Điểm nổi bật của Wikimedia, tháng 6 năm 2012

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Wikimedia Highlights, June 2012 and the translation is 100% complete.

Các điểm nổi bật từ Bản báo cáo của Wikimedia Foundationphản hồi kỹ thuật Wikimedia vào tháng 6 năm 2012, bao gồm các sự kiện quan trọng khác của phong trào Wikimedia

Tin vắn Wikimedia Foundation

Nhóm cố vấn thảo luận về phân bố chi tiêu nguồn quỹ trong tương lai

Nhóm cố vấn FDC nhóm họp tại San Francisco

Vào ngày 9-10 tháng 6, nhóm cố vấn cho sự hình thành Ủy ban Phân chia Nguồn quỹ (Funds Dissemination Committee - FDC) trong tương lai đã nhóm họp tại văn phòng của Quỹ tại San Francisco. Các tình nguyện viên cộng đồng, thành viên Hội đồng quản trị Wikimedia, đại diện các chi nhánh, nhân viên của Quỹ và các thành viên của Bridgespan Group đã thảo luận về cách thức mà FDC sẽ chỉ thị các quyết định về việc phân bố nguồn tiền (hơn 10 triệu đô-la Mỹ vào năm 2012-13) giữa Quỹ, chi nhánh và các nhóm khác. Dựa trên những đề xuất sau đó, Hội đồng Quản trị đã thông qua hiến chương và nhiệm vụ của FDC. Những thành viên Wikimedia muốn phục vụ cho FDC có thể tự đề cử.

Biểu trưng của dự án Trình soạn thảo Trực quan

Bản phác họa Trình soạn thảo Trực quan thứ hai đã được ra mắt

Một bản phác thảo "trình soạn thảo trực quan" dành cho các dự án Wikimedia đã được ra mắt, bản phát hành đầu tiên có thể tạo và chỉnh sửa được trang. Nó sẽ giúp cho người dùng đóng góp nội dung mà không cần phải học các cú pháp wiki phức tạp.

Kết thúc thí điểm "Bàn trà" với nhiều kết quả đáng khích lệ

Bàn trà ("Teahouse"), nơi những thành viên mới tham gia vào Wikipedia có thể nhận được sự hỗ trợ từ những thành viên có kinh nghiệm hơn, đã kết thúc giai đoạn thí điểm ba tháng tại Wikipedia tiếng Anh, và đã đưa ra một báo cáovài con số. 568 tình nguyện viên đã tham gia vào cuộc thí điểm. Trong một cuộc điều tra, 70% số người tham gia nói rằng họ hài lòng với trải nghiệm tại Bàn trà, trong khi chỉ có 5% không hài lòng. Các thành viên mới được mời vào Bàn trà sau đó đã thực hiện nhiều sửa đổi hơn so với những người không được mời. 20 phần trăm số người tham gia Bàn trà là nữ giới, so với tỷ lệ 9 phần trăm trong tổng số người tham gia Wikipedia.

Hacker nhóm họp tại Berlin

Cảnh góc rộng của cuộc thi Hacker Berlin

Hơn 100 người từ hơn 30 nước đã đến Berlin tham dự Berlin Hackathon, do Wikimedia Đức và Quỹ Wikimedia đồng tổ chức. Họ là những nhà phát triển MediaWiki, người dùng Toolserver, quản trị hệ thống, viết và bảo trì bot, viết Công cụ (gadget), và các nhà công nghệ Wikimedia khác. Cộng đồng cũng đã biết thêm về dự án WikidataRENDER.

Dữ liệu và Xu hướng

Số lượng người xem trên toàn bộ dự án vào tháng 5:

492,39 triệu (tăng 4,02% so với tháng 4; tăng 19,79% so với cùng kỳ năm ngoái)
(Dữ liệu comScore cho toàn bộ các dự án Wikimedia Foundation; comScore sẽ phát hành dữ liệu tháng 6 vào cuối tháng 7)

Số truy xuất trang trong tháng 6:

18,1 tỷ (tăng 0,2% so với tháng 5; tăng 22,7% so với cùng kỳ năm ngoái)
(Dữ liệu nhật trình máy chủ, toàn bộ dự án Wikimedia Foundation, kể cả truy cập di động)

Số thành viên đã đăng ký hoạt động tích cực trong tháng 5 năm 2012 (>= 5 sửa đổi/tháng):

85.200 (tăng 0,38% so với tháng 4 / tăng 3,25% so với cùng kỳ năm ngoái)
(Dữ liệu từ cơ sở dữ liệu, toàn bộ các dự án Wikimedia Foundation ngoại trừ Wikimedia Commons. Chú ý: Sắp tới, chúng tôi sẽ chuyển sang số liệu trong đó tính luôn thành viên đăng nhập thống nhất và Wikimedia Commons.)

