Chiến lược/Phong trào Wikimedia/2017/Nguồn/Chu kỳ 2/Tổng hợp 28 tháng 5 tới 4 tháng 6

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
Jump to navigation Jump to search
This page is a translated version of the page Strategy/Wikimedia movement/2017/Sources/Cycle 2/Summary May 28 to June 4 and the translation is 100% complete.

Đây là tổng quan tóm tắt ngắn về các trang Nguồn trên Meta từ 28 tháng 5 đến 4 tháng 6 của cuộc thảo luận Chu kỳ 2. Các phím tắt được sử dụng ở đây dựa vào ngôn ngữ được xây dựng và mã dự án và ngôn ngữ được nhóm lại theo thứ tự bảng chữ cái. Ví dụ, Wikipedia tiếng Arập là Ar. Trang này chứa bản tóm tắt thứ ba của trang nguồn kể từ khi thảo luận chu kỳ 2 bắt đầu. Tóm tắt đầu tiên và thứ hai có thể được tìm thấy tại đâyđây. Để cung cấp một ý nghĩa thô của các hoạt động trên các dự án và nền tảng các trang Nguồn tóm tắt, văn bản cho biết có bao nhiêu báo cáo nguồn đã có sẵn và do đó được đưa vào tài khoản tại thời điểm viết. (3s đến 4s) có nghĩa là tổng số 4 phát biểu có sẵn trên trang mã nguồn tham chiếu tại thời điểm tóm tắt được soạn thảo và bản tóm tắt bắt đầu từ câu lệnh 3.

Từ khóa của chủ đề
 1. Các cộng đồng khỏe mạnh, bao gồm mọi người
 2. Thời đại gia tăng
 3. Một phong trào toàn cầu thực sự
 4. Nguồn tri thức đáng tin cậy nhất
 5. Tham gia vào hệ sinh thái tri thức

