การเลือกตั้งของมูลนิธิวิกิมีเดีย/2022/ผู้สมัครรับเลือกตั้ง/Michał Buczyński

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Wikimedia Foundation elections/2022/Candidates/Michał Buczyński and the translation is 100% complete.

Michał Buczyński (Aegis Maelstrom)

Aegis Maelstrom (talk meta edits global user summary CA  AE)

รายละเอียดผู้เข้าสมัครรับเลือก
At the Wikimedia Polska General Assembly, 2019
 • ข้อมูลส่วนตัว:
  • ชื่อ: Michał Buczyński
  • สถานที่: Warsaw, Poland
  • ภาษา: Polish-N, English-4, German-1
 • บทบรรณาธิการ:
  • เป็นสมาชิกวิกิมีเดียนตั้งแต่: 2004
  • วิกิที่ใช้งานอยู่: Polish Wikipedia (admin, in the first ArbCom), Meta, microbits in wikidata, en.wiki etc.
Introductory statement / Application summary.
This section to be translated. (150 word maximum)
นักเศรษฐศาสตร์และนักการเงิน นักเคลื่อนไหววิกิมีเดีย ตั้งแต่ปี 2547 บรรณาธิการและผู้เชื่อในชุมชนที่จัดระเบียบตนเองและสร้างองค์กรแบบกระจาย

อินเทอร์เน็ตเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและจำเป็นต้องมีการลงทุนในผลิตภัณฑ์และการวิจัยมากขึ้น การดำเนินการตามยุทธศาสตร์ 2030 ต้องใช้ทรัพยากรมากขึ้นสำหรับอาสาสมัคร บริษัทในเครือ และศูนย์ความสามารถแบบกระจายอำนาจ ในขณะที่ WMF เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ในแง่ของงบประมาณ บุคลากร และความซับซ้อน เราจำเป็นต้องมีคณะกรรมการที่เข้มแข็งเพื่อให้วิสัยทัศน์ คำแนะนำ และการกำกับดูแล และผมเชื่อว่าผมจะเป็นส่วนเสริมที่มีค่า

ผมสะสมประสบการณ์ด้านการเงินและปริมาณและประวัติการทำงานอันยาวนานกับบรรณาธิการ และการขยายบริษัทในเครือเพื่อให้บริการอาสาสมัครและผู้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น ผมจะแบ่งปันมุมมองของชุมชนขนาดกลางและความมั่งคั่งปานกลาง ทำงานหนักและมีไหวพริบ กล้าหาญและสร้างสรรค์เพื่อนำเสนอสิ่งใหม่ที่ยอดเยี่ยม อย่างไรก็ตาม FDC และอดีตองค์กรของผมช่วยให้ผมเข้าใจมูลนิธิที่มีพนักงานมากกว่า 500 คน และผมก็ทราบความท้าทายในการเป็นอาสาสมัครเป็นอย่างดี

Contributions to the Wikimedia projects, memberships in Wikimedia organizations or affiliates, activities as a Wikimedia movement organizer, or participation with a Wikimedia movement ally organization.
(100 word maximum)
ผู้เขียน ผู้ดูแลระบบ อดีตอนุญาโตตุลาการ 2012-2018 รองประธาน, 2018-2022 ประธาน, ปัจจุบันรองประธานเลขาธิการของ Wikimedia Polska: บทระดับรากหญ้าที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขชุมชน, นำเสนอความคิดริเริ่มที่สวยงามและแปลกใหม่ให้กับขบวนการ (จาก microgrant ผ่าน Wikiexpedition ให้กับอาสาสมัคร สนับสนุน) ภายใต้งบประมาณที่จำกัดและส่วนใหญ่มีเงินทุนของตัวเอง การเพิ่ม FTE จาก 1 เป็น 8 และการสรรหา

สมาชิกที่มีความสุขของครอบครัว CEE++ ที่หลากหลายและ ความคิดริเริ่มทั่วไป 2 ซึ่งขณะนี้อยู่ในคณะกรรมการอำนวยการชั่วคราวเพื่อสร้าง วิกิมีเดีย CEE Hub

อาสาสมัครเป็นเวลานานให้กับ WMF: GAC ตัวแทนชุมชนของ FDC (สองรอบ) คณะทำงานด้านกลยุทธ์ ปัจจุบันเป็นตัวแทนของชุมชนใน คณะกรรมการร่างกฎบัตรการเคลื่อนไหว

