธารณะ เราไม่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้เสมอไป แต่เราพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อให้พวกเขาประทับใจในความเป็นมืออาชีพและการตอบสนองของเรา โปรดพิจารณาความช่วยเหลือและโปรดกระจายข่าวให้ผู้อื่นทราบเกี่ยวกับความต้องการ

อะไรทำให้เป็นอาสาสมัครที่ดีของ VRT?

เรายินดีต้อนรับอาสาสมัครใหม่เสมอเพื่อช่วยตอบตั๋ว อย่างไรก็ตาม เพื่อรับประกันคุณภาพของบริการและลักษณะงานที่เป็นความลับ จึงมีขั้นตอนการสมัครแบบคัดเลือก VRTS administrators คือกลุ่มอาสาสมัครที่ได้รับความไว้วางใจและมีประสบการณ์สูง ซึ่งจะประเมินใบสมัครของคุณเพื่อเข้าร่วม VRT เมื่อประเมินใบสมัคร พวกเขาจะทำความคุ้นเคยกับงานของคุณในโครงการ Wikimedia เพื่อให้แน่ใจว่าคุณเหมาะสมที่จะเป็นส่วนเสริมในทีม

เรามองหาอะไร?

อาสาสมัครทั้งหมด:

 • ต้องมีทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับพันธกิจของขบวนการวิกิมีเดีย
 • ต้อง ไม่ มีประวัติ จิกกัดผู้มาใหม่ (ตั๋ว VRTS เกือบทั้งหมดมาจากผู้ที่ไม่ใช่ชาววิกิมีเดียหรือผู้ที่มาใหม่)
 • ควรมีสถานะที่ดีในทุกโครงการของมูลนิธิที่พวกเขาเข้าร่วม
 • ควรมีประวัติการรักษา มีความใจเย็น แม้ว่าจะต้องจัดการกับผู้ที่มีความโมโหมาก - บางครั้งกับผู้ไร้ซึ่งเหตุผล

เรารับอาสาสมัครที่มีประสบการณ์หลากหลายระดับ และสนใจรับฟังความคิดเห็นจากคุณเป็นพิเศษ หากคุณคือ:

 • ผู้ดูแลระบบในโครงการมูลนิธิวิกิมีเดีย อย่างน้อยหนึ่งโครงการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากโครงการนั้นเป็นโครงการขนาดเล็กที่มีตัวแทน VRTS น้อยหรือไม่มีเลย
 • คุ้นเคยกับกระบวนการในวิกิพีเดียและสามารถตอบคำถามประจำเกี่ยวกับกระบวนการเหล่านั้นได้ คำตอบทั่วไปบางอย่าง ได้แก่ การอ้างอิง Ref Desk; คำอธิบายขั้นตอนการลบหรือวิธีแก้ไข สิ่งนี้คล้ายกับงานที่คุณสามารถทำได้ที่สภากาแฟหรือแผนกช่วยเหลือ ดังนั้นหากคุณช่วยงานที่นั่น คุณก็สามารถช่วยที่นี่ได้เช่นกัน!
 • คุ้นเคยกับใบอนุญาตที่ยอมรับได้สำหรับรูปภาพและข้อความ และเต็มใจที่จะจัดการการติดต่อที่เกี่ยวข้องกับการอนุญาต หลายอย่างเป็นเรื่องปกติ แต่ปัญหาบางอย่างรวมถึงข้อความอนุญาตที่ไม่ชัดเจนหรือการอนุญาตที่ออกโดยบุคคลที่ไม่สามารถเชื่อมโยงกับแหล่งที่มาได้อย่างชัดเจน
 • คุ้นเคยกับ นโยบายเกี่ยวกับผู้คนที่ยังมีชีวิต และองค์กรต่าง ๆ และสามารถช่วยเหลือหัวข้อบทความที่มีความต้องการเล็กน้อย (อัปเดตโลโก้ แก้ไขข้อมูลเล็กน้อย) หรือข้อกังวลร้ายแรง (ข้อกล่าวหาเรื่องความไม่ถูกต้องอย่างร้ายแรง มีอคติ)
 • สามารถใช้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาอื่นได้อย่างคล่องแคล่ว และยินดีให้ความช่วยเหลือเกี่ยวกับการร้องเรียนระหว่างภาษา (เช่น การร้องเรียนที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษเกี่ยวกับเนื้อหาในวิกิพีเดียภาษากรีก)
 • รู้ว่าใครทำอะไรที่มูลนิธิฯ (เพื่อจะได้ส่งต่อให้ถูกคน ต่อคิวได้ถูก)

อย่างไรก็ตาม รายการนี้ ไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ ดังนั้นโปรดสมัครแม้ว่าคุณจะมีประสบการณ์ที่ไม่ได้ระบุไว้ข้างต้นก็ตาม! คิวยังมีโครงสร้างเพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงอีเมลที่คุณจะได้รับความรู้ ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องมีทักษะเหล่านี้ทั้งหมด นอกจากนี้ ตัวแทนมักจะทำงานร่วมกันเป็นทีมและทำงานร่วมกันในตั๋วที่ยาก

ฉันจะสมัครเป็นอาสาสมัครได้อย่างไร?

คุณได้อ่านข้อมูลข้างต้นแล้วและต้องการเป็นอาสาสมัครหรือไม่? ยอดเยี่ยม! โปรดไปที่ VRT/Volunteering และทำตามคำแนะนำที่ด้านบนของหน้าเพื่อส่งใบสมัคร

ฉันสามารถช่วยบน IRC ได้หรือไม่

แน่นอน! หากคุณไม่พร้อมที่จะช่วยตอบอีเมล คุณสามารถเข้าร่วมช่อง IRC ของ #wikimedia-vrtเชื่อมต่อ สมาชิก VRT ที่มีอยู่ทั้งหมดจะถูก "มีสิทธิ์มีเสียง" ในช่อง และคุณสามารถช่วยเจ้าหน้าที่ตอบอีเมลด้วยการทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น:

 • เขียนบทความใหม่บางส่วนเพื่อให้เป็นไปตามนโยบาย BLP
 • การลบบทความจากหนึ่งในโครงการของมูลนิธิ รวมถึงวิกิพีเดีย
 • การลบไฟล์จาก Wikimedia Commons

รายการนี้ยัง ไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ ดังนั้นโปรดอย่าลังเลที่จะเข้าร่วมช่อง หากคุณมีทักษะหรือสิทธิ์เฉพาะใด ๆ ที่คุณเชื่อว่าอาจเป็นประโยชน์ในการอนุญาตให้ตัวแทน VRTS ตอบกลับตั๋ว

หากมีคำถามใด ๆ?

โปรดฝากข้อความไว้ที่ Talk:Volunteer Response Team ส่งอีเมลถึงผู้ดูแลระบบ VRTS ที่ volunteers-vrt(_AT_)wikimedia.org หรือเข้าร่วม #wikimedia-vrtเชื่อมต่อ บนเครือข่าย Libera IRC เพื่อถามคำถามใด ๆ ที่คุณอาจมี