Jump to content

โควิด-19

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page COVID-19 and the translation is 100% complete.

The การระบาดใหญ่ของโควิด-19 เป็นโรคระบาดต่อเนื่องที่มีการรายงานครั้งแรกในเดือนธันวาคม 2019 และได้รับการประกาศให้เป็นโรคระบาดใหญ่โดย องค์การอนามัยโลก เมื่อวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2563 กลุ่มที่จัดตั้งขึ้นภายในขบวนการวิกิมีเดียได้ติดตามสถานการณ์ตั้งแต่ต้นปี พ.ศ. 2563 และได้ดำเนินมาตรการหลายอย่างเพื่อช่วยชะลอการแพร่กระจายของโรคระบาด

มูลนิธิวิกิมีเดียได้สร้างเพจนี้ขึ้นเพื่อแบ่งปันการตอบสนองต่อการระบาดใหญ่ของเราต่อสาธารณะ เสนอแหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้อง และช่วยชุมชนอาสาสมัครของเรารายงาน ติดตาม และติดตามผลกระทบจากการเคลื่อนไหว โปรดเข้าร่วมมูลนิธิเพื่อเพิ่มข้อมูลว่าชุมชนวิกิมีเดีย บริษัทในเครือ และกลุ่มองค์กรอื่นๆ ตอบสนองต่อสถานการณ์นี้อย่างไร สำหรับสื่อมวลชน กรุณาติดต่อ press(_AT_)wikimedia.org

ภาพรวมปัจจุบัน

ณ วันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2563 การเคลื่อนไหวของวิกิมีเดียได้ดำเนินการดังต่อไปนี้เพื่อตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของ โควิด-19:

 • กิจกรรมสาธารณะแบบออฟไลน์ (ด้วยตนเอง) ในปัจจุบันอาจได้รับทุนผ่านโครงการมอบทุนมูลนิธิ Wikimedia Foundation โดยมีเงื่อนไขว่าผู้สมัครจะต้องกรอก COVID-19 Risk Assessment protocol เพื่อ กำหนดว่าระดับความเสี่ยงโดยรวมที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่ได้รับทุนนั้นต่ำเพียงพอ[1]
  • ก่อนวันที่ 10 กันยายน 2020 กิจกรรมสาธารณะแบบออฟไลน์ทั้งหมด (ด้วยตนเอง) ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากมูลนิธิ Wikimedia Foundation ซึ่งรวมถึงการประชุมจะถูกยกเลิกหรือเลื่อนออกไป ซึ่งรวมถึงการประชุม Wikimedia Summit 2020 และ วิกิเมเนีย 2020[2][3]
 • สำนักงานของมูลนิธิวิกิมีเดียปิดให้บริการจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง[4]
  • พนักงานของมูลนิธิวิกิมีเดียกำลังทำงานจากที่บ้าน มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้[4]
  • ที่ตั้งสำนักงานได้รับการฆ่าเชื้อโดยทีมงานทำความสะอาด "มืออาชีพ"[4]
 • มูลนิธิวิกิมีเดียมีการลดวันทำงานต่อสัปดาห์ลง[4]
  • พนักงานบางส่วนอาจจะทำงานตามตารางงานปกติ อย่างไรก็ตาม ความคาดหวังในตอนนี้คือการที่พนักงานทำงานเพียงสัปดาห์ละ 20 ชั่วโมง ถ้ามีความจำเป็น[4]
  • พนักงานทุกคนจะได้รับค่าจ้างตามตารางการทำงานปกติของพวกเขา[4]
  • ข้อบังคับและข้อจำกัดเกี่ยวกับการลาป่วยได้ถูกยกเลิกชั่วคราว พนักงานที่ไม่สบาย หรือกำลังดูแลผู้ป่วย หรือดูแลครอบครัวที่ป่วย สามารถใช้วันหยุดได้ตามความจำเป็น เพื่อการดูแลตัวเองและครอบครัวของพวกเขา[4]
 • สมาชิกในชุมชนของเราจะคอยอัพเดต ดูแล และแปลข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดในทุกโครงการของเราในหลายภาษา