Expertise in skill areas identified as needs by the Board.
 • Organizational strategy and management
 • Enterprise-level platform technology and/or product development
 • Public policy and the law
 • Social data science, big data analysis, and machine learning

(150 word maximum)

ผมเชื่อว่าความเป็นมืออาชีพของผมและประสบการณ์จากวิกิ ช่วยให้ผมมีส่วนร่วมอย่างมาก:
 • Quant Economist+MBA "full-stack" ภูมิหลังเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ กว่า 15 ปีในการปฏิบัติตามข้อกำหนดและความเสี่ยงด้านการธนาคาร ควรเตรียมผมให้พร้อมสำหรับกลยุทธ์และการจัดการ 10 ปีในคณะกรรมการในเครือและคณะกรรมการทำให้ผมมีประสบการณ์ในการวางแผนเชิงโปรแกรมและเชิงกลยุทธ์ การจัดสรรทรัพยากรและการสร้างขีดความสามารถ และมุมมองเพิ่มเติมเกี่ยวกับการกำกับดูแล หน้าที่ความไว้วางใจ และภูมิทัศน์ของหน่วยงานวิกิมีเดีย
 • ประสบการณ์ในการดูแลและวิเคราะห์ datawarehouses จะช่วยให้ผมเข้าใจแพลตฟอร์ม อาชีพของผมผสมผสานการเงิน กฎหมาย ควอนตัม และไอทีเข้าด้วยกัน อันจะทำให้ผมเข้าใจความซับซ้อนและปัญหาที่เปราะบางได้เป็นอย่างดี
 • นอกจากนี้ การศึกษาระดับที่สองในด้านจิตวิทยา + การตรวจสอบ/การกำกับดูแล รวมถึงโซลูชันและการกำกับดูแล quant/formal อันจะทำให้ผมเป็นหุ้นส่วนที่มีความหมายในการอภิปรายเกี่ยวกับโซลูชัน AI/ML
 • ประสบการณ์ใน wikiadvocacy และในกระบวนการกฎหมายของสหภาพยุโรปในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีก็น่าจะมีส่วนสนับสนุนงานได้
 • ผมยังสามารถมีส่วนร่วมในการควบคุมภายใน การตรวจสอบ ชุมชน/บริษัทในเครือ/ฮับ หรือการเงิน
Lived experiences in the world. We are especially interested in reading about lived experiences in the regions of Africa, South Asia, East and South East Asia & Pacific, and Latin America & Caribbean. We believe that experience in these regions could help expand the board’s ability to fulfill the movement strategy goal of more equitable participation, although we recognize that other experiences may also provide important contributions.
(250 word maximum)
ผมเกิดใน สาธารณรัฐประชาชนโปแลนด์ ซึ่งเป็นคอมมิวนิสต์ที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับสองและประเทศ กลุ่มตะวันออก ในยุโรป และหลังจากนั้นก็ประสบกับ เศรษฐกิจระยะเปลี่ยนผ่าน เป็นเวลาประมาณ 15 ปี หลังการปฏิรูปตลาด ด้วยเหตุนี้ ผมจึงไม่มีโอกาสมากนักที่จะมีประสบการณ์ชีวิตในภูมิภาคแอฟริกา เอเชียใต้ เอเชียตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก และลาตินอเมริกาและแคริบเบียน โปแลนด์และ CEE โดยทั่วไปเป็นส่วนหนึ่งของโลกที่ผู้คนมีประสบการณ์เช่นนี้น้อยมาก: เป็นเวลาหลายปีที่หนังสือเดินทาง วีซ่า และเงินเป็นเรื่องยากที่จะได้รับ และอีกหลายปีที่คนส่วนใหญ่พยายามหารายได้เพื่อดำรงชีวิตอย่างช้า ๆ ไล่ตามโลกตะวันตก ดังนั้น สำหรับประสบการณ์ในภูมิภาคของผมใน แอฟริกา เอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก และละตินอเมริกาและแคริบเบียน ได้สงวนไว้สำหรับผู้มีสิทธิพิเศษเพียงไม่กี่คนเท่านั้น น้อยมาก