Thẻ báo cáo (tóm tắt toàn bộ các dữ liệu thống kê khác nhau và xu hướng về các dự án WMF) cho tháng 5 năm 2012:

http://reportcard.wmflabs.org/

Tài chính

Thặng dư và chi phí của Quỹ Wikimedia năm nay so với kế hoạch đến thời điểm 31 tháng 5 năm 2012
Chi phí theo chức năng của Quỹ Wikimedia năm 2012 đến thời điểm 31 tháng 5 năm 2012

(Thông tin tài chính chỉ mới công bố dành cho tháng 5 năm 2012 tại thời điểm viết bản báo cáo này.)

Tất cả các thông tin tài chính được trình bày trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 7 năm 2011 - 31 tháng 5 năm 2012.

Doanh thu $ 35,563,497
Khoản chi:
 Phòng Kỹ thuật $ 10,979,122
 Phòng Cộng đồng/Gây quỹ $ 3,612,603
 Phòng Phát triển Toàn cầu $ 3,882,629
 Phòng Điều hành $ 863,259
 Phòng Tài chính/Pháp lý/Nhân sự/Quản trị $ 6,127,792
Tổng Khoản chi $ 25,465,405
Tổng thặng dư/(thâm hụt) $ 10,098,092
  • Thặng dư trong tháng là 659K USD so với kế hoạch là 162K USD, vượt chỉ tiêu khoảng 497K USD tương đương 306%.
  • Trong năm là 35,6MM USD so với kế hoạch là 29MM USD, vượt chỉ tiêu khoảng 6,6MM USD tương đương 23%.
  • Chi theo tháng là 3,4MM USD so với kế hoạch 2,2MM USD, khoảng 1,2MM USD tương đương chi hơn dự kiến 50%, largely due to catching up on planned capital expenditures.
  • Trong năm là 25,5MM USD so với kế hoạch là 25,7MM USD, thấp hơn kế hoạch 252K USD tương đương thấp hơn 1%.
  • Tiền mặt là 29,1MM USD vào thời điểm 31 tháng 5 năm 2012, tương đương chi phí cho khoảng 12,5 tháng.

Các phong trào nổi bật khác

"Afripedia" đưa phiên bản ngoại tuyến của Wikipedia đến các vùng sâu vùng xa của châu Phi

Một sáng kiến mới mang tên "Afripedia" sẽ giúp đưa Wikipedia đến các khu vực ở Tây Phi, nơi không có kết nối Internet tốt. Dự án sẽ cài đặt các phiên bản ngoại tuyến (Kiwix) của Wikipedia vào ổ đĩa flash. Chúng được cắm vào các máy tính nhỏ, hiệu quả về năng lượng, không có màn hình hoặc bàn phím (máy tính cắm) và được kết nối với mạng WiFi ngoại tuyến địa phương. Bất kỳ ai nhận được tín hiệu WiFi cũng sẽ truy cập được nội dung. Dự án là sự hợp tác của Wikimedia Pháp và Agence universitaire de la Francophonie (Hiệp hội các Trường Đại học của Cộng đồng các nước nói tiếng Pháp – AUF) và Institut français (Học viện tiếng Pháp - IF). Dự án sẽ được khởi đầu tại 20 trường đại học ở 15 quốc gia Tây Phi.

Hội nghị cấp cao "Iberoconf" lần thứ hai được tổ chức tại Santiago de Chile

Vào cuối tuần đầu tiên của tháng 6, Hội nghị cấp cao Wikimedia các nước nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha (Ibero-American) lần thứ hai (còn được gọi là "Iberoconf") đã diễn ra tại Santiago de Chile. Hội nghị có sự tham dự của đại diện các chi hội Wikimedia Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Ý, Mexico, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Uruguay và Venezuela, cùng các khách mời đến từ Panama, Peru, Wikimedia Foundation và Wikimedia Đức.

"Viện hàn lâm Wikipedia" nghiên cứu về Wikipedia

Đến cuối tháng 6, "Viện hàn lâm Wikipedia 2012" đã quy tụ các nhà nghiên cứu và các thành viên Wikimedia ở Berlin, do Wikimedia tiếng Đức tổ chức. Cả hai việc nghiên cứu về Wikipedia theo nét riêng và về kiến thức tự do trong bối cảnh chung đã được trình bày tại hội thảo. Nhiều bài thuyết trình và phim ảnh đã được đưa lên mạng.

Các hoạt động tháng của Wikimedia Foundation vào ngày 5 tháng 7 năm 2012 sẽ nói về kế hoạch hoạt động năm 2012-2013 thay vì tập trung đến tháng 6 như bình thường. Các đoạn video sẽ được ghi lại và lưu trữ trên Commons trong thời gian cho phép được công bố.