ทรัพยากรและข้อมูลทั่วโลก

การเว้นระยะห่างทางสังคม ช่วยป้องกันการติดเชื้อสูงสุด ("แนวต้านการแพร่ระบาด") เพื่อช่วยให้บริการด้านการรักษาพยาบาลจัดการกับความต้องการ และขยายเวลาสำหรับบริการด้านการดูแลสุขภาพในการเพิ่มและปรับปรุง

องค์กรระดับโลก

โครงการของวิกิมีเดีย

จบการทำงานและการประชุมระยะไกล

Video summary (script)

ขั้นตอนที่เป็นประโยชน์ในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

ภาพเคลื่อนไหว GIF แสดงการกระจายของเชื้อโรคโดยไม่มี และ มีแนวทางการควบคุมการแพร่ระบาด
 • ชำระล้างตัวของคุณโดยการทำความสะอาดมือเป็นประจำ โดยใช้สบู่หรือน้ำสะอาดล้างมืออย่างน้อย 20 วินาที หรือใช้น้ำยาล้างมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 80%
 • ปิดปากทุกครั้งเมื่อคุณจาม ไอ หรือหาว เนื่องจากเชื้อไวรัสสามารถกระจายไปยังที่ต่างๆ ด้วยละอองเพียงเล็กน้อยจากการไอหรือจาม
 • รักษาระยะห่างที่ปลอดภัยจากบุคคลอื่น อย่างน้อย 2 เมตร (6 ฟุต)
 • งดการสัมผัสส่วนต่างๆ ของร่ายกายและใบหน้าของคุณ รวมไปถึงการสัมผัสวัตถุอื่นๆ รอบตัวคุณ
 • สนับสนุนให้ทุกท่านอยู่บ้าน และคุณควรที่จะไปยังสถานที่อื่นๆ เฉพาะเวลาจำเป็น หากคุณมีอาการไม่สบาย เช่น มีไข้ ไอ ปวดศรีษะ และท้องร่วง หรือมีอาการจากเชื้อไวรัส COVID-19 คุณควรไปยังโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดทันทีหากเป็นไปได้
 • ถ้าคุณมีงานที่สำคัญ และจำเป็นต้องออกจากบ้านเพื่อไปยังที่ต่างๆ อย่าลืมนำหน้ากากอนามัย หรือแผ่นป้องกันใบหน้าชนิดต่างๆ ติดตัวคุณและสวมใส่ด้วย
 • รักษาสุขภาพของคุณให้แข็งแรง โดยการออกกำลังกายและเล่นโยคะเป็นประจำ รวมไปถึงการบริโภคอาหารและเครื่องเดิมที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ผลไม้ ผัก และวิตามินซี
 • ชำระล้างบ้านของคุณโดยการทำความสะอาดพื้น และพื้นผิวอื่นๆ เป็นประจำ โดยใช้แผ่นฆ่าเชื้อ

ความพยายามที่เกี่ยวข้องกับโครงการวิกิมีเดีย

ขั้นตอนที่เป็นประโยชน์ในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19

กรุณาโพสต์ข้อมูลใดๆ ว่าโครงการวิกิมีเดียตอบสนองอย่างไร หรือความพยายามภายนอกใช้ข้อมูลจากวิกิมีเดียอย่างไร

การทำงานร่วมกันข้ามวิกิ

มีเดียวิกิ

วิกิสนเทศ

วิกิมีเดียคอมมอนส์

วิกิพีเดีย

วิกิพีเดียภาษาอังกฤษ
วิกิพีเดียภาษามาซิโดเนีย

วิกิท่องเที่ยว

การใช้ข้อมูลวิกิมีเดีย

สารจากมูลนิธิวิกิมีเดีย

ณ วันที่ 24 มีนาคม 2020 มูลนิธิ Wikimedia ได้เผยแพร่ข้อความเหล่านี้เกี่ยวกับการระบาดใหญ่ของ โควิด-19 ต่อสาธารณะ:

ข้อมูลจากกลุ่มเคลื่อนไหวและกลุ่มที่จัดตั้งขึ้น

กรุณาโพสต์ประกาศหรือข้อมูลใดๆ จากกลุ่มเคลื่อนไหววิกิมีเดียหรือกลุ่มที่เป็นที่ยอมรับ

 • กลุ่มผู้ใช้ Wikimedians เบงกอลตะวันตก: กิจกรรมและโครงการออฟไลน์ทั้งหมดที่จัดและ/หรือสนับสนุนโดยกลุ่มผู้ใช้ถูกระงับ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม 2020 จนถึง 15 กันยายน 2020 (หรือจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม)[5]
 • วิกิมีเดียบังคลาเทศ: เพื่อป้องกันการแพร่กระจายที่เป็นไปได้ของ COVID-19 และเพื่อให้มั่นใจในสุขภาพและความปลอดภัยของสมาชิกของชุมชน Wikimedia กิจกรรมออฟไลน์ทั้งหมด (การพบปะ การประชุมเชิงปฏิบัติการ การสัมมนา) และแบบสาธารณะต่อหน้า กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับวิกิมีเดียบังคลาเทศและชุมชนอนุภูมิภาคถูกระงับจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม 2020 พร้อมกันนั้น การประชุมประจำปีวิกิพีเดียบางลาซึ่งมีกำหนดในเดือนเมษายนปีหน้าจะถูกยกเลิก[6]
 • Hong Kong: กิจกรรมและโครงการออฟไลน์ทั้งหมดที่จัดโดยกลุ่มผู้ใช้ถูกระงับ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2020 จนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม กิจกรรมที่สนับสนุนจะอยู่ภายใต้ดุลยพินิจของผู้จัดงาน WikiEDU ในฮ่องกงไม่ได้รับผลกระทบ ผู้จัดงานในท้องถิ่นจะติดต่อองค์กรที่เกี่ยวข้องเพื่อรับทราบข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับ WikiEDU ในฮ่องกง[7]
 • Wikimedia España: กิจกรรมออฟไลน์ทั้งหมด รวมถึงการประชุมประจำปีของเรา จะถูกยกเลิกหรือเลื่อนออกไปตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคม 2020 จนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม เนื่องจากวิกฤตการณ์ COVID-19 ในสเปน อาสาสมัคร เจ้าหน้าที่ และชุมชนในวงกว้างควรอยู่บ้าน ดูแลตัวเอง และแก้ไขวิกิพีเดีย หรือโครงการในเครือของพวกเขาผ่าน หน้าวิกิพีเดียนี้[8]
 • Wikimedians of the Levant: กิจกรรมออฟไลน์ทั้งหมดจะถูกระงับอย่างมีผลตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม 2020 และจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม การประชุมเชิงปฏิบัติการการแก้ไขจะดำเนินการออนไลน์ ในขณะที่การเฉลิมฉลองโปรแกรมการศึกษาจะลดลงเป็นใบรับรองรางวัล แผนเงินช่วยเหลือรายปีจะได้รับการแก้ไขในเดือนมีนาคมถึงเมษายนเพื่อรองรับเงินทุนที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ปัจจุบันมากขึ้น (เช่น ค่าตอบแทนทางอินเทอร์เน็ต) จะมีการประชุมออนไลน์เป็นประจำทุกเดือน[9]
 • Wikimedia Norge: Wikimedia Norge ยกเลิกการเดินทาง กิจกรรม และการประชุมทางกายภาพทั้งหมด โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม 2020 การพบปะออนไลน์สำหรับอาสาสมัครจะจัดขึ้นทุกเดือน พนักงานของ Wikimedia Norge จะทำงานจากที่บ้านตราบเท่าที่หน่วยงานด้านสุขภาพของนอร์เวย์แนะนำ[10]
 • Wikimédia France: กิจกรรมและโครงการออฟไลน์ทั้งหมดที่จัดและ/หรือสนับสนุนโดยบทนี้จะถูกระงับจนถึงวันที่ 15 กันยายน 2020

