กลยุทธ์การเคลื่อนไหวและการกำกับดูแล/จดหมายข่าว/7

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Movement Strategy and Governance/Newsletter/7 and the translation is 98% complete.
Outdated translations are marked like this.
Movement Strategy and Governance News
previous issue 

ยินดีต้อนรับสู่จดหมายข่าวฉบับที่ 7 (กรกฎาคม-กันยายน พ.ศ. 2565) กลยุทธ์การเคลื่อนไหวและการกำกับดูแล จดหมายข่าวเผยแพร่ข่าวสารและกิจกรรมที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการดำเนินการตาม คำแนะนำกลยุทธ์การเคลื่อนไหว ของวิกิมีเดีย หัวข้อที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ เกี่ยวกับการกำกับดูแลการเคลื่อนไหว ตลอดจนโครงการและกิจกรรมต่าง ๆ ที่สนับสนุนโดยทีมกลยุทธ์และการกำกับดูแลการเคลื่อนไหว (MSG) ของมูลนิธิวิกิมีเดีย

จดหมายข่าว MSG จัดส่งเป็นรายไตรมาส อย่างไรก็ตาม หากคุณสนใจที่จะอัปเดตบ่อยๆ มี กลยุทธ์การเคลื่อนไหวรายสัปดาห์ ซึ่งมีไว้สำหรับชาววิกิมีเดียที่ต้องการติดตามกระบวนการของเราอย่างใกล้ชิด คุณสามารถแสดงความคิดเห็นหรือแนวคิดสำหรับจดหมายข่าวในอนาคตได้ที่ หน้าพูดคุย คุณยังสามารถช่วยเราด้วยการแปลจดหมายข่าวเป็นภาษาของคุณ และแบ่งปันบนแพลตฟอร์มชุมชนของคุณ คุณยังได้รับเชิญให้สมัครรับจดหมายข่าว ที่นี่

ขอขอบคุณที่อ่านและการมีส่วนร่วม!
พูดคุยที่ MS Forum
 • เผยแพร่รายงานคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของ WMF แล้ว: การปล่อยคาร์บอนของมูลนิธิวิกิมีเดียลดลง 7% จากปีก่อนหน้า ซึ่งระบุไว้ในรายงานความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมประจำปี 2564 (คาร์บอนฟุตพริ้นท์) ของมูลนิธิวิกิมีเดีย จุดประสงค์คือเพื่อให้แน่ใจว่างานและภารกิจของเราสนับสนุนโลกที่ยั่งยืนมากขึ้น คุณสามารถอ่าน a Summary of the report on Diff และ รายละเอียดของรายงานบนวิกิมีเดียคอมมอนส์ (pdf)
พูดคุยที่ MS Forum
 • การปรับปรุงเดสก์ท็อปอินเตอร์เฟสของโครงการวิกิมีเดีย : ทีม เว็บ ของมูลนิธิวิกิมีเดียเริ่มดำเนินการปรับปรุงต่าง ๆ โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Vector 2022 การปรับปรุงรวมถึงการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ในคุณสมบัติของหน้าโครงการวิกิมีเดีย เช่น เมนูผู้ใช้ ส่วนหัว และสารบัญ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับความแตกต่าง
พูดคุยที่ MS Forum

งานเกี่ยวกับหลักจรรยาบรรณสากลยังคงดำเนินต่อไป คณะกรรมการสอบทาน กำลังตรวจสอบข้อเสนอแนะของชุมชนเพื่อทำการเปลี่ยนแปลงแนวทางการบังคับใช้ คณะกรรมการสอบทานยังได้เผยแพร่ ไทม์ไลน์ที่อัปเดต ด้วย คุณสามารถแชร์ คำติชมบนเมทา หรือบน ฟอรัมกลยุทธ์การเคลื่อนไหวใหม่ ต่อไปได้ คุณยังสามารถ อภิปราย คำขอให้สิทธิ์ ที่เพิ่งได้รับอนุมัติเพื่อทดสอบกลุ่มสนับสนุนเพื่อนสำหรับผู้ดูแลระบบ

