Jump to content

Kế hoạch hàng năm của Quỹ Wikimedia/2024-2025

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Wikimedia Foundation Annual Plan/2024-2025 and the translation is 99% complete.
Outdated translations are marked like this.

Kế hoạch Thường niên năm nay diễn ra vào thời điểm tình hình bất ổn, biến động và phức tạp ngày càng gia tăng đối với thế giới và phong trào Wikimedia. Trên toàn cầu, vai trò của thông tin trực tuyến đáng tin cậy ngày càng quan trọng và đang bị đe dọa hơn bao giờ hết. Các tổ chức và nền tảng trực tuyến phải điều hướng một mạng internet đang thay đổi, phân cực và phân mảnh hơn. Những cách tìm kiếm thông tin mới, bao gồm tìm kiếm dựa trên trò chuyện, đang thu hút được sự chú ý. Việc tạo nội dung AI dễ dàng đem đến cả cơ hội và rủi ro cho vai trò của Wikimedia với tư cách là một hệ thống kiến thức được hỗ trợ bởi con người và công nghệ, cũng như đối với mô hình tài chính của Wikimedia.

Khi chúng tôi đối mặt với những cơn gió ngược này, kế hoạch hàng năm và nhiều năm của Quỹ tiếp tục được hướng dẫn bởi Định hướng Chiến lược 2030 của phong trào. Những thay đổi trên thế giới xung quanh chúng tôi khiến hướng đi này trở nên phù hợp hơn bao giờ hết. Lời kêu gọi trở thành cơ sở hạ tầng thiết yếu của hệ sinh thái kiến thức miễn phí không chỉ là một tuyên bố đầy cảm hứng – đó là nhiệm vụ đánh giá liên tục tính bền vững của các dự án và tổ chức của chúng tôi nhằm ứng phó với bối cảnh đang thay đổi xung quanh chúng tôi.

Mục đích của phong trào Wikimedia tiếp tục được đặt nền tảng trên hai trụ cột chính trong Định hướng Chiến lược:

 1. Công bằng Tri thức: "thúc đẩy thế giới bằng cách thu thập kiến thức đại diện đầy đủ cho sự đa dạng của con người."
 2. Kiến thức như là một Dịch vụ: "xây dựng các dịch vụ và cấu trúc cho phép những người khác làm điều tương tự."

Với tư cách là một phong trào, chúng tôi phải tiếp tục cung cấp thông tin đáng tin cậy cho thế giới và nuôi dưỡng các tình nguyện viên thúc đẩy việc sáng tạo và tuyển chọn nội dung trên hơn 320 ngôn ngữ.

Trong Kế hoạch Thường niên này, chúng tôi tôn vinh sự thành công của nhiều nhóm và cá nhân đang nỗ lực thúc đẩy Khuyến nghị Chiến lược Phong trào khác nhau cùng với công việc cốt lõi của Quỹ. Trong những năm tới, Quỹ cũng sẽ bắt đầu đưa ra tín hiệu rõ ràng hơn về một số khuyến nghị có nhiều thông tin hơn những khuyến nghị khác trong việc chúng tôi cùng theo đuổi Định hướng Chiến lược 2030.

Và chúng tôi phải lên kế hoạch xa hơn nữa. Nhìn xa hơn năm 2030 là rất quan trọng đối với sứ mệnh của chúng tôi, sứ mệnh đòi hỏi chúng tôi phải "tạo và lưu giữ thông tin hữu ích... có sẵn trên internet miễn phí, vĩnh viễn." Trong nhiều thập niên, nội dung Wikipedia luôn có xuất hiện trên trang đầu tiên trong 99% kết quả tìm kiếm tại Google. Nó thậm chí còn được mô tả là "mạng lưới thực tế trị giá gắn kết toàn bộ thế giới kỹ thuật số lại với nhau".