หาความช่วยเหลือ

เราขอให้คุณใช้หน้าพูดคุยของหน้านี้ เพื่อปรึกษาหารือในสิ่งที่คุณ และพันธมิตรหรือกลุ่มที่จัดตั้งของคุณต้องการในช่วงเวลานี้ ข้อมูลเกี่ยวกับความช่วยเหลือที่กำลังจะมาถึง สำหรับความจำเป็นที่ถูกระบุไว้ในการปรึกษาหารือดังกล่าวจะถูกแบ่งปัน ณ ที่นี้

คำถามที่พบบ่อย

มีสิ่งใดที่กำลังดำเนินการเกี่ยวกับงานวิกิมาเนีย?

งานวิกิมาเนีย กรุงเทพ ได้เลื่อนการจัดงานจนถึงปี 2021 สถานที่จัดงานและโรงแรมยังคงเป็นสถานที่เดิม ในขณะนี้ยังไม่มีแผนการจากผู้จัดงานวิกิมาเนีย 2020 ในการจัดงานเสมือนแบบออนไลน์

มีการตัดสินใจว่า Wikimania 2021 จะจัดขึ้นแบบเสมือนจริง ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 14 ถึง 17 สิงหาคม สามารถดูโปรแกรม ที่นี่

มีคำแนะนำเพิ่มเติมนอกเหนือจากผู้รับทุนหรือไม่?

มูลนิธิวิกิมีเดียสนับสนุนให้ทุกคนในขบวนการวิกิมีเดียพิจารณาว่ากิจกรรมที่วางแผนไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานกิจกรรม อาจส่งผลกระทบต่อการแพร่กระจายของโควิด-19 ที่อาจเกิดขึ้น แม้ว่าเราจะกำหนดให้ไม่ใช้เงินสนับสนุนสำหรับกิจกรรมเหล่านี้ เราขอสนับสนุนอย่างยิ่งให้บริษัทในเครือและกลุ่มที่จัดตั้งขึ้นทั้งหมดยกเลิกหรือเลื่อนกิจกรรมใดๆ ที่พวกเขาได้กำหนดไว้ระหว่างตอนนี้จนถึง 15 กันยายน 2020 จนกว่าองค์การอนามัยโลกจะประกาศการระบาดของ COVID-19 สิ้นสุด

จะทำอะไรกับงานกิจกรรมของมูลนิธิวิกิมีเดียที่วางแผนไว้แล้ว?

การเดินทางทุกชนิดโดยมูลนิธิวิกิมีเดียได้ยุติลงชั่วคราวจนถึงวันที่ 1 มิถุนายน 2020 เป็นอย่างต่ำ งานกิจกรรมทุกอย่าง การออกนอกสถานที่ และการรวมตัวกันของผู้คนที่วางไว้ก่อนวันที่ 15 กันยายน 2020 สำหรับพนักงาน ลูกจ้างตามสัญญา คณะกรรมการ และกิจกรรมระดมทุนได้ถูกเลื่อนหรือยกเลิกแล้ว

จะเกิดอะไรขึ้นกับโปรแกรมและแผนการปัจจุบันของมูลนิธิวิกิมีเดีย?

