คณะทำงานพัฒนาความเป็นผู้นำ

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
Jump to navigation Jump to search
This page is a translated version of the page Leadership Development Working Group and the translation is 52% complete.
Outdated translations are marked like this.


1. สรุปสั้น ๆ

ทีมพัฒนาชุมชนที่มูลนิธิวิกิมีเดียเสนอให้สนับสนุนการก่อตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อการพัฒนาภาวะผู้นำระดับโลกที่ขับเคลื่อนโดยชุมชน วัตถุประสงค์ของคณะทำงานคือการให้คำแนะนำงานพัฒนาภาวะผู้นำโดยทีมพัฒนาชุมชน ตลอดจนโครงการริเริ่มของชุมชนในวงกว้างขึ้นในระยะเวลาอันใกล้ โดยรอการเปลี่ยนแปลงในอนาคตจากกฎบัตรขบวนการและสภาโลกที่กำลังมีการจัดตั้งขึ้น ทีมงานกำลังมองหาข้อเสนอแนะในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เกี่ยวกับความรับผิดชอบของคณะทำงานพัฒนาความเป็นผู้นำ หน้าเมทานี้แบ่งปันข้อเสนอสำหรับคณะทำงานพัฒนาความเป็นผู้นำ และวิธีที่คุณสามารถช่วยเหลือได้

2. สรุปที่ยาวกว่า

จากการสนทนาเรื่องกลยุทธ์ขบวนการ การพัฒนาความเป็นผู้นำได้รับการระบุเป็นลำดับความสำคัญของขบวนการ ซึ่งคำแนะนำลงทุนในการพัฒนาทักษะและความเป็นผู้นำ บ่งชี้ว่าขบวนการของเราต้องการความร่วมมือจากทั่วโลก และมีทรัพยากรที่ดีเพื่อที่จะประสบความสำเร็จในการพัฒนาความเป็นผู้นำ มีหลายแนวคิดสำหรับการนำไปใช้ของการพัฒนาความเป็นผู้นำ โดยในหมู่พวกเขามีความจำเป็นสำหรับโครงสร้างพื้นฐาน

แม้ว่าสภาโลกอาจกำหนดแนวทางในระยะยาวสำหรับประเด็นเหล่านี้ แต่งานของทีมพัฒนาชุมชนและกลุ่มชุมชนจะได้รับประโยชน์จากความคิดริเริ่มด้านโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญเหล่านี้ ซึ่งรวมถึงการสร้าง:[1]

  1. คณะทำงานที่ขับเคลื่อนโดยชุมชนซึ่งสามารถสนับสนุนการกำหนด, จัดลำดับความสำคัญ, ดูแล และประเมินความคิดริเริ่มในการพัฒนาความเป็นผู้นำ
  2. คำจำกัดความของการเป็นผู้นำร่วมกัน
  3. แผนพัฒนาความเป็นผู้นำ

ทีมพัฒนาชุมชนเสนอให้สนับสนุนการก่อตั้งคณะทำงานด้านการพัฒนาความเป็นผู้นำระดับโลกที่ขับเคลื่อนโดยชุมชน (#1) วัตถุประสงค์ของคณะทำงานคือการแนะนำงานพัฒนาภาวะผู้นำโดยทีมพัฒนาชุมชน ตลอดจนแบ่งปันแนวคิดและข้อเสนอแนะสำหรับการริเริ่มความเป็นผู้นำในชุมชน แน่นอนว่าสิ่งนี้กำลังรอการเปลี่ยนแปลงในอนาคตจากกฎบัตรขบวนการและสภาโลกที่กำลังมีการจัดตั้งขึ้น อันดับแรก คณะทำงานจะเน้นที่การสร้างโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งรวมถึงการทำงานกับชุมชนในการกำหนดความเป็นผู้นำ (#2) และการร่างแผนพัฒนาความเป็นผู้นำ (#3) หลังจากนั้น คณะทำงานจะให้คำแนะนำในส่วนของการพัฒนาชุมชนในการดำเนินการตามแผนพัฒนาความเป็นผู้นำ และทำหน้าที่เป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าตามความจำเป็นสำหรับความพยายามของชุมชนระดับท้องถิ่นและระดับโลก

3. เส้นเวลา

February 2022

Call for feedback about Leadership Development Working Group proposal from February 7 - 25, 2022. Feedback was collected in 13+ languages. See the Summary of Call for Feedback.

March–April 2022

Working group membership recruitment period.

Thank you to everyone who applied! The application to be a member of the Leadership Development Working Group closed on April 10, 2022. This application was conducted via a third-party service, Google, which may subject it to additional terms. For more information on privacy and data-handling, see the privacy statement.

May-June 2022

Working group is announced and begins work. The group met for the first time June 2, 2022 and plans to meet weekly. You can view the members of the working group.

The group will be collecting community input to ensure diverse voices are incorporated in their design and decision-making throughout the process. More information will be announced once the working group begins working. If you want to make sure that you are contacted, add your name to the Sign up for future updates section

July 2022 - ongoing

More information to come…


อ้างอิง

  1. การแสดงออกบางส่วนเกี่ยวกับความต้องการนี้รวมถึงในร่างกลยุทธ์เบื้องต้นสามารถดูได้ที่นี่: Capacity Building R1: Building capacity for capacity building, Capacity Building R5: Resources for capacity building, East Africa Strategy Summit 2019, Leadership Development Dialogue Talk Page: Diverse forms of leadership, Community Health R3: Building the leadership of the future