Chưa hết, sự chuyển đổi từ cấu trúc tìm kiếm dựa trên liên kết - vốn đã phục vụ tốt cho các dự án và mô hình tài chính của chúng tôi cho đến thời điểm này - sang cấu trúc tìm kiếm dựa trên trò chuyện vẫn còn ở những ngày đầu, nhưng có thể ở đây để ở lại. Chúng tôi tin rằng đây là một phần của sự thay đổi thế hệ trong cách mọi người tạo và sử dụng thông tin trực tuyến. Những thay đổi này đang tăng tốc khi internet trở nên đa dạng và toàn cầu hơn, đồng thời [giảm 1 đô la cho tiếng Anh].

Điều nổi lên là một nghịch lý chiến lược: Các dự án Wikimedia đang trở nên quan trọng hơn đối với cơ sở hạ tầng tri thức của Internet, đồng thời trở nên ít được nhìn thấy hơn đối với người dùng Internet. Chúng quan trọng hơn, bởi vì Wikipedia đang được tiếp thu bởi các mô hình ngôn ngữ lớn đang định hình tương lai của việc truy xuất thông tin, bao gồm cả tìm kiếm nhưng còn vượt ra ngoài nó. Theo nhiều ước tính, Wikipedia tiếng Anh hình thành nguồn đơn lớn nhất của dữ liệu đào tạo được ChatGPT tiêu thụ – và nằm trong số những nguồn có chất lượng cao nhất. Nói chung, đây là một điều tốt. AI đáng tin cậy cần một cơ sở thực tế đáng tin cậy.

Đồng thời, nội dung Wikimedia đang trở nên ít được nhìn thấy hơn như một phần của cơ sở hạ tầng thiết yếu của internet vì một internet ngày càng khép kín và được trung gian hóa bởi AI không ghi nguồn gốc của các thông tin, thậm chí không liên kết trở lại Wikipedia. [Hợp đồng xã hội trị giá 1 USD hỗ trợ việc sử dụng nội dung của bên thứ ba] đang chịu áp lực. Mặc dù vẫn chưa thấy rõ tác động cuối cùng của AI, nhưng tác động này theo thời gian có thể góp phần khiến một số chỉ số của chúng ta giảm sút như lưu lượng truy cập khu vựcngười dùng đóng góp mới.

Bất kỳ kế hoạch hàng năm nào cũng phải được xây dựng dựa trên các chiến lược nhiều năm và nhiều thế hệ nhằm thúc đẩy sứ mệnh của chúng tôi vĩnh viễn. Gắn chặt với chiến lược phong trào của Wikimedia, Quỹ tiếp tục tham gia vào ba lĩnh vực để thông báo cho kế hoạch và dự báo nhiều năm của chúng tôi:

 1. MÔ HÌNH TÀI CHÍNH: Mô hình tài chính của Wikimedia và các dự đoán trong tương lai về dòng doanh thu từ hoạt động gây quỹ trực tuyến (mà chúng tôi dự đoán sẽ không tiếp tục tăng trưởng với tốc độ như trước đây), giai đoạn tiếp theo của Tài trợ Wikimedia, và những bài học chúng tôi đã học được từ Wikimedia Enterprise.
 2. SẢN PHẨM và CÔNG NGHỆ: Tập trung vào vai trò của Quỹ để hỗ trợ nhu cầu công nghệ của phong trào Wikimedia, hiểu nhu cầu của nhiều cộng đồng cộng tác viên khác nhau, dẫn đầu những đổi mới cho khán giả tương lai, cũng như phát triển cơ sở hạ tầng của chúng tôi cho một môi trường bên ngoài đang thay đổi cảnh quan.
 3. VAI TRÒ & TRÁCH NHIỆM: Các cuộc trò chuyện tập trung hơn để thiết lập các khuôn khổ và nguyên tắc nhằm hiểu rõ vai trò và trách nhiệm cốt lõi của Quỹ. Điều này nhằm mục đích giúp cung cấp thông tin đầu vào cho các cuộc thảo luận về điều lệ phong trào và các cuộc đối thoại về chiến lược phong trào rộng hơn.

