Jump to content

Fundraising 2009/appeal/vi

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki

Lời kêu gọi từ người sáng lập Wikipedia, Jimmy Wales

[edit]

Hôm nay, tôi đang xin các bạn hãy đóng góp tài chính để hỗ trợ cho Wikipedia.

Tôi đã khởi động Wikipedia vào năm 2001, và qua suốt tám năm nay, tôi đã vô cùng ngạc nhiên và cảm thấy thật nhỏ bé khi chứng kiến hàng trăm nghìn tình nguyện viên tham gia với tôi cùng xây dựng một bộ bách khoa toàn thư lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Wikipedia không phải là một trang web thương mại. Nó được cộng đồng tạo nên, hoàn toàn được viết và hỗ trợ tài chính từ những người như bạn. Hiện có hơn 240 triệu người sử dụng Wikipedia hàng tháng - gần một phần ba số người có kết nối Internet trên thế giới. Bạn là một bộ phận của cộng đồng chúng ta.

Tôi tin tưởng vào chúng ta. Tôi tin rằng Wikipedia rồi sẽ còn tốt hơn nữa. Toàn bộ ý tưởng chỉ có vậy. Một người viết lên một cái gì đó, một ai khác cải thiện nó một chút, và rồi dần dần nó càng ngày càng tốt hơn. Nếu ngày nay bạn đã thấy nó hữu ích, hãy tưởng tượng xem chúng ta còn có thể thu nhặt được những gì nữa trong 5, 10, 20 năm tới.

Wikipedia là một minh chứng cho sức mạnh của những con người như chúng ta có thể làm nên những điều kỳ diệu. Những người như chúng ta viết nên Wikipedia, mỗi lần chỉ một từ. Những người như chúng ta cung cấp tiền bạc cho nó. Đó là bằng chứng về tiềm năng cộng đồng có khả năng thay đổi cả thế giới.

Chúng ta cần phải bảo vệ không gian nơi chúng ta đang thực hiện những công việc quan trọng. Chúng ta cần phải bảo vệ Wikipedia. Chúng ta muốn cho nó luôn miễn phí và không quảng cáo. Chúng ta muốn cho nó luôn mở – bạn có thể sử dụng thông tin trên Wikipedia theo bất cứ cách thức nào bạn muốn. Chúng ta muốn cho nó luôn phát triển – truyền tải kiến thức đi khắp nơi, và mở vòng tay chào đón tất cả mọi người.

Wikimedia Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận do tôi lập ra vào năm 2003 để vận hành, phát triển, chăm sóc, và bảo vệ cho Wikipedia. Với số tiền mười triệu đô la Mỹ một năm và số lượng nhân viên dưới 35 người, nó đang điều hành website được truy cập nhiều thứ năm trên thế giới. Tôi đang xin sự trợ giúp từ các bạn để chúng tôi có thể tiếp tục công việc của mình.

Hãy tưởng tượng một thế giới trong đó mỗi một cá nhân trên hành tinh này đều có thể tiếp cận một cách tự do đến nguồn kiến thức của nhân loại. Đó là nơi chúng ta đang hướng đến. Và với sự giúp đỡ của bạn, chúng ta sẽ đến được.

Cảm ơn bạn vì đã sử dụng Wikipedia. Bạn là một phần của lịch sử: hãy đóng góp tài chính ngay hôm nay.

Jimmy Wales

Người sáng lập, Wikipedia