พูดคุยที่ MS Forum
 • Hubs : ตั้งแต่วันที่ 24 ถึง 26 มิถุนายน พ.ศ. 2565 ทีมงาน MSG ได้จัดประชุม Global Conversations เกี่ยวกับข้อเสนอ เกณฑ์ขั้นต่ำสำหรับ Hub Pilots รายงานฉบับสมบูรณ์จากการสนทนาเหล่านี้ มีอยู่บนเมทา
 • การร่างกฎบัตรการเคลื่อนไหว : คณะกรรมการร่างกฎบัตรการเคลื่อนไหว (MCDC) พบปะด้วยตนเองเป็นครั้งแรก การประชุมของพวกเขาจัดขึ้นที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ตั้งแต่วันที่ 17 ถึง 19 มิถุนายน พ.ศ. 2565 ปัจจุบัน MCDC กำลังเตรียมโครงร่างของกฎบัตร (คล้ายกับ 'สารบัญ') โครงร่างจะถูกแบ่งระหว่างคณะอนุกรรมการหลายคณะเพื่อร่างแต่ละส่วน MCDC ยังต้อนรับสมาชิกใหม่ Daria Cybulska ซึ่งเข้ามาแทนที่ Jamie Li-Yun Lin อ่านอัพเดตรายเดือน
 • เอกสารไวท์เปเปอร์ Wikimedia Deutschland เกี่ยวกับการออกแบบอนาคตของการมีส่วนร่วมในขบวนการของวิกิมีเดีย: Wikimedia Deutschland ร่วมมือกับชาววิกิมีเดีย กลุ่มเล็ก ๆ เพื่อ publish a white paper ที่มุ่งที่จะ "ให้ข้อมูลสำหรับการออกแบบที่เป็นไปได้ของกระบวนการมีส่วนร่วมในขบวนการของวิกิมีเดีย" เอกสารไวท์เปเปอร์เกี่ยวข้องกับกระบวนการร่างกฎบัตรการเคลื่อนไหว การนำเสนอแบบไม่เปิดเผยต่อสาธารณะและช่วงถามตอบได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 และชาววิกิมีเดียที่สนใจทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นหรือคำถาม ได้ที่หัวข้อฟอรัม MS อ่านเอกสารไวท์เปเปอร์ (pdf).
พูดคุยที่ MS Forum
 • เปิดตัว Helpdesk สำหรับพันธมิตรด้านเนื้อหา : เป็นส่วนหนึ่งของงานในการสร้าง Content Partnerships Hub Wikimedia Sverige ได้เปิดตัว Helpdesk เพื่อมอบความช่วยเหลือแบบลงมือปฏิบัติแก่บริษัทในเครือและอาสาสมัครที่กำลังพยายาม เพื่อสร้างพันธมิตรด้านเนื้อหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับชุมชนท้องถิ่นในส่วนที่ด้อยโอกาสและด้อยโอกาสของโลก อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับความแตกต่าง
พูดคุยที่ MS Forum
 • การสร้างขีดความสามารถสำหรับผู้นำชุมชนชาวบราซิล : บรรณาธิการที่มีความกระตือรือร้นโดยเฉลี่ย 2,000 คนมีส่วนร่วมในวิกิพีเดียภาษาโปรตุเกส โดยที่บรรณาธิการจำนวนมากมาจากบราซิล บางคนเป็นผู้จัดงานที่เชื่อมโยงกับพันธมิตร Wikimedia แต่เพียงผู้เดียวของประเทศ Wiki Movimento Brasil (WMB) สมาชิก WMB Lucas Piantá และ Adriane Batata กำลังตั้งเป้าที่จะสร้างแผนการสร้างขีดความสามารถพร้อมกับสมาชิกในชุมชนที่เต็มใจที่จะมีส่วนร่วมในขบวนการ Wikimedia เพิ่มเติมผ่านโครงการล่าสุดของพวกเขา Capacitação de lideranças brasileiras ('ความเป็นผู้นำ แผนพัฒนาชุมชนชาวบราซิล')
 • ต้องการการวิจัยการประเมินที่เริ่มต้นในเคปเวิร์ด : ในอีกฟากหนึ่งของมหาสมุทรแอตแลนติก Rute Correia ซึ่งเป็นวิกิมีเดียนในโปรตุเกสซึ่งมีฐานอยู่ที่โปรตุเกส ได้ไปเยือนประเทศเคปเวิร์ดในแอฟริกาเพื่อเริ่มงานพื้นฐานสำหรับ การประเมินความต้องการการวิจัย ด้วยความตั้งใจ เพื่อแบ่งปันผลการวิจัยกับชุมชนภายในเดือนกันยายน พ.ศ. 2565
พูดคุยที่ MS Forum
พูดคุยที่ MS Forum
 • วิดีโอคุณภาพสูงสำหรับการทดลองทางวิทยาศาสตร์ : แบ่งปันความรู้ บริษัทในเครือวิกิมีเดียเคลื่อนไหวในมาซิโดเนีย กำลังดำเนินโครงการ การทดลอง Wiki ต่อไป ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อบันทึกวิดีโอคุณภาพสูงของการทดลองทางฟิสิกส์ เคมี และชีววิทยาที่คัดเลือกมาอย่างเป็นระบบ เพื่อ แสดงให้เห็นแนวคิดและปรากฏการณ์ทางวิทยาศาสตร์ที่สำคัญ โครงการนี้เริ่มต้นใน 2015 โดยความร่วมมือกับสถาบันฟิสิกส์ FNSM ในสโกเปีย
 • ชุดเครื่องมือใหม่ในการบันทึกการถอดเสียงแบบปากเปล่า : ชาววิกิมีเดีย Amrit Sufi และ Nitesh Gill ได้เผยแพร่ Oral Culture Transcription Toolkit ซึ่งเป็นชุดเครื่องมือที่ให้คำแนะนำโดยละเอียดเกี่ยวกับวิธีการบันทึกวัฒนธรรมช่องปาก วิธี เพื่ออัปโหลดบน Wikimedia Commons และวิธีการสร้างการถอดความและอัปโหลดบน Wikisource
พูดคุยที่ MS Forum

ข่าวและการปรับปรุงอื่น ๆ

 • ฟอรัมกลยุทธ์การเคลื่อนไหว : ในปลายเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2565 ทีมงาน MSG ได้เปิดตัวข้อเสนอสำหรับ Movement Strategy Forum (MS Forum) ซึ่งเป็นฟอรัมสนทนาหลายภาษาตามวาทกรรมสำหรับชาววิกิมีเดียทุกคนในการคิดและหารือเกี่ยวกับการดำเนินการ ของความคิดริเริ่มกลยุทธ์การเคลื่อนไหว ข้อเสนอโดยละเอียดได้รับการเผยแพร่ใน Meta-wiki ระยะเวลาการตรวจสอบคือจนถึง 24 กรกฎาคม 2022 และวิกิมีเดียได้รับเชิญให้แสดงความคิดเห็น หากมีฉันทามติของชุมชนเพียงพอในการสนับสนุน MS Forum ก็จะเปิดตัวในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2565 ก่อนงานวิกิเมเนีย ทีม MSG เผยแพร่