Tương tự như năm ngoái, kế hoạch năm nay vẫn tập trung vào tầm quan trọng trung tâm của công nghệ, với vai trò là nhà cung cấp nền tảng cho các cộng đồng dẫn đầu các hệ thống sản xuất kiến thức ngang hàng trên toàn thế giới. Bốn mục tiêu tổng thể của kế hoạch năm nay cũng không đổi (Cơ sở hạ tầng, Công bằng, An toàn & Toàn vẹn và Hiệu quả), trong khi công việc và sản phẩm bàn giao trong mỗi mục tiêu sẽ lặp lại tiến độ đã đạt được trong năm hiện tại.


Ở cấp độ cao, công việc của chúng tôi trong năm tới tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm người dùng trên các dự án Wikimedia, cung cấp cả dịch vụ bảo trì liên tục cần thiết để hỗ trợ một trang web top 10 toàn cầu hàng đầu, đồng thời thực hiện các khoản đầu tư tập trung vào tương lai để đáp ứng một mạng Internet đang thay đổi. Chúng tôi sẽ phát triển một cách tiếp cận công bằng hơn đối với kiến thức miễn phí bằng cách giải quyết các lỗ hổng kiến thức và mở rộng sự tham gia vào phong trào, bảo vệ người dân và các dự án của chúng tôi khỏi các mối đe dọa ngày càng tăng từ bên ngoài, đồng thời giúp đảm bảo tính bền vững và hiệu quả tài chính lâu dài của Wikimedia để hỗ trợ phong trào trong tương lai.

Ngân sách của Quỹ phản ánh sự đánh đổi đang diễn ra, vì chúng tôi nhận thấy tốc độ tăng trưởng doanh thu mới đang chậm lại. Để đáp ứng thực tế mới này, Quỹ đã giảm tốc độ tăng trưởng đáng kể trong hai năm qua và thực hiện cắt giảm nhân sự và chi phí vào năm ngoái. Kể từ năm 2022, tài trợ cho các tổ chức phong trào đã vượt xa tốc độ tăng trưởng của Quỹ, điều này vẫn đúng với kế hoạch năm nay.

Cùng nhau thực hiện nhiệm vụ này

Mục tiêu chung của chúng tôi là giúp cộng đồng toàn cầu làm việc cùng nhau và với chúng tôi tốt hơn để tất cảcó thể thực sự trở thành cơ sở hạ tầng thiết yếu của hệ sinh thái kiến thức miễn phí. Trong các phần tiếp theo, bạn sẽ tìm thấy thông tin chi tiết cụ thể hơn về công việc của các nhóm khác nhau tại Quỹ nhằm hỗ trợ bốn mục tiêu này. Không có công việc nào trong số này là công việc mà chúng tôi có thể làm một mình; tất cả chúng tôi sẽ phải tạo ra một thế giới trong đó tất cả mọi người có thể chia sẻ tổng thể tất cả kiến thức. Đó là lý do tại sao một trong những giá trị cốt lõi của chúng tôi là cùng nhau thực hiện sứ mệnh này.

Sự hợp tác của bạn trên wiki tại đây trên Meta, trong không gian cộng đồng hoặc trên village pump tại dự án của bạn (hoặc tương đương) đều được hoan nghênh.

Hiện tại thế giới cần gì ở chúng ta?

Năm nay, Quỹ tập trung vào bốn xu hướng bên ngoài chính tác động đến công việc của chúng tôi:

 • Người tiêu dùng tràn ngập thông tin, muốn nó được tổng hợp bởi những người đáng tin cậy
 • Cộng tác viên có nhiều bổ ích, và những cách hiệu quả để chia sẻ kiến thức trực tuyến
 • Tính xác thực của Nội dung đang bị tranh cãi nhiều hơn bao giờ hết và nội dung sẽ được vũ khí hóa cao độ
 • Quy định đặt ra những thách thức, mối đe dọa và cơ hội khác nhau tùy theo khu vực pháp lý