คนทั่วไปในอดีตกลุ่มตะวันออกมักจะฝันถึงการไปเยือนอเมริกาใต้หรือแคริบเบียนเท่านั้น พวกเขาค่อนข้างประสบกับความยากลำบากทางเศรษฐกิจในยุค 80 (เมื่อเงินเดือนที่ดีหมายถึง 28 ดอลล่าห์สหรัฐ ต่อเดือน) และยุค 90 จากนั้นมีผู้คนหลายล้านอพยพไปยังประเทศตะวันตกเพื่อหางานทำ (และหลายล้านคนยังคงอพยพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากประเทศทางตะวันออกของโปแลนด์) โชคดีที่ในที่สุดโปแลนด์ก็มีการเติบโตทางเศรษฐกิจทำให้ผมทำงานในกรุงวอร์ซอได้ แต่ช่องว่างด้านความมั่งคั่งยังคงปรากฏให้เห็นและเพื่อนร่วมชั้นจำนวนมากของผมอาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักร สหภาพยุโรปตะวันตก หรือสหรัฐอเมริกา/แคนาดา

มีต่อด้านล่าง

Cultural and linguistic fluency with regions and languages additional to your native region and language. Intercultural awareness helps build bridges in our multicultural community.
(250 word maximum)
ด้วยเหตุผลที่อธิบายข้างต้น ผมสามารถเข้าใจปัญหาที่แบ่งปันกัน: การอพยพและชุมชนที่แตกแยก การจำกัดการเข้าถึงเทคโนโลยีและความช่วยเหลือจากสถาบัน ความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจที่มากขึ้น นักเศรษฐศาสตร์ทุกคนควรเข้าใจโลกด้วย ดังนั้นผมจึงศึกษาตัวเอง (และใช้โอกาสของผมในการเดินทาง โดยเฉพาะการสำรวจเมืองใหญ่ ๆ แล้วผมจะเห็นว่าวัฒนธรรมและทวีปแตกต่างกันอย่างไร และยังต้องเข้าใจอีกมากเพียงใด ต้องบอกว่า ผมไม่เชี่ยวชาญในเรื่องเช่น เอเชียใต้ แม้ว่าเจ้านายของผมจะเป็นชาวอินเดียและอาศัยอยู่ที่เจนไนก็ตาม FDC ที่ผมชอบทำงานกับเพื่อนร่วมงานจาก 5 ทวีป สอนผมว่าผมมาที่นี่เพื่ออ่านและฟัง เรามีอะไรให้เรียนรู้อีกมาก ซึ่งกันและกัน และผมหวังว่าชุมชนและบุคคลจะมีหลายวิธีในการพูดคุย เน้นประเด็นสำคัญ และอธิบายความซับซ้อนเฉพาะ

สิ่งที่สองที่ผมนำมาในการพิจารณาเป็นหลักคือความสามัคคี ความร่วมมือ CEE เกิดขึ้นจากความร่วมมือและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ซึ่งผู้ที่มีความสามารถมากกว่าจะพยายามช่วยเหลือชุมชนที่มีขนาดเล็กกว่า ภูมิภาคของผมมีประสบการณ์ร่วมกันมาอย่างยาวนาน โครงการร่วมกัน และการสนับสนุนจากเช่น สาขาของผมถึงบุคคลในภูมิภาค เพื่อให้สามารถช่วยเหลือได้ดียิ่งขึ้นและผู้คนจำนวนมากขึ้น เรากำลังดำเนินการ CEE Hub - เนื่องจากทุกคนสมควรได้รับการสนับสนุนที่ดี

Experience as an advocate for creating safe and collaborative spaces for all and/or experience in situations or contexts of censorship, repression, or other attacks to human rights.
(250 words maximum)
การจัดหาพื้นที่ที่ปลอดภัยและการทำงานร่วมกันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเราทุกคนอย่างแท้จริง

ประการแรก การให้บริการในคณะกรรมการในเครือของวิกิมีเดียหมายถึงทั้งความรับผิดชอบทางศีลธรรมและทางกฎหมาย สำหรับอาสาสมัคร พนักงาน องค์กร ความต้องการทางกฎหมายและชื่อเสียง และอื่น ๆ อีกมากมาย ยิ่งไปกว่านั้น ชาววิกิมีเดียยังมีความกระตือรือร้น เกี่ยวกับงาน ค่านิยม และความสัมพันธ์ของพวกเขา และด้านมืดของความหลงใหลนี้คือความตึงเครียด ความเหนื่อยหน่าย แม้กระทั่งพฤติกรรมที่ผิด การช่วยเหลือชุมชนให้ค้นหาวิธีการและมาตรฐานที่ดีขึ้นเป็นงานที่มีความต้องการสูง ดังนั้นจึงเป็นการบำรุงรักษาและสร้างวิกิมีเดียให้เป็นพื้นที่ที่เป็นมิตร ตั้งแต่การแก้ไขโครงการ การประชุมไปจนถึงปัญหาของพนักงาน งานนี้ไม่มีวันสิ้นสุด

