Jump to content

Chiến lược/Phong trào Wikimedia/2017/Quá trình/Cơ sở

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Strategy/Wikimedia movement/2017/Process/Premises and the translation is 100% complete.

Cơ sở

Với tư cách là một phong trào,

  • Hãy mường tượng đến một thế giới mà trong đó mỗi con người có thể tự do chia sẻ khối kiến thức chung của nhân loại (từ tầm nhìn do Guillaume đề nghị)
  • Chúng ta hướng tới sự thành công xuất sắc. (từ các giá trị do Guillaume đề nghị)
Ý nghĩa

Với những cú nhảy vọt cũng như những vấp ngã, chúng ta liên tục tìm kiếm cách hoàn thiện bản thân, dự án, cộng đồng và cả thế giới của chúng ta. Với sự sáng tạo và dám thử nghiệm, chúng ta đi con đường của mình làm cho thế giới trở thành một nơi tốt hơn, một nơi tuyệt vời. Với sự tò mò và khiêm tốn, chúng ta học hỏi từ những sai lầm cũng như những thành công của chúng ta. Chúng ta có trách nhiệm quản lý nguồn lực của chúng ta và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đặc biệt.

  • Chúng ta đón nhận và nuôi dưỡng sự khác biệt của chính mình. (từ các giá trị; do Guillaume đề nghị)
Ý nghĩa

Tổng của tất cả kiến thức cho tất cả mọi người; Chúng ta không thể làm điều đó bằng cách bỏ con người ra ngoài. Tầm nhìn của chúng ta cao hơn việc cung cấp cho cả thế giới quyền truy cập đến tất cả các hình thức kiến thức. Tầm nhìn đó là về việc tạo ra một nền văn hoá tổng thể. Nó bao gồm cả việc mời những người khác tham gia và phát triển cùng chúng ta. Tầm nhìn này sẽ đón nhận sự đa dạng của con người. Nó nói, "Chúng tôi thấy bạn và bạn thuộc về chúng tôi."

Sự khác biệt giữa chúng ta là quý giá; Khác biệt làm cho chúng ta thông minh hơn, mạnh mẽ hơn, khiêm tốn hơn. Khác biệt làm cân bằng những thành kiến và nhược điểm của chúng ta. Khác biệt mở rộng tâm trí của chúng ta. Chúng ta làm việc tốt nhất khi chúng ta hiểu một vấn đề từ tất cả các khía cạnh của nó.

Chúng ta khuyến khích người khác làm những gì chúng ta không thể, và chúng ta giúp họ thành công. Khi ý kiến bị bỏ qua, hoặc bị ép im lặng, chúng ta tìm kiếm chúng. Chúng ta là các chủ nhà thân thiện, chăm sóc hàng xóm và là các đồng minh công bằng. Chúng ta không sợ sự khác biệt. Chúng ta hoan nghênh nó với sự tò mò, niềm vui và hy vọng.

Ý nghĩa

Hợp tác làm việc không phải lúc nào cũng dễ. Đôi khi chúng ta có mâu thuẫn. Làm việc với nhau là khó khăn, nhưng nó rất xứng đáng. Chúng ta làm vậy vì nó làm cho chúng ta mạnh mẽ hơn. Chúng ta cùng giải quyết các vấn đề tốt hơn. Để làm việc đó thật tốt, mỗi chúng ta cần phải trung thực, đáng tin cậy và thẳng thắn với nhau.

  • Chúng ta tham gia vào diễn đàn một cách văn minh. (từ các giá trị; do Guillaume đề nghị)
Ý nghĩa

Những lời nói của chúng ta có sức mạnh. Những gì chúng ta nói có hậu quả của nó. Tham gia vào diễn đàn văn minh đòi hỏi chúng ta phải tử tế, biết quan tâm chăm sóc, tôn trọng, khéo léo, đồng cảm, tin tưởng người khác và tạo ra an toàn. Nó là chìa khóa để lấy, cho và nhận thông tin tốt. Chúng ta phải tạo ra không gian ở đó mọi người cảm thấy an toàn diễn đạt và được lắng nghe. Điều này đặc biệt đúng khi chúng ta không đồng ý với nhau. Nếu chúng ta không hiểu người khác cảm thấy thế nào, chúng ta vẫn cởi mở nghe họ nói về quan điểm của họ.

Chúng ta hướng tới đồng cảm, chúng ta chỉ chấp nhận sự văn minh.

Ý nghĩa

Chúng ta được một tầm nhìn về một thế giới tốt đẹp hơn hướng đạo. Chúng ta đang thực hiện một thách thức rất lớn. Chúng ta tôn trọng những gì đã xảy ra trước đó và đang rất lo lắng trước công việc sắp tới. Điều này mang lại hy vọng. Nó làm chúng ta kinh ngạc.

Khi chúng ta có cảm hứng, chúng ta làm việc với chất lượng cao hơn.

Ý nghĩa

Chúng ta đang phấn đấu để có được sự thay đổi tích cực. Đó là lý do tại sao chúng ta tập trung vào việc đạt được kết quả và tác động. Chúng ta chịu trách nhiệm về một cách tiếp cận được thúc đẩy bởi các kết quả và khuyến khích lẫn nhau để liên tục đo lường hiệu quả của các quy trình và chương trình, do đó chúng ta có thể thay đổi hướng đi của chúng tôi nếu cần.

Nói riêng, với tư cách là những người tham gia vào quá trình này:

  • Chúng ta hiểu rằng chúng ta cần phải đạt đến kết luận trong các vòng quay thảo luận. (do Guillaume đề nghị)
Ý nghĩa

Mọi người trong và ngoài phong trào được khuyến khích tham gia vào quá trình này với thiện ý. Nếu ai đó quyết định chọn không tham gia một chu kỳ thảo luận cụ thể, họ sẽ được quyền đưa ra phản hồi sau đó. Tuy nhiên, họ có thể phải chấp nhận kết quả của các cuộc thảo luận mà họ không tham gia.

  • Chúng ta thừa nhận thực tế của các nguồn lực cần thiết để thực hiện những gì chúng ta đã đồng ý. (do Guillaume đề nghị)
Ý nghĩa

Thảo luận này đòi hỏi cả trí tưởng tượng lẫn ý thức thực tế. Để có thể hành động thì hướng đi và các mục tiêu sẽ đòi hỏi các quyết định và nguồn lực. Không thể đồng thời tranh luận về lợi ích của một kết quả mà lại chống lại các phương tiện để thực hiện nó.

  • Chúng ta đang xây dựng một chiến lược chung cho toàn bộ hoạt động Wikimedia. (proposed by MichaelMaggs)
Ý nghĩa

Phong trào Wikimedia gồm nhiều tổ chức, nhóm, cộng đồng và cá nhân (bao gồm cả Wikimedia Foundation, các chi nhánh, nhóm, biên tập viên, tình nguyện viên trực tuyến, độc giả ...) và tất cả chúng ta đều có những quan điểm khác nhau. Trọng tâm của chúng ta ở đây là đưa ra chiến lược "chung" cho phong trào như một khối, chứ không phải cho bất cứ phần cụ thể nào của nó.

  • Chúng ta coi trọng độc giả của chúng ta không kém gì những người đóng góp. (do Libcub đề nghị)
Ý nghĩa

Chúng ta cần những người đóng góp (biên tập viên, nhà phát triển, v.v ...) để có thể liên quan. Chúng ta đều cần người đọc, những người sử dụng nội dung của các dự án WMF. Chúng ta cần nuôi dưỡng cả hai cộng đồng nói trên.