Điều lệ Phong trào/Nội dung

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Movement Charter/Content and the translation is 94% complete.
Outdated translations are marked like this.


Trang này nhấn mạnh một số nội dung dự thảo của Điều lệ Phong trào. Nội dung này sẽ tiếp tục thay đổi cho đến khi Hiến chương Phong trào được phê chuẩn, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào năm 2023.

Nội dung Điều lệ Tường thuật

Dự thảo trực quan hóa khu vực "Cộng đồng" trong tường thuật của Điều lệ Phong trào (từ cuộc họp trực tiếp vào tháng 6 năm 2022 của Ủy ban).

(Bản tường thuật sơ bộ về cách phát triển nội dung điều lệ, từ Ủy ban Soạn thảo Điều lệ Phong trào kể từ tháng 5 năm 2022.)

Điều lệ của phong trào có phần mở đầu là Tuyên bố giá trị, tóm tắt và thể hiện một cách hùng hồn tất cả những gì chúng tôi coi trọng theo nghĩa rộng nhất.

Các mục có thể thực hiện được để thúc đẩy các chính sách thực tế có thể được rút ra từ nhiều ý tưởng tiềm năng và được sắp xếp thành ba danh mục hoặc nhóm: dành cho Quản trị, Tài nguyênCộng đồng . Những điều này cũng có thể được coi là các cơ chế cơ bản đóng vai trò trong (1) các lĩnh vực chính trị, (2) kinh tế và (3) xã hội/thông tin, và là một cách rất chức năng để phân vai. Tất cả các ý tưởng và đề xuất tiềm năng có tác động trực tiếp đến chính sách sẽ được sắp xếp vào một trong các loại này, bao gồm các đề xuất từ ​​các giai đoạn trước và cả các đề xuất mới từ cộng đồng.

Mỗi thể loại, hoặc nhóm, sẽ được MCDC gieo mầm với những ý tưởng tốt nhất và rộng nhất được rút ra từ các giai đoạn trước, cũng như các cuộc thảo luận của chính MCDC. Sẽ có chỗ để xem xét, làm rõ và đề xuất mới từ các thành viên cộng đồng trên trang con hạng mục nội dung Meta-Wiki và thông qua các nền tảng khác sẽ được đăng chéo.

Phác thảo

Sau cuộc họp trực tiếp vào tháng 6 năm 2022, MCDC đã đồng ý về bản phác thảo sơ bộ hoặc "mục lục" của Điều lệ Phong trào. Bản phác thảo đã được thống nhất như sau:

Các chương Mô tả nội dung Tình trạng chương
Mở đầu Định nghĩa của Điều lệ và mục đích của nó. Đã kết thúc tham vấn cộng đồng (tóm tắtphản hồi đối với phản hồi từ MCDC)
Giá trị & Nguyên tắc Giá trị cốt lõi và nguyên tắc hợp tác cho toàn bộ phong trào.
Định nghĩa Định nghĩa các khái niệm chính được nêu trong Điều lệ.
Hội đồng toàn cầu Định nghĩa Hội đồng toàn cầu là cơ quan quản lý phong trào toàn cầu chính trong tương lai. Phần này sẽ mở rộng mô tả về vai trò của Hội đồng Toàn cầu trong các đề xuất Chiến lược Phong trào. Nó cũng có thể phác thảo quá trình thành lập Hội đồng Toàn cầu. Tư vấn cộng đồng đang diễn ra
Trung tâm Định nghĩa, mục đích, quy trình thiết lập, tiêu chuẩn quản trị, thành phần thành viên, trách nhiệm, biện pháp bảo vệ và mối quan hệ của Trung tâm Wikimedia với các tổ chức phong trào khác. Tư vấn cộng đồng đang diễn ra
Vai trò & Trách nhiệm Định nghĩa vai trò và trách nhiệm của các chủ thể phong trào. Điều này có thể bao gồm các định nghĩa về vai trò của các tổ chức như Hội đồng quản trị, Quỹ Wikimedia, Wikimedia chi nhánhcộng đồng, trong số người khác. Đã kết thúc tham vấn cộng đồng về tuyên bố của các ý định (tóm tắtphản hồi đối với phản hồi từ MCDC); tham vấn cộng đồng đang diễn ra cho các chương dự thảo đầy đủ
Sửa đổi & Thực hiện Định nghĩa sửa đổi Điều lệ và quy trình thực hiện. Phần này mô tả cách thực hiện những thay đổi đối với Hiến chương của Phong trào sau khi nó được phê chuẩn lần đầu. Nó cũng mô tả cách những thay đổi được hình dung trong Điều lệ Phong trào đối với phong trào Wikimedia sẽ được thực hiện và thi hành trong thực tế.
Bảng chú giải Dàn ý chi tiết nội dung chính và định nghĩa các thuật ngữ chính được sử dụng trong từng chương của Điều lệ Phong trào. Tư vấn cộng đồng đang diễn ra