ความท้าทายเหล่านี้ยากขึ้นในช่วงเวลาที่การเมืองไร้เสถียรภาพ ระบอบประชาธิปไตยที่หดตัว หรือแม้แต่ภัยคุกคามทางกายภาพในภูมิภาคของผม และผมดีใจที่ WMF พยายามแก้ไขปัญหาเหล่านี้

น่าเสียดายที่หน้าที่ของผมหมายความว่าผมไม่ควรให้รายละเอียดใด ๆ แต่ผมหวังว่าผมได้ช่วยแก้ปัญหามากกว่าที่ผมได้ช่วยสร้างไว้

Experience in relation to (or as a member of, to the extent you choose to share) a group that has faced historical discrimination and underrepresentation in structures of power (including but not limited to caste, race, ethnicity, colour, national origin, nationality, gender identity, gender expression, sexual orientation, age, religion, language, culture, education, abilities, income and environment).
(250 word maximum)
โปแลนด์เป็นประเทศที่มีกลุ่มชาติพันธุ์เดียว (ซึ่งกำลังเปลี่ยนแปลง) และประเทศที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ แต่โดยส่วนตัวแล้วสาขาของผมและตัวผมเองมีเป้าหมายที่จะสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้สำหรับกลุ่มที่ไม่ค่อยมีบทบาทภายในวิธีการของเรา

ที่เป็นที่แน่ชัดและเห็นได้เป็นรูปธรรม ในภาษาและกลุ่มประชากรต่าง ๆ มากมายเป็นช่องว่างทางเพศ ทั้งที่เรานึกถึงบรรณาธิการและหัวข้อที่นำเสนอโดยวิกิมีเดีย ดังนั้นเช่น ทุ่มเท actions ที่เราดำเนินการในแต่ละปี (ในอดีต) รวมถึงการรับรอง วิกิแกป แน่นอน จากมุมมองขององค์กร ผมไม่อนุญาตให้มีการเลือกปฏิบัติใด ๆ ผมจ้างผู้หญิงมากกว่าผู้ชายเป็นการส่วนตัว และ WMPL ตั้งเป้าที่จะจัดหาสภาพการทำงานที่เหมาะสม นอกจากนี้ เรากำลังพยายามอย่างดีที่สุดที่จะดูแลปัจจัยทางเศรษฐกิจและสังคม สุขภาพ และปัจจัยที่คล้ายคลึงกันอย่างเหมาะสม และเงิน ความทุพพลภาพ ฯลฯ จะไม่ขจัดสมาชิกในชุมชนของเราจากการมีส่วนร่วมในการกระทำหรือทุนการศึกษาของเรา

มีช่องว่างและความคิดริเริ่มมากมายนับไม่ถ้วน อย่างไรก็ตาม ประเด็นสำคัญจากมุมมองของผมคือข้อเท็จจริงทั่วไปที่ว่าการแก้ไขนั้นไม่เป็นที่ยอมรับของคนส่วนใหญ่ที่อ่าน หรือแม้แต่พยายามแก้ไขวิกิพีเดีย วัฒนธรรมที่ปลอดภัยของความเป็นมิตรและความเคารพคือความฝันของผม และแม้ว่าจะทำได้ยากมาก แต่บทของผมกำลังพยายามและสร้างโซลูชันใหม่ ๆ ที่มุ่งเน้นที่อาสาสมัคร - ซึ่งเป็นสมบัติของเรา

การรับรอง Identity verification performed by Wikimedia Foundation staff and eligibility verification performed by the Elections Committee
คุณสมบัติ: ได้การรับรองแล้ว
รับรองโดย: Matanya (talk) 09:11, 17 May 2022 (UTC)[reply]
การยืนยันตัวบุคคล: ได้การรับรองแล้ว
รับรองโดย: Joe Sutherland (Wikimedia Foundation) (talk) 23:55, 18 May 2022 (UTC)[reply]

2022 Board of Trustees Analysis Committee Rating

This table shows the candidate rating provided by the 2022 Board of Trustees Analysis Committee
Candidate Name Wikimedia Background Sought Skills Sought Regional Experience Human Rights & Underrepresentation Overall rating from the average score of the four categories Overall rating from the average score of the nine criteria
Michał Buczyński Gold Silver Silver Silver Silver Gold