Jump to content

Bỏ các giao diện cũ

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Turning off outdated skins and the translation is 62% complete.
Outdated translations are marked like this.

Để có thể sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên hạn hẹp của chúng ta, bắt đầu vào khoảng từ ngày 15 đến ngày 24 tháng 4 năm 2013 tất cả các giao diện ngoại trừ Vector legacy (2010), MonoBook, Modern, và Cologne Blue sẽ bị xóa vĩnh viễn khỏi phần mềm MediaWiki và do đó cũng xóa khỏi toàn bộ các wiki của Wikimedia. Nếu tài khoản của bạn đang được thiết lập sử dụng một trong các giao diện như vậy[1], bạn sẽ được tự động chuyển sang giao diện mặc định của wiki, tức Vector legacy (2010).

Giao diện Nostalgia, một trong các giao diện chúng tôi sẽ bỏ

Có bao nhiêu người sẽ bị ảnh hưởng?

Khoảng 0,53% số thành viên tích cực của Wikimedia, và khoảng 0,39% số thành viên tích cực với hơn 1000 sửa đổi. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến 0,31% số thành viên Wikimedia không còn hoạt động tích cực nữa (không sửa đổi hoặc đăng nhập trong 6 tháng gần đây). Xem số liệu cụ thể.

Tôi cần làm gì?

Nếu bạn đang sử dụng giao diện MonoBook, Modern, Cologne Blue, hoặc Vector legacy (2010) (tức nếu bạn chưa từng thay đổi tùy chọn giao diện), bạn sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng, do đó bạn không cần lo lắng nữa. Nếu bạn hiện đang dùng một giao diện cũ và bạn cảm thấy ổn với giao diện mặc định trên mỗi wiki (Vector legacy (2010)), bạn cũng không cần phải lo lắng.

Ngoài các trường hợp trên, bạn có thể vào mục Tùy chọn trong thanh công cụ cá nhân ở đầu các trang, nhấn vào thẻ thứ hai (Bề ngoài), và chọn một trong “Vector legacy (2010)”, “MonoBook”, “Modern”, hoặc “Cologne Blue” ở phần Skin, sau đó nhấn “Save” ở cuối trang. Nếu bạn không chắc bạn đang dùng giao diện nào, bạn cũng có thể thực hiện các bước trên để xem thử.

Tại sao các bạn phải loại bỏ?

Lý do chính đó là những tính năng mới mà chúng tôi đang xây dựng – thông báo liên wiki, cách tốt hơn để tuần tra trang mới, trang thảo luận dễ sử dụng hơn, và nhiều thứ khác – đồng nghĩa với việc bạn phải tìm cách đưa chúng vào trong tất cả các giao diện. Chúng tôi không thể thay thế phần mềm cũ bằng phần mềm mới mà lại không hoạt động với một nhóm cộng đồng: điều này đơn giản là không thể chấp nhận được.

Vấn đề nằm ở chỗ chúng tôi có quá nhiều giao diện cũ, sẽ rất mất thời gian phát triển (và vì vậy tốn tiền đã gây quỹ được) để hỗ trợ cho chúng. Càng nhiều thời gian chúng tôi phải bỏ ra để làm cho tính năng chạy ổn trên 9 hay 10 giao diện khác nhau, thì số thời gian chúng tôi dành để tạo dựng tính năng mới hoặc bảo trì phần mềm càng ít đi. Nó cũng hạn chế khả năng xây dựng cái mới của chúng tôi, vì các tính năng có hiệu năng cao rất có thể không hoạt động được trên các giao diện có từ năm 2001 hay 2002. Kết quả cuối cùng là chúng tôi phải lựa chọn giữa việc xây dựng tính năng một cách cực kỳ chậm chạp, làm hỏng trải nghiệm của một bộ phận cộng đồng, hoặc tắt hẳn các giao diện đó; chúng tôi chọn giải pháp thứ ba.

Tại sao bạn lại giữ lại bốn giao diện đó?

Chúng tôi giữ lại một số bề ngoài – Vector legacy (2010), MonoBook, Modern, và Cologne Blue – vì chúng hoạt động tốt với những tính năng mà chúng tôi cung cấp. Vector legacy (2010) là bề ngoài chính thức mà chúng tôi cung cấp và cập nhật thường xuyên cũng như sửa lỗi. Ba cái còn lại (MonoBook, Modern, và Cologne Blue) chủ yếu do các lập trình viên tình nguyên hỗ trợ, họ là những người giữ cho chúng tồn tại. Chúng tôi tại Wikimedia Foundation sẽ cố gắng đối xử một cách “danh dự” với 3 bề ngoài cũ, để các tính năng mới sẽ hoạt động ở mức độ nào đó. Tuy nhiên, qua thời gian, nếu chúng không hoạt động được chúng tôi có thể cũng sẽ tắt cả chúng.

Không phải là các bề ngoài cũ hoạt động tốt hơn với máy tính cũ / mạng chậm hay sao?

Không hề. Trước đây các bề ngoài cũ có ít dòng mã hơn và do đó tốt hơn cho những người đang dùng máy tính chậm hoặc kết nối Internet kém. Tuy nhiên, từ năm 2011 đã có thay đổi về mặt kỹ thuật làm cho điều đó không còn đúng nữa, và sự khác biệt rất khó nhận ra (tối đa là vài kilôbyte, hoặc dưới 5% thời gian tải trang thông thường).

On the other hand, Vector and Monobook use several background images (unlike, for example, the Classic/Standard skin), which might slightly increase CPU load. Modern and Cologne Blue are free of this issue.

Customized JS/CSS scripts, written to mimic the old skins, will also cause additional download time.

Có những thích tôi vẫn rất thích ở bề ngoài cũ – vậy tôi làm sao?

Tất cả các bề ngoài MediaWiki đều cho phép điều chỉnh chúng với điều chỉnh cá nhân bằng JavaScript và CSS. Bạn có thể điều chỉnh một trong các bề ngoài được giữ lại (chẳng hạn Vector legacy (2010) hay MonoBook) để tái tạo các thành phần của bề ngoài khác (chẳng hạn ⧼Skinname-standard⧽ hay Nostalgia). Cách làm này cho phép bạn giữ lại những thứ bạn thích trong các bề ngoài sắp sửa bị xóa.

Các thành viên khác có thể giúp bạn làm điều này. Bạn có thể nhờ các thành viên trong cộng đồng wiki của bạn giúp tại trang thảo luận, như với các điều chỉnh cá nhân khác của chúng tôi.

Nếu bạn cần giúp đỡ, xin vui lòng đăng yêu cầu rõ ràng, cụ thể, và chi tiết vào trang Tech; hãy miêu tả những tính năng hiện có trong bề ngoài cũ mà bạn muốn tiếp tục sử dụng trong bề ngoài mới. Thí dụ: "Tôi từng sử dụng bề ngoài ⧼Skinname-standard⧽ và bây giờ muốn đổi qua MonoBook. Làm sao chỉnh lại văn bản có kiểu chữ có chân (serif) thay vì kiểu không có chân (sans-serif)?"

Ghi chú

  1. ⧼Skinname-chick⧽, ⧼Skinname-standard⧽, ⧼Skinname-myskin⧽, Nostalgia, và ⧼Skinname-simple⧽.