Các cộng đồng khỏe mạnh, bao gồm mọi người- A

 • Tại Cộng đồng tiếng Bengal (1s to 6s) Những người tham gia bình luận nếu chúng ta theo chủ đề này Hoạt động của Wikimedia sẽ lan rộng khắp các châu lục như Châu Phi, Trung Đông, Nam Á và Châu Mỹ Latinh, nơi phong trào Wikimedia ít được công nhận. (§BN1) Họ nghĩ rằng chủ đề này là quan trọng nhất bởi vì cộng đồng lành mạnh, cộng đồng là cần thiết để truyền bá lời nói của phong trào của chúng tôi trong tất cả các ngôn ngữ và cộng đồng văn hoá. (§BN2)
 • Tại Cộng đồng tiếng Trung Quốc - phỏng vấn cá nhân (1s to 19s) Những người tham gia nói rằng để theo đuổi chủ đề này, chúng ta phải nhấn mạnh về Quy tắc ứng xử và Chính sách Không gian Thân thiện trong cộng đồng, tạo môi trường lành mạnh cho các tình nguyện viên / người mới đến (§ZH1) và điều quan trọng là nó tạo cơ hội cho Để chia sẻ kiến thức của họ. (§ZH4) Họ cũng bình luận về việc phá vỡ các rào cản ngôn ngữ. (§ZH8)
 • Tại Wikipedia tiếng Pháp (40s to 48s) Người sử dụng nghĩ rằng chủ đề này là quan trọng bởi vì đây là một cách quan trọng để đạt được mục tiêu trung lập và thể hiện sự đa dạng của quan điểm. (§FR45)
 • Tại Wikipedia tiếng Đức (20s to 43s) Những người tham gia bình luận rằng "Các cộng đồng hoà nhập lành mạnh" sẽ góp phần làm cho nhiều tác giả tham gia vào Wikipedia. (§DE24) Người dùng đồng ý rằng đây là chiến lược chủ đề quan trọng (§DE25) mặc dù họ sợ rằng nó không phải là hiện thực hiện nay. (§DE22) Họ cũng gợi ý rằng mọi người nên thân thiện với nhau hơn. (§DE28)
 • Tại Wikipedia Hiệp hội trường học tiếng Hy Lạp (1s to 12s) Những người tham gia bình luận rằng nếu chúng ta theo chủ đề này sẽ có nhiều phụ nữ tham gia, (§GR2) và các wiki của chúng tôi sẽ đưa ra các tiêu chuẩn cho hành vi tại nơi làm việc hiện đại. (§GR5)
 • Tại Wikipedia tiếng Ý (65s to 89s) Về chủ đề A, những người tham gia cho biết rằng chúng ta cần phản hồi của người đọc (§IT69) Về các chương trình tiếp cận cộng đồng, chúng ta cũng nên tìm kiếm các kết quả về chất lượng. (§IT70) Người dùng cũng bình luận về các cuộc tấn công cá nhân trong khi thảo luận về chủ đề này. (§IT75) (§IT77)
 • Tại Meta wiki (68s to 72s) Những người tham gia bình luận rằng WikiProject theo chủ đề có thể thu hút nhiều người hơn góp phần, đó là lý do tại sao WikiProject nên được hồi sinh (§Meta68) và với sự có mặt của biên tập viên và phiên dịch đầy đủ, chúng ta có thể biết rõ hơn những gì đang diễn ra trên wiki khác nhau (§Meta70)
 • Tại Wikipedia tiếng Ba lan (16s to 23s) Những người tham gia bình luận rằng chúng ta cần một dự án chuyên dụng để làm rõ ngôn ngữ mà chúng ta sử dụng để liên lạc oniki vì nó là rào cản lớn cho người mới, các vấn đề (§PL20) chẳng hạn như khoảng cách về giới cần được hỗ trợ bởi các chuyên gia về xã hội học và quản lý tình nguyện viên và nó là một vai trò của WMF. (§PL21) Dữ liệu mở Liên kết là đồng minh tiềm năng của chúng ta để thừa nhận khoảng trống về giới tính (và những khoảng trống khác) trong nội dung (§PL22) và họ cũng đề nghị một thanh tra viên cho các biên tập viên mới. (§PL23)
 • Tại Wikipedia tiếng Ba lan- gặp gỡ 2017 (1s to 18s)Người tham gia chủ yếu tập trung vào lý do tại sao số lượng các biên tập viên không tăng (§PL1) và họ thảo luận về nó và thấy rằng đó là do những trở ngại kỹ thuật, (§PL3) cộng đồng không thân thiện (§PL4) (§PL5) và sự hoàn chỉnh của nội dung. (§PL2) Họ cũng đã thảo luận rằng phải tạo ra một phương pháp kỹ thuật hoặc xã hội để tạo cho người sử dụng mới thời gian bắt đầu trong thời gian đó họ sẽ được bảo vệ không bị các hành động gây hấn của những người dùng khác làm ảnh hưởng. (§PL10)
 • Tại Wikipedia tiếng Bồ Đào nha (1s to 32s)Những người tham gia bình luận rằng cải thiện cộng đồng sẽ cho phép nhiều dự án và người dân đóng góp và phát triển (§PT3) và chủ đề này là cơ sở cho tất cả những người khác. (§PT4) Họ cũng gợi ý rằng vai trò của WMF nên được suy nghĩ lại trong một số trường hợp (§PT7) và một quy trình tổng thể đòi hỏi phải tổ chức lại và đơn giản hóa các trang trợ giúp. (§PT9) Kiến thức kiến thức là quấy rối vì nó hạn chế sự đóng góp của những người thiệt thòi (§PT10) và một khía cạnh chính là để có thể mang lại sự đa dạng và xây dựng các cây cầu để trao quyền cho những người ít được lắng nghe thường xuyên. (§PT11)
 • Tại Wikipedia tiếng Nga (1s to 31s) Những người tham gia bình luận rằng chúng ta nên từ bỏ toàn cầu hoá wiki và ý tưởng tác động đến thế giới (§RS4) và thu hút các tổ chức để xuất bản các bài viết về các chủ đề khoa học. (§RS5) Người dùng cũng gợi ý, Chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến khả năng tiếp cận của Wikipedia, (§RS23) xử lý người mới đến và nội dung được tạo ra bởi chúng cẩn thận hơn (§RS24)
 • Tại Wikidata (44s to 50s) Một người dùng nghĩ rằng chủ đề này là phần quan trọng thứ hai của chiến lược (§DATA49)