Như chúng tôi đã làm năm ngoái, Quỹ bắt đầu lập kế hoạch bằng cách đặt câu hỏi, "Hiện tại thế giới cần gì ở chúng tôi và các dự án Wikimedia?" Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu các xu hướng bên ngoài đang tác động đến công việc của chúng tôi, bao gồm việc tập trung nhiều hơn vào thông tin ngắn gọn, tức thời; tăng cường các biện pháp khuyến khích, tài chính và mặt khác, để thu hút người đóng góp cho một số nền tảng; các mối đe dọa pháp lý và quy định, bao gồm các quy định về nền tảng có thể được sử dụng để chống lại chúng tôi và những người đóng góp của chúng tôi, cũng như các cơ hội thúc đẩy tích cực lợi ích công cộng; và các vấn đề về tính xác thực của nội dung cũng như tác động của AI đối với hệ sinh thái thông tin.

Năm ngoái, chúng tôi đã thực hiện một số bước để ứng phó với những xu hướng bên ngoài này, bao gồm các khoản đầu tư mới vào công việc của nhóm Khán giả Tương lai, chẳng hạn như phát triển plugin ChatGPT, để thử nghiệm các nền tảng mới và tìm hiểu về cách mọi người có thể muốn sử dụng AI tổng hợp để tương tác với kiến thức trên các dự án Wikimedia. Chúng tôi cũng đã thành lập một nhóm làm việc mới và đầu tư vào các công cụ để tuần tra tốt hơn và thông minh hơn dành cho các biên tập viên với các quyền mở rộng nhằm giúp những người đóng góp quản lý khả năng gia tăng thông tin sai lệch và xuyên tạc trong các dự án Wikimedia. Chúng tôi đã xem xét lại và học hỏi từ những xu hướng này trong suốt cả năm; ví dụ: mặc dù ChatGPT là một trong những nền tảng internet phát triển nhanh nhất trong lịch sử, Wikipedia không nhận thấy sự thay đổi đáng kể về lưu lượng khán giả trong cùng khoảng thời gian đó. Mọi người vẫn dựa vào Wikipedia và các dự án Wikimedia như một nguồn thông tin chính xác, đáng tin cậy trên khắp thế giới.

Trò chuyện: 2024

Để thông báo về Kế hoạch Thường niên năm nay, chúng tôi đã bắt đầu với Talking:2024, các cuộc trò chuyện để chia sẻ, lắng nghe và học hỏi có chủ đích. Là một phần của sáng kiến, các Ủy viên Quỹ Wikimedia, các giám đốc điều hành và nhân viên đã tổ chức 130 cuộc trò chuyện trên wiki, với các cá nhân và trong các nhóm nhỏ – và cuộc thảo luận vẫn tiếp tục. Những cuộc trò chuyện này trải dài trên tất cả các khu vực trên thế giới. Chúng tôi tiếp tục học hỏi từ những thành viên cộng đồng năng động cho đến những người mới đến gần đây, từ tình nguyện viên kỹ thuật đến người quản lý, người tổ chức sự kiện và lãnh đạo chi nhánh.

Bài học rút ra từ những cuộc trò chuyện này cũng được đưa trực tiếp vào kế hoạch của chúng tôi trong năm nay, đến năm 2030 và hơn thế nữa - bao gồm cả việc suy nghĩ về những gì sẽ cần để xây dựng các dự án của chúng tôi qua nhiều thế hệ:

 • Chúng tôi luôn nhận thấy Tổ chức cần tiếp tục tập trung vào nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật để hỗ trợ các nhu cầu của tình nguyện viên về bảo trì công cụ và các chỉ số. Đây là chủ đề quan trọng nhất đối với những nỗ lực chiến lược của chúng tôi khi thực hiện một sứ mệnh hữu hình và thiết thực, kêu gọi công việc của chúng tôi tiếp tục vĩnh viễn. Các cuộc thảo luận đã giúp xác nhận rằng chúng tôi tiếp tục đi đúng hướng hơn.
 • Mặc dù công nghệ nổi bật trong đa số các cuộc trò chuyện này, vẫn không có nghi ngời nào về việc Wikimedia là một phong trào do con người lãnh đạo. Chúng tôi đã biết cách "Tất cả là vì con người" và khám phá nhiều giải pháp hơn nữa có thể giải quyết tình huống khó xử quen thuộc về cách cân bằng giữa nhu cầu của các biên tập viên hiện tại với các sáng kiến chào đón người mới. Các giá trị do con người dẫn đầu của chúng tôi được đưa ra trong một số cuộc trò chuyện về vai trò của Wikimedia trong việc định hình thế hệ trí tuệ nhân tạo tiếp theo.
 • Các cuộc trò chuyện Talking:2024 cũng cung cấp không gian cho các tổ chức phong trào chia sẻ nhu cầu về sự chắc chắn về tài chính trong nhiều năm trong sự hỗ trợ của họ từ Tổ chức, điều mà chúng tôi sẽ đưa vào kế hoạch hàng năm này. Các cuộc trò chuyện khác nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục ưu tiên các nguồn lực hạn chế và trở nên rõ ràng hơn về các sự đánh đổi.
 • Cuối cùng, nhiệm vụ xác định Hiến chương Phong trào đã được đưa ra trong một số cuộc trò chuyện. Những điều này bao gồm từ những phản ánh về các khuyến nghị và nguyên tắc chiến lược của phong trào (“Liệu nó có luôn đến trước, được phục vụ trước trong phong trào này không?”) cho đến các câu hỏi về mục đích của các cơ cấu khác nhau (“Chúng ta cần hội đồng toàn cầu đưa ra những quyết định gì? Tại sao lại như vậy?” quyết định chuyển từ trung tâm này sang trung tâm khác?” “Chúng tôi đang lấy một cái búa để giải quyết vấn đề này trong khi thực chất chúng chỉ là những chiếc đinh vít.”). Không có gì đáng ngạc nhiên, có nhiều quan điểm khác nhau ("Cộng đồng biên tập ở nhiều khu vực không nhận thấy lợi ích ngay lập tức trong các chi nhánh, trung tâm hoặc các cơ cấu quản trị khác." "Cộng đồng vẫn cảm thấy Tổ chức chưa được lắng nghe." "Công việc tốt mà các chi nhánh làm ở một số khu vực nhất định là điều đáng khen ngợi, đặc biệt khi những chi nhánh đó gắn bó sâu sắc với cộng đồng."). Và nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ phức tạp trước mắt ("Cộng đồng rất lớn và thật khó để gắn kết mọi người lại với nhau.")

Mục tiêu của Quỹ 2024-2025

Cách tiếp cận của chúng tôi đối với việc lập kế hoạch hàng năm

Với bối cảnh này, cách tiếp cận của chúng tôi đối với việc lập kế hoạch hàng năm trong năm nay vẫn được hướng dẫn bởi các nguyên tắc thiết kế sau:

 • Mỏ neo trong Chiến lược Phong trào. Gắn liền với Công bằng kiến thức và Kiến thức như một Dịch vụ như một phần của chiến lược phong trào.
 • Hãy nhìn từ bên ngoài. Bắt đầu bằng: những gì đang xảy ra trên thế giới xung quanh chúng ta. Nhìn ra bên ngoài. Xác định Xu hướng Bên ngoài quan trọng ảnh hưởng đến công việc của chúng tôi.
 • Tập trung vào Sản phẩm + Công nghệ. Tiếp tục tập trung vào vai trò của Quỹ là nhà cung cấp nền tảng hỗ trợ sản phẩm và công nghệ trên quy mô lớn.
 • Điều chỉnh bốn mục tiêu hàng năm. Bốn mục tiêu của kế hoạch hàng năm vẫn nhất quán so với năm ngoái, với công việc được xây dựng dựa trên tiến độ trước đó.
 • Hãy nhìn xa hơn trong nhiều năm. Căn cứ kế hoạch hàng năm của chúng tôi vào kế hoạch nhiều năm. Xem xét các xu hướng dài hạn cho mô hình doanh thu, chiến lược công nghệ cũng như vai trò và trách nhiệm trong phong trào của chúng tôi.
 • Tăng nguồn tài trợ cho các nhóm phong trào. Việc tài trợ cho các tổ chức phong trào đã vượt xa tốc độ mà Quỹ tiếp tục phát triển.

