Jump to content

Trình soạn thảo trực quan/Bản tin/2016/Tháng 10

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page VisualEditor/Newsletter/2016/October and the translation is 100% complete.


Đọc bản tin này bằng ngôn ngữ khácDanh sách nhận bản tin đa ngôn ngữ này

Trình soạn thảo trực quan
Bạn có biết?

Bạn có biết rằng bạn có thể dễ dàng sắp xếp thứ tự các cột và hàng bằng trình soạn thảo trực quan?

Ảnh chụp màn hình menu thả xuống với các tuỳ chọn để chỉnh sửa cấu trúc bảng

Nhấn chọn một ô thuộc cột hoặc hàng bạn muốn di chuyển. Nhấn chuột vào mũi tên ở đầu hàng hoặc cột đó để mở menu thả xuống (như hình). Chọn "Move before" (Di chuyển ra phía trước) hoặc "Move after" (Di chuyển về phía sau) để di chuyển cột, hoặc "Move above" (Di chuyển lên trên) hoặc "Move below" (Di chuyển xuống dưới) để di chuyển hàng.

Bạn có thể đọc và giúp biên dịch hướng dẫn sử dụng này, trong đó có chứa nhiều thông tin hơn về cách sử dụng trình soạn thảo trực quan.

Kể từ lần phát hành bản tin trước, Nhóm Soạn thảo trực quan chủ yếu tập trung phát triển trình soạn thảo mã wiki mới. Họ cũng đã cho ra mắt một số tính năng nhỏ và công cụ chỉnh sửa bản đồ mới. Bạn có thể xem bảng công việc của họ trên Phabricator. Bạn cũng có thể xem các liên kết tới danh sách công việc đã hoàn thành trong từng tuần tại mw:VisualEditor/Weekly triage meetings. ưu tiên hiện tại của họ là sửa các lỗi, phát hành phiên bản năm 2017 của trình soạn thảo mã wiki dưới dạng một tính năng thử nghiệm, và cải thiện hỗ trợ đa ngôn ngữ.

Những thay đổi gần đây

  • Bạn có thể thiết lập hiển thị văn bản chữ nhỏ hoặc to.[1]
  • Các bản mẫu ẩn từ trước đến nay được hiển thị dưới dạng một biểu tượng mảnh ghép xếp hình. Từ nay, tên của bản mẫu ẩn đó được hiển thị bên cạnh biểu tượng trên.[2] Một tính năng tương tự sẽ hiển thị phần đầu của câu bình luận mã HTML ẩn.[3]
  • Các thể loại sẽ được hiển thị ở đáy của mỗi trang. Khi bạn nhấn chuột vào thể loại, hộp thoại cho phép chỉnh sửa các thể loại sẽ hiện ra.[4]
  • Trên nhiều wiki, bạn đã có thể chèn bản đồ vào trang. Đi đến menu Insert và chọn mục "Maps". Bộ phận Khám phá hiện đang bổ sung thêm nhiều tính năng mới cho chức năng này, chẳng hạn như geoshape. Bạn có thể đọc thêm trên mediawiki.org.[5]
  • Nút "Lưu" từ nay sẽ hiển thị là "Lưu trang" khi bạn tạo trang mới, và "Lưu các thay đổi" khi bạn chỉnh sửa một trang đã có sẵn.[6] Nút "Save page" (Lưu trang) sẽ thay bằng nút "Publish page" (Xuất bản trang). Thay đổi này sẽ ảnh hưởng tới cả trình soạn thảo trực quan và trình soạn thảo mã wiki. Bạn có thể xem thêm thông tin trên Meta.
  • Các bộ sưu tập hình ảnh từ nay sẽ có giao diện trực quan hơn để chỉnh sửa. Bạn có thể xem hình thu nhỏ của các bức ảnh, chèn thêm ảnh mới, xoá bớt ảnh không mong muốn, sắp xếp lại thứ tự hình ảnh bằng cách kéo thả, và chèn chú thích cho từng bức ảnh. Sử dụng thẻ "Options" (Tuỳ chọn) để thiết lập chế độ hiển thị cho bộ sưu tập, kích thước hình ảnh, và chèn tiêu đề cho cả bộ sưu tập.[7]

Các thay đổi trong tương lai

Trình soạn thảo trực quan sẽ được triển khai tới mọi người dùng ở 10 Wikipedia còn lại thuộc "Giai đoạn 6" trong thành tới. Các nhà phát triển muốn biết trải nghiệm gõ văn bản bằng ngôn ngữ của bạn đã được tự nhiên hay chưa. Xin hãy gửi ý kiến của bạn kèm theo tên ngôn ngữ bạn thử nghiệm tại trang phản hồi trên mediawiki.org. Thay đổi này sẽ tác động tới một vài ngôn ngữ, trong đó có tiếng Thái Lan, tiếng Myanmartiếng Aram.

Nhóm của chúng tôi đang phát triển một trình soạn thảo mã wiki hiện đại. Phiên bản năm 2017 của trình soạn thảo mã wiki sẽ có giao diện giống trình soạn thảo trực quan, có thể sử dụng dịch vụ chú thích citoid và nhiều công cụ hiện đại khác nữa. Hệ thống sửa đổi mới này sẽ xuất hiện dưới dạng một Tính năng Thử nghiệm trên các thiết bị máy tính desktop vào tháng 10 năm 2016. Bạn có thể đọc thêm về dự án này trên một dòng cập nhật trạng thái tại danh sách thư Wikimedia.

Hãy làm việc cùng nhau

Elitre (WMF)