Thời đại gia tăng - B

 • Tại Wikipedia tiếng Bengal (1s to 6s) Người tham gia bình luận, để đảm bảo chất lượng của nội dung của chúng ta cải tiến công nghệ là không thể tránh khỏi. Nếu chúng ta không theo kịp thế giới về công nghệ, chúng ta sẽ bị bỏ lại. (§BN6)
 • Tại Wikipedia tiếng Trung Quốc (1s to 19s) Những người tham gia nói rằng công nghệ giúp công việc được thực hiện một cách dễ dàng hơn (§ZH17) và WMF nên dành nhiều thời gian và tiền bạc cho sự phát triển trí tuệ. (§ZH18)
 • Tại Wikipedia tiếng Anh (86s to 98s) Những người tham gia gợi ý rằng chúng ta nên tập trung vào việc phát triển công cụ thông minh để hỗ trợ người dùng thay vì tập trung AIs (§EN88) bởi vì, nếu không có sự gia tăng lớn các công cụ, các bài viết của Wikipedia sẽ rơi vào một đống thông tin lỗi thời trích dẫn các link chết (§EN89) Họ cũng gợi ý tiếp cận các công ty minh bạch hơn (và nhỏ hơn) hoặc các tổ chức phi lợi nhuận, những cty này sẽ không tìm cách gây hại cho dự án. (§EN90)
 • Tại Wikipedia tiếng Pháp (40s to 48s) Những người tham gia gợi ý rằng đây là chủ đề quan trọng nhất liên quan đến mục tiêu của chúng ta về mở rộng người sử dụng, cộng tác viên hoặc độc giả đơn giản. (§FR41) (§FR42) Chúng ta nên cộng tác với các nhà thiết kế ứng dụng và phát triển ứng dụng. (§FR43)
 • Tại Wikipedia tiếng Đức (20s to 43s) Trong khi một người dùng nhận xét chủ đề này là cần thiết cho Wikipedia (§DE43) người khác tập trung vào trí thông minh nhân tạo (§DE30) - (§DE33) và công cụ dịch. (§DE34) Họ cũng nói rằng chủ đề này tạo thành nền tảng để mở rộng Wikipedia nhanh hơn và cải tiến việc phân phối tri thức. (§DE35)
 • Tại Wikipedia tiếng Ý (65s to 89s) Những người tham gia bình luận rằng người dùng cũ thường không hoan nghênh sự đổi mới công nghệ (§IT88) và chúng ta cần phải giải thích sự đổi mới công nghệ cho người dùng. (§IT89) Đặc biệt, người dùng cũng bình luận về cải tiến AI trên Wikisource và các dự án khác. (§IT81) (§IT84) (§IT85)
 • Tại Wikipedia tiếng Ba Lan (16s to 23s) mọi người thảo luận về các chiến lược thời gian ngắn hơn về mặt công nghệ chứ không phải là 15 năm (§PL18) và tập trung vào các vấn đề thực tế như các công cụ chống phá hoại. (§PL19)
 • Tại Wikipedia tiếng Bồ Đào Nha (1s to 32s) Những người tham gia bình luận rằng quy trình công nghệ xác định cách sản xuất nội dung tự tổ chức. (§PT16)
 • Tại Wikipedia tiếng Nga (1s to 31s) Những người tham gia đã nói về các nhà lập mô hình 3D, kỹ sư hình ảnh, các nhà phát triển thực tại ảo. (§RS7) Họ nói rằng chủ đề này là ưu tiên hàng đầu (§RS20) vì chúng ta cần phải từ bỏ định dạng bách khoa cũ (§RS8). Chúng ta cũng cần phải chú ý tới việc tự động tạo các bài báo nói trên (§RS22) và tiến trình tự động hóa bản dịch sẽ cho phép chúng ta biến Wikipedia thành một bộ bách khoa toàn cầu. (§RS31)
 • Tại Wikipedia tiếng Tây Ban Nha (31s to 46s) Những người tham gia đã nhận xét rằng chủ đề này rất quan trọng (§ES46) và khả năng truy cập phải là một yếu tố được xem xét vĩnh viễn trong sự phát triển công nghệ của Wikipedia, cả trong giai đoạn đọc và chỉnh sửa. (§ES33) Trong cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha - Nhóm Telegram (25s đến 61s) người tham dự thảo luận về việc thích nghi với bối cảnh công nghệ (§ES24) (§ES25) (§ES26) và khả năng tiếp cận các nội dung của chúng tôi (§ES27) (§ES29) (§ES30) (§ES31) Họ cũng nghĩ rằng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội là rất quan trọng để thu hút người mới (§ES33) và ORES là tương lai liên quan đến việc phát hiện phá hoại và các chỉ số khác liên quan đến chất lượng bài viết. (§ES43) Họ cũng nói về ẩn danh. (§ES44) - (§ES48)
 • Tại Wikipedia tiếng Việt (13s to 19s) Những người tham gia gợi ý rằng chúng ta có thể học hỏi từ Facebook/các trang mạng xã hội khác để làm tăng sự tương tác và nhận xét của chúng ta trong các trang Wikimedia (§VI18) và có thể cố gắng tích hợp Google Dịch sang Dịch nội dung để nhanh chóng dịch Wikipedia qua các ngôn ngữ. (§VI19)
 • Trong buổi Wikimedia Hackathon (1s to 11s) Người tham gia thảo luận cho rằng mọi người nên xem cùng một phiên bản tại Wikipedia là rất quan trọng, và có thể sử dụng cùng một công cụ. (§wmhack3) Họ cũng cho rằng Wikimedia phải cung cấp cho các giao diện để tăng lưu trữ thêm dữ liệu. (§wmhack1)