Quỹ Wikimedia có bốn mục tiêu chính cho năm 2024−2025. Những mục tiêu lớn này của tổ chức không thay đổi so với kế hoạch năm ngoái, mặc dù công việc và mục tiêu cụ thể bên dưới mỗi mục tiêu vẫn tiếp tục phát triển. (Bản tóm tắt các mục tiêu của Tổ chức 2024-25 cũng có sẵn ở dạng slide.) Các mục tiêu này được thiết kế để phù hợp với Định hướng chiến lượcKhuyến nghị Chiến lược Phong trào của Phong trào Wikimedia và để đáp ứng các xu hướng bên ngoài quan trọng đang định hình công việc của chúng tôi.

Mục tiêu của Quỹ Wikimedia trong năm 2024-25 là:

 1. CƠ SỞ HẠ TẦNG: Nâng cao kiến thức như một Dịch vụ. Cải thiện Trải nghiệm Người dùng trên các wiki, đặc biệt là đối với các biên tập viên đã có uy tín. Tăng cường các số liệu và báo cáo.
 2. CÔNG BẰNG: Hỗ trợ Công bằng Kiến thức. Tăng cường công bằng trong việc ra quyết định thông qua quản trị phong trào, phân bổ nguồn lực công bằng, thu hẹp khoảng cách kiến thức và kết nối phong trào.
 3. AN TOÀN & CHÍNH TRỰC: Bảo vệ con người và các dự án của chúng tôi. Tăng cường các hệ thống cung cấp sự an toàn cho tình nguyện viên. Bảo vệ tính toàn vẹn của các dự án của chúng tôi. Nâng cao môi trường cho kiến thức miễn phí.
 4. HIỆU QUẢ: Tăng cường hiệu suất và hiệu quả tổng thể của Quỹ. Đánh giá, lặp lại và điều chỉnh các quy trình của chúng tôi để có tác động tối đa với nguồn lực hạn chế hơn.

Tóm tắt Mục tiêu 2024-25

Phần này cung cấp cái nhìn tổng quan về công việc chính bên trong từng mục tiêu của Quỹ.


MỤC TIÊU 1: CƠ SỞ HẠ TẦNG: Nâng cao Kiến thức như một Dịch vụ bằng cách tập trung vào trải nghiệm wiki, khán giả trong tương lai cũng như các tín hiệu và dịch vụ dữ liệu.

 • KINH NGHIỆM WIKI
  • Trải nghiệm của cộng tác viên: Giúp những cộng tác viên mới và có kinh nghiệm tập hợp lại với nhau để xây dựng một bộ bách khoa toàn thư đáng tin cậy.
  • Trải nghiệm của người tiêu dùng: Thu hút thế hệ độc giả và nhà tài trợ mới để xây dựng mối liên hệ lâu dài với nội dung bách khoa.
  • MediaWiki: Phát triển nền tảng và giao diện MediaWiki để đáp ứng nhu cầu cốt lõi của Wikipedia.
 • KHÁN GIẢ TƯƠNG LAI
  • Kiểm tra các giả thuyết. Kiểm tra các giả thuyết định hướng tương lai để hiểu rõ hơn về xu hướng công nghệ, hành vi trực tuyến và mở rộng phạm vi tiếp cận nội dung của Wikipedia.
 • TÍN HIỆU & DỊCH VỤ DỮ LIỆU
  • Chỉ số: Theo dõi và công bố các chỉ số cần thiết để hiểu tác động của chúng tôi và cung cấp thông tin cho việc ra quyết định.
  • Nền tảng thử nghiệm: Khởi chạy một nền tảng thử nghiệm mạnh mẽ để đánh giá tốt hơn tác động của các tính năng sản phẩm.

MỤC TIÊU 2: CÔNG BẰNG: Hỗ trợ Công bằng Tri thức bằng cách tập trung vào quản trị phong trào và ra quyết định, phân bổ nguồn lực công bằng, thu hẹp khoảng cách kiến ​​thức và kết nối phong trào.