ทีมผู้นำมูลนิธิวิกิมีเดียกำลังทบทวนงานทุกอย่างสำหรับมูลนิธิวิกิมีเดีย และพยายามที่จะเลื่อนหรือพักงานที่ไม่จำเป็นเพื่อรอการประเมินสถานการณ์ต่อไป เราตระหนักดีว่าความจำเป็นและข้อผูกพันของมูลนิธิอาจมีการปรับเปลี่ยนในอีกสัปดาห์หรือเดือนข้างหน้าจากนี้ เรากำลังดำเนินการในขั้นตอนนี้เพื่อลดข้อจำกัด และเพิ่มความยืดหยุ่นที่จำเป็นในการรับมือกับความต้องการที่อาจจะเกิดขึ้น รวมไปถึงการสร้างความเชื่อมั่นว่าสาธารณชนจะสามารถเข้าถึงความรู้ที่จะช่วยเหลือทุกคนในยามที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนได้ เราจะไม่ละทิ้งสัญญาหรือเป้าหมายระยะยาวของเรา เราจะกลับไปทำงานดังกล่าวและปรับตารางเวลาโดยเร็วที่สุด ตามแต่สถาณการณ์ในปัจจุบันจะเอื้ออำนวย

มูลนิธิวิกิมีเดียทำงานสัปดาห์ละ 20 ชั่วโมงได้อย่างไร?

เราเพียงแจ้งให้พนักงานรับปากที่จะทำงานเป็นเวลาร้อยละ 50 ของเวลาทำงานปกติ ซึ่งนี่ไม่ใช่วันหยุดงาน ถ้าพนักงานสามารถทำงานได้มากกว่านั้น ภารกิจของเราต้องการพวกเขา แต่เราไม่ได้ติดตามเวลาการทำงานของพวกเขา เราเชื่อมั่นว่าพนักงานจะให้เวลาในการทำงานเท่าที่สามารถทำได้

ทำไมหรือ? เรารู้ว่าโรงเรียนจะปิดทำการทั่วโลก และค่าจ้างดูแลเด็กจะไม่มีประโยชน์ในยามที่ผู้ดูแลเด็กไม่สามารถออกจากบ้านของพวกเขาได้ มันเป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผลและไม่อิงความเป็นจริงที่จะคาดหวังว่าผู้ที่มีเด็กอายุสามขวบในการดูแล หรือพ่อแม่สูงอายุที่ต้องการการช่วยเหลือในการขึ้นลงบันไดจะปรากฎตัวเพื่อทำงานวันละ 8 ชั่วโมงเต็มตลอดเวลา เราล้วนมีคนที่รักที่ต้องการการดูแล มีกิจวัตรในการจับจ่ายซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค มีนัดพบแพทย์ที่ต้องไปเป็นประจำ มีเพื่อนบ้านที่ต้องการความช่วยเหลือ และคุณรู้หรือไม่? ว่าเราเชื่อใจเพื่อนร่วมงานของเรา ผู้คนจะทำงานเมื่อพวกเขาสามารถทำได้ และเมื่อเขาไม่สามารถทำได้ เราเชื่อมั่นว่าเขามีความจำเป็น

มูลนิธิวิกิมีเดียกำลังทำอะไรเพื่อสนับสนุนชุมชนในปัจจุบัน?

นอกเหนือจากการให้การสนับสนุนแก่บริษัทในเครือของเราและกลุ่มองค์กรที่ได้รับทุนสนับสนุนแล้ว เรายังมองหาวิธีที่เราสามารถสนับสนุนการประสานงานออนไลน์เพิ่มเติมซึ่งอาจจำเป็นเพื่อเสริมการทำงานแบบตัวต่อตัวตามปกติของเรา

การทำงานของขบวนการ Wikimedia อาจมีความสำคัญมากกว่าที่เคย อย่างไรก็ตาม ศักยภาพสูงสุดของเราในการสนับสนุนโลกในช่วงเวลานี้สามารถบรรลุและรักษาได้โดยชุมชนที่มีสุขภาพดีและมีชีวิตชีวาเท่านั้น สิ่งนั้นจะไม่เกิดขึ้นหากเราทุกคนไม่คำนึงถึงความจำเป็นในการสนับสนุนทั้งตัวเราและผู้อื่นในฐานะปัจเจกบุคคล แม้ว่าแนวทางโดยสุจริตใจในการสนับสนุนชุมชนเป็นเป้าหมายของการเคลื่อนไหวของเราเสมอมา สถานการณ์ปัจจุบันต้องการให้เราทุกคนพยายามตั้งใจมากขึ้นในการดูแลตนเองและชุมชน

ขณะนี้มูลนิธิวิกิมีเดียกำลังดำเนินการอย่างไรในการช่วยเหลือพนักงานและผู้รับจ้าง?

มูลนิธิวิกิมีเดียรับผิดชอบในการดูแลพนักงานกว่า 375 คน และผู้รับจ้างอย่างจริงจัง นี่เป็นคุณค่าหลักขององค์กรตั้งแต่ก่อตั้งมูลนิธิเมื่อกว่า 15 ปีที่แล้ว นอกจากนี้ ในฐานะองค์กร เรามีความรับผิดชอบในการทำให้วิกิพีเดียใช้งานได้อย่างต่อเนื่องทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามวิกฤติ โลกที่กำลังเปลี่ยนไปทำให้เราต้องเปลี่ยนวิธีการทำงาน เพื่อเป็นการดูแลพนักงานและผู้รับจ้างของเรา รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์หรือเดือนต่อจากนี้ เราได้ดำเนินการตามขั้นตอนดังนี้:

 1. เรารับรู้ว่าเราต้องปรับตัวตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป วิถีชิวิตแบบเก่าได้จากไปแล้ว และความพยายามที่จะทำให้โลกแห่งความเป็นจริงในปัจจุบันเป็นไปเหมือนสัปดาห์ที่แล้วหรือเดือนที่แล้ว เป็นสิ่งที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์หรือสร้างสรรค์ เรากำลังจัดวางแผนการประจำปี เป้าหมายสู่ผลสัมฤทธิ์ และแผนแม่บทด้วยความระมัดระวัง การพยายามที่จะยึดติดกับสิ่งดังกล่าวเป็นสิ่งที่สร้างความเครียดและความไม่แน่นอน ซึ่งสิ่งดังกล่าวไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ในปัจจุบันดีขึ้น
 2. เรากำลังมุ่งเน้นไปที่งานที่มีความสำคัญต่อภารกิจมากที่สุด Wikipedia เป็นเว็บไซต์ แต่ Wikimedia เป็นชุมชน มีคำกล่าวที่ว่า “มาเพื่อบทความ อยู่เพื่อประชาชน” เราประสบความสำเร็จในการพบปะกันต่อหน้า โต้เถียงกันเรื่องอนาคต กอดกัน และปิดสถานที่ทางสังคมทุกแห่งในสายตา เราได้ยกเลิกการชุมนุมในระยะใกล้ทั้งหมดจนกว่า WHO จะประกาศการระบาดใหญ่นี้ นี่เป็นการตัดสินใจที่เจ็บปวด แต่จำเป็นสำหรับสาธารณสุขและเพื่อให้ทุกคนมีความแน่นอนและชัดเจน ไม่ต้องกังวลหากการประชุมสุดยอดไฮเดอราบัดจะเกิดขึ้นภายในสี่เดือน และสิ่งที่ผู้คนต้องการวีซ่าอาจมี — เราทุกคนสามารถมุ่งเน้นไปที่ข้อกังวลในทันทีมากขึ้น
 3. เรากำลังปกป้องสุขภาพของพวกเรา มูลนิธิฯ เป็นองค์กรที่กระจายงานออกจากศูนย์กลางมาหลายปีแล้ว โดยร้อยละ 70 ของเจ้าหน้าที่ทั้งหมดทำงานอยู่นอกสำนักงานหลักในซานฟรานซิสโก เมื่อเราได้รับรู้ถึงการกระจายของเชื้อโรคในชุมชนในแคลิฟอร์เนีย เราได้กำหนดมาตรการการทำงานที่บ้านอย่างเต็มรูปแบบอย่างเร็วที่สุด สำนักงานของเราในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ปฏิบัติตามมาตรการเดียวกันภายในอีกหนึ่งสัปดาห์ถัดมา เป้าหมายของเราคือการลดการสัมผัสเชื้อโรคของพนักงาน และช่วยสร้างผลลัพธ์ที่ดีทางสุขภาพให้แก่ชุมชนที่เราอาศัยและทำงานอยู่
 4. เรากำลังลดภาระ งานไม่ใช่สิ่งเดียวที่อยู่ในจิตใจของผู้คนในขณะนี้ แต่เป็นครอบครัวของเขา ภาระหนี้สินของเขา การดูแลเด็กและช่วงปิดโรงเรียน สภาวะเศรษฐกิจ…เราทุกคนต่างพยายามที่จะบริหารจัดการอย่างหนัก เราต้องการลดความตึงเครียดทางความคิดของผู้ร่วมงานของเรา เพื่อที่จะให้พวกเขาดูแลตัวเองและมีสุขภาพที่ดี เพื่อบรรลุเป้าหมาย:
  • เรารับประกันว่าพนักงานจ้างตามสัญญา และพนักงานรายชั่วโมงจะได้รับการชดเชยตามแผนการทำงานที่ได้ทำไปแล้ว
  • เรายกเลิกวันลาป่วยชั่วคราว ดังนั้นพนักงานไม่จำเป็นต้องนับวัน หรือใช้สิทธิ์วันลาป่วย
  • เราเปลี่ยนไปใช้การคาดการณ์เวลาการทำงานแบบครึ่งหนึ่ง

สำนักงานของมูลนิธิวิกิมีเดียจะปิดอีกนานเท่าไร?

สำนักงานของมูลนิธิวิกิมีเดียในซานฟรานซิสโก และกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ปิดชั่วคราวจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2020 เป็นอย่างน้อย เราจะทบทวนการตัดสินใจนั้นอีกครั้งหนึ่งในสิ้นเดือนมิถุนายน และตัดสินใจว่าจะขยายระยะเวลาหรือไม่

การเดินทางของมูลนิธิวิกิมีเดียจะถูกระงับนานแค่ไหน?

ก่อนหน้านี้ มูลนิธิวิกิมีเดียได้ระงับการเดินทางทั้งหมดจนถึงอย่างน้อย 1 มิถุนายน 2020

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 มูลนิธิได้ประกาศให้เริ่มการเดินทางและการประชุมอีกครั้งสำหรับเจ้าหน้าที่ สมาชิกคณะกรรมการ และอาสาสมัคร ซึ่งคาดว่าจะปฏิบัติตามนโยบายการเดินทางและค่าใช้จ่ายของโควิด-19

หมายเหตุ

 1. "การแนะนำเครื่องมือประเมินความเสี่ยงใหม่และแนวทางสำหรับการรวบรวมด้วยตนเอง", 10 กันยายน 2020
 2. "มูลนิธิวิกิมีเดีย เงินช่วยเหลือสำหรับกิจกรรมสาธารณะ" 12 มีนาคม 2020
 3. "เลื่อนการจัดงาน วิกิมาเนีย กรุงเทพ จนถึงปี 2021", 18 มีนาคม 2020
 4. a b c d e f g "แบ่งเบาภาระและเตรียมพร้อมสำหรับอนาคต" (อีเมลถึงเจ้าหน้าที่และผู้รับเหมาของมูลนิธิวิกิมีเดียทุกคน), 14 มีนาคม 2020
 5. ประกาศในรายชื่อส่งเมลของชุมชนชาววิกิมีเดียชาวอินเดีย, 13 มีนาคม 2020
 6. ประกาศบนบล็อก Wikimedia บังคลาเทศ, 15 มีนาคม 2020
 7. กลุ่มผู้ใช้ชุมชน Wikimedia ฮ่องกงประกาศ Facebook, 3 กุมภาพันธ์ 2020
 8. ประกาศบนบล็อก Wikimedia España, 13 มีนาคม 2020
 9. ประกาศและการเปลี่ยนแปลงกิจกรรมในรายชื่อผู้รับจดหมาย Wikimedia Levant
 10. ประกาศบนบล็อก Wikimedia Norge, 12 มีนาคม 2020