Một phong trào toàn cầu thực sự - C

 • Tại Wikipedia tiếng Anh (86s to 98s) Một người tham gia nghĩ rằng chủ đề này là chủ đề quan trọng nhất của tất cả vì đó là cách tốt nhất để bao quát nhiều bài viết từ khắp nơi trên thế giới (§EN91)
 • Tại Wikipedia tiếng Đức (20s to 43s) Những người tham gia tập trung vào Wikimedia Commons và Công cụ Dịch thuật Nội dung. Họ đề nghị rằng Commons nên cung cấp hỗ trợ tốt hơn cho các nhiếp ảnh gia (§DE38) và một Công cụ Dịch thuật Nội dung được cải thiện sẽ cải thiện giao tiếp giữa các ngôn ngữ khác nhau trên thế giới (§DE39)
 • Tại Wikipedia tiếng Bồ Đào nha (1s to 32s) Những người tham gia bình luận rằng bằng cách thiết lập một phong trào toàn cầu thực sự, chúng ta có thể thiết lập một xã hội xã hội được kết nối toàn cầu (§PT19) và quá trình toàn cầu hóa di động phải đi kèm với sự thể chế hóa dân chủ sâu sắc. (§PT22)
 • Tại Wikipedia tiếng Tây Ban Nha - nhóm Telegram (25s to 61s) Những người tham gia bình luận rằng tất cả các tiếng nói đều được trình bày trong các bài báo. (§ES49) Trường hợp điển hình nhất là khoảng cách về giới. (§ES55) Để đạt được chủ đề này, phải mở rộng đối thoại với các phong trào xã hội khác và các tổ chức quốc tế để phân bổ ngân quỹ cho các dự án có hành động có hiệu quả để thay đổi tình hình. (§ES58) Một người sử dụng nói rằng anh ta cũng coi đây là ưu tiên để tạo ra một chương trình quảng cáo cổ phần trong phong trào Wikimedia. (§ES61)