 • QUẢN TRỊ PHONG TRÀO
  • Ra quyết định: Hỗ trợ việc ra quyết định phong trào hiệu quả và công bằng. Đảm bảo các tình nguyện viên hiểu và có thể tham gia đầy đủ vào các quy trình phong trào quan trọng (ví dụ: Charter, Global Council, Hubs, Ủy ban).
 • PHÂN PHỐI NGUỒN LỰC
  • Tài trợ: Tiếp tục gắn việc tài trợ với Chiến lược Phong trào. Làm việc với cộng đồng để hỗ trợ phân phối tài nguyên công bằng và tăng cường khả năng gây quỹ của Chi nhánh.
 • THU HẸP KHOẢNG TRỐNG KIẾN THỨC
  • Tăng trưởng nội dung: Đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng nội dung bách khoa đáng tin cậy. Giúp cộng đồng thu hẹp khoảng cách kiến thức bằng cách làm cho các công cụ và hệ thống hỗ trợ của chúng tôi dễ dàng truy cập, thích ứng và cải tiến hơn.
 • KẾT NỐI
  • Kết nối phong trào: Giúp người dùng Wikimedia kết nối, chia sẻ và học hỏi từ đồng nghiệp. (ví dụ: Wikimedian của Năm, WikiCelebrate, kết nối Khu vực & Toàn cầu, Wikimania, Hội nghị Khu vực, Wikimedia Hackathon, Let's Connect.)

MỤC TIÊU 3: AN TOÀN và CHÍNH TRỰC: Bảo vệ con người và dự án của chúng tôi bằng cách tập trung vào hỗ trợ quản trị dự án, nhân quyền, ứng phó với việc thay đổi khuôn khổ pháp lý, giải quyết thông tin sai lệch và thúc đẩy mô hình Wikimedia.

 • BẢO VỆ NGƯỜI DÂN CỦA CHÚNG TÔI
  • Tin cậy và an toàn: Hỗ trợ các quy trình quản trị dự án như ArbCom, Stewards và những người khác bảo vệ mọi người và hỗ trợ tính toàn vẹn nội dung. Làm việc với các quản trị viên bảo vệ chống lại các vụ kiện tụng và pháp luật quá mức.
  • Nhân quyền: Hỗ trợ một môi trường an toàn hơn để chia sẻ, tiếp nhận và triển khai thông tin một cách có trách nhiệm trên các dự án Wikimedia.
  • Lạm dụng trên quy mô lớn: Bảo vệ cộng đồng và hệ thống khỏi bị lạm dụng trên quy mô lớn bằng cách cải thiện cơ sở hạ tầng, công cụ và quy trình của chúng tôi.
 • BẢO VỆ DỰ ÁN CỦA CHÚNG TÔI
  • Luật pháp & quy định: Ứng phó với các khuôn khổ pháp lý đang thay đổi, bao gồm đào tạo cơ quan quản lý, phân tích và tuân thủ pháp luật.
  • Thông tin sai lệch: Tiếp tục hỗ trợ một cộng đồng mạnh mẽ, đa dạng như một biện pháp bảo vệ tốt nhất. Hỗ trợ các nỗ lực tình nguyện thông qua điều tra, kết nối chuyên gia và bảo vệ pháp lý.
 • NÂNG CAO MÔ HÌNH CỦA CHÚNG TÔI
  • Vận động chính sách: Thúc đẩy giá trị của mô hình Wikimedia trong môi trường chính sách và pháp lý.

MỤC TIÊU 4: HIỆU QUẢ: Tăng cường hiệu suất + hiệu quả tổng thể của Quỹ bằng cách tập trung vào tính bền vững và hiệu quả tài chính, tăng cường sự tham gia và hiệu quả của nhân viên cũng như hợp lý hóa các quy trình của quỹ.