Nguồn tri thức đáng tin cậy nhất - D

 • Tại Wikipedia tiếng Bengal (1s to 6s) Những người tham gia bình luận nếu chúng ta theo đuổi chủ đề này Wikimedia sẽ là nguồn tri thức đơn giản và đáng tin cậy nhất. (§BN4)
 • Tại Wikipedia tiếng Anh (86s to 98s) Người tham gia đã bình luận về chủ đề này cho rằng thách thức của chúng ta là duy trì tình trạng của nguồn tri thức đáng tin cậy hơn là đạt được nó (§EN91) Những người dùng đã trả lời câu hỏi 3 cho thấy rằng cần hạn chế về việc tạo bài viết mới bằng IP vô danh (§EN94) và hạn chế việc chỉnh sửa các bài viết có chất lượng cao hơn chỉ với những người dùng được chứng nhận cao hơn trong khi cho phép người dùng được chứng nhận thấp hơn làm việc với các bài báo có chất lượng thấp hơn là một cách để tăng độ tin cậy. (§EN95)
 • Tại Wikipedia tiếng Đức (20s to 43s) Một người tham gia cho rằng chủ đề này là quan trọng nhất.(§DE39) Họ cũng nhận xét rằng chúng ta sẽ giúp mọi người hiểu quy trình của chúng ta làm cho chúng ta đáng tin cậy ra sao. "Các dự án Wikimedia sẽ có cơ hội thực tế để trở thành nguồn tri thức có liên quan nhất" vượt qua tất cả các tài liệu khoa học và báo chí đáng tôn trọng vào năm 2030. (§DE40)
 • Tại Wikipedia tiếng Do thái (15s to 23s) Người tham gia nghĩ rằng đây là vấn đề quan trọng nhất. (§HE16) Họ cũng gợi ý rằng chúng ta cần thêm một cơ chế kiểm soát cho mỗi bài viết sẽ đưa các nguồn thông tin vào bài viết (§HE19) và hợp tác với học giả Wikipedia. (§HE20)
 • Tại Wikipedia tiếng Ba Lan (16s to 23s) Một người sử dụng nhận xét về chủ đề D cho rằng WMF nên tập trung vào công nghệ và hỗ trợ cộng đồng hiện tại hơn là tham gia quá nhiều vào chủ đề này (§PL16) mặc dù người dùng khác không đồng ý. (§PL17)
 • Tại Wikipedia tiếng Ba Lan- Gặp gỡ 2017 (1s to 18s) Những người tham gia bình luận rằng ở tình trạng hiện tại của cộng đồng các cộng tác viên của các dự án Wikimedia rất khó để thu hút các chuyên gia do các phương pháp bình đẳng trong việc ra quyết định. (§PL11) Vai trò của chuyên gia có thể đóng vai trò cố vấn hoặc đánh giá bên ngoài (§PL12) và họ có thể bị thu hút bởi những dự án chung với các tổ chức của họ. (§PL13)
 • Tại Wikipedia tiếng Tây Ban Nha (31s to 46s) Một người sử dụng nghĩ rằng cách tốt nhất để chống lại nhận thức kém về các dự án của chúng ta trong các phương tiện truyền thông khác là thừa nhận rằng chúng tôi có những vấn đề về sự tin cậy và làm cho nó đáng tin cậy hơn. (§ES35) Người dùng cũng nói rằng chủ đề này không nhất thiết là một sự thay thế cho những chủ đề khác nhưng đi cùng với một số chủ đề khác (§ES38) và nếu chúng ta theo chủ đề này chúng ta sẽ có một tác động tuyệt vời, bằng cách trở thành các nhà lãnh đạo thế giới về lĩnh vực thông tin đáng tin cậy. (§ES39)
 • Tại Wikidata (44s to 50s) Một người tham gia cho rằng đây là một nguồn tri thức đáng tin cậy nên là chủ đề quan trọng nhất. Nếu không có điều này, bốn chủ đề còn lại không có ích lợi gì. (§DATA50)
 • Tại Wikimedia Hackathon (1s to 11s) Người tham gia nhận xét rằng chủ đề này là một trong những vấn đề quan trọng nhất bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hàng triệu người đọc hàng tháng (§wmhack10) và để làm cho nó mạnh hơn, chúng ta cần nhiều dữ liệu nghiên cứu hơn về lý do tại sao người ta sử dụng các nguồn khác để chúng ta có thể cải thiện khi có thể. (§wmhack2)