 • TÀI CHÍNH BỀN VỮNG
  • Doanh thu: Huy động được 188 triệu USD cho quỹ hàng năm và đầu tư vào các chiến lược doanh thu dài hạn hơn.
  • Hiệu quả: Đảm bảo mô hình tài chính của chúng tôi đáp ứng / vượt qua các thông lệ tốt nhất trong ngành; duy trì Tỷ lệ Chi phí có lập trình ít nhất là 77%.
  • Các chi nhánh: Đảm bảo các chi nhánh có vị trí tốt để tham gia vào việc lập kế hoạch và lập ngân sách nhiều năm.
 • HIỆU SUẤT
  • Quy trình con người: Tăng cường các chính sách, quy trình và kinh nghiệm về con người để cải thiện sự gắn kết và hiệu quả của nhân viên.
  • Sứ mệnh từ thiện: Mở rộng cơ hội cho nhân viên trở thành đại sứ cho sứ mệnh của chúng tôi với các nhà tài trợ và công chúng, như một phần trong cam kết của tổ chức đối với văn hóa từ thiện.
 • QUY TRÌNH
  • Hợp lý hóa các quy trình của Tổ chức : Tạo các quy trình hiệu quả hơn, tự động hóa và lấy khách hàng làm trung tâm. (ví dụ: Điều phối Thanh toán Gây quỹ, Quản lý Rủi ro Doanh nghiệp, Môi trường Làm việc, Quy trình Hoạt động Kinh doanh.)
  • Chỉ số hàng quý: Triển khai quy trình mạnh mẽ hơn để xem xét các chỉ số hàng quý và trách nhiệm giải trình đối với các mục tiêu hàng năm.

Tiến độ thực hiện so với kế hoạch năm ngoái

Phần tiếp theo là tóm tắt nhanh những điểm nổi bật và tiến bộ mà chúng tôi đã đạt được trong kế hoạch hàng năm 2023-2024. Chúng tôi tiếp tục chia sẻ tiến độ liên tục của kế hoạch hàng năm mục tiêu trên Diff và trong các bản cập nhật khác.

Tiến bộ đạt được ở MỤC TIÊU 1: CƠ SỞ HẠ TẦNG

Tiến bộ đạt được ở MỤC TIÊU 2: CÔNG BẰNG

Tiến bộ đạt được về MỤC TIÊU 3: AN TOÀN và TOÀN VẸN

 • Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số của EU: đã thực hiện các bước để tuân thủ Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số mới, một đạo luật có hiệu lực vào tháng 8 năm 2023 nhằm quản lý các nền tảng internet hoạt động ở Liên minh Châu Âu.
 • Vận động: các nhà quản lý có trình độ học vấn, nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo chính phủ về mô hình của Wikimedia
 • Tiết lộ: đáp ứng các nghĩa vụ báo cáo và tiết lộ của chúng tôi, bao gồm cả việc xuất bản báo cáo minh bạch bổ sung
 • Thông tin sai lệch: hỗ trợ các tình nguyện viên và tính toàn vẹn của dự án bằng cách lập bản đồ các sáng kiến chống thông tin sai lệch trên toàn hệ sinh thái; đã xử lý thông tin sai lệch về các dự án trong Kho lưu trữ Chống Thông tin sai lệch
 • An toàn tình nguyện: hỗ trợ các biện pháp cộng đồng để đảm bảo an toàn và hòa nhập bằng cách hợp tác với Ủy ban Liên kết, Ủy ban Xem xét Trường hợpỦy ban Thanh tra.

Tiến bộ đạt được ở MỤC TIÊU 4: HIỆU QUẢ

 • Tăng hiệu quả: chúng tôi đang đi đúng hướng để tăng phần trăm ngân sách dùng để hỗ trợ trực tiếp cho sứ mệnh của Wikimedia ("Tỷ lệ hiệu quả chương trình") của chúng tôi thông qua việc tăng hiệu quả nội bộ của chúng tôi về chi phí hành chính và gây quỹ.
 • Đầu tư bổ sung vào việc hỗ trợ phong trào: Hiệu quả tăng lên này sẽ cho phép đầu tư thêm 1,8 triệu đô la vào tài trợ trong các lĩnh vực như tài trợ, phát triển tính năng, cơ sở hạ tầng địa điểm và hơn thế nữa.