Tham gia vào hệ sinh thái tri thức - E

 • Tại Wikipedia tiếng Bengal (1s to 6s) Những người tham gia bình luận nếu chúng ta có thể đảm bảo chất lượng và đáng tin cậy, chúng tôi cũng có thể đưa các nhà nghiên cứu và chuyên gia vào hệ sinh thái độc giả của chúng tôi. Điều đó cuối cùng sẽ giúp chúng ta tạo ra một hệ thống kiến thức tốt hơn. (§BN5)
 • Tại Wikipedia tiếng Anh (86s to 98s) Những người tham gia gợi ý rằng Wikipedia không hoạt động theo cách mà các nhà khoa học có thể hiểu. (§EN97)
 • Tại Wikipedia tiếng Pháp (40s to 48s) Người sử dụng nói rằng việc tham gia vào hệ sinh thái tri thức cần được tiếp cận nhiều hơn, hiểu rõ hơn về học thuật, báo chí, vv, tuyển dụng tốt hơn (§FR47) và họ cũng sợ rằng Wikipedia không thể thay thế cho một nền giáo dục đại học cao hơn. (§FR46)
 • Tại Wikipedia tiếng Do thái (15s to 23s) Thảo luận cho rằng điều quan trọng là chúng ta phải nuôi dưỡng những người có thể tương tác với hệ thống kiến thức (§HE22) và một người dùng đề nghị vào trường cao đẳng, đại học, trường trung học và thậm chí là các bộ phận của trường để quảng cáo Wikipedia. (§HE23)
 • Tại Wikipedia tiếng Ý (65s to 89s) Những người tham gia bình luận về chủ đề này đã nhấn mạnh về sự hợp tác với GLAM. (§IT65) (§IT79)
 • Tại Wikipedia tiếng Ba Lan- gặp gỡ 2017 (1s to 18s) Những người tham gia bình luận rằng các mục tiêu của chủ đề D phải đạt được trước khi chúng ta có thể nghĩ về chủ đề E (§PL17) tuy nhiên họ nhận thấy nội dung của Wikimedia có thể được sử dụng như một ví dụ điển hình để nhận ra kiến thức tốt từ thông tin giả mạo bằng cách phân tích chất lượng nguồn. (§PL18)
 • Tại Wikipedia tiếng Bồ Đào Nha (1s to 32s) Những người tham gia nhận xét rằng chủ đề này là một trong những chủ đề tiềm năng nhất để tác động đến thế giới, với sự thay đổi trong giáo dục (§PT26) Tuy nhiên họ cũng sợ rằng nếu không có môi trường chào đón và các quy trình và tài liệu rõ ràng hơn chúng ta sẽ không tạo ra hiệu ứng lan truyền cần thiết cho chủ đề này phát triển với tốc độ cần thiết. (§PT26) Họ cũng gợi ý thay vì tập trung vào việc thu hút sinh viên, chúng ta nên tập trung thu hút giáo viên. (§PT29)
 • Tại Wikipedia tiếng Tây Ban Nha (31s to 46s) Những người tham gia cho biết, giống như bách khoa toàn thư tiếng Pháp, Wikipedia nên có tham vọng và trở thành một biểu tượng của thế kỷ 21. (§ES44)
 • Tại Wikipedia tiếng Việt (13s to 19s) Những người tham gia bình luận rằng nếu chúng ta theo chủ đề này, chúng ta sẽ làm cho mọi người trên thế giới trở thành một học viên tích cực và một nhà nghiên cứu tò mò. (§VI13) Họ cũng gợi ý rằng chúng ta có thể phối hợp với các trường đại học và các cơ sở giáo dục để cải thiện một số bài báo cụ thể như là bài tập của sinh viên. (§VI17)
 • Tại Wikimedia Hackathon (1s to 11s) Những người tham gia bình luận rằng nếu chúng ta theo chủ đề này, chúng ta có thể có ảnh hưởng về mặt văn hoá, ảnh hưởng chính trị và ảnh hưởng giáo khoa, chỉ bằng cách là một nguồn thông tin trung lập. (§wmhack6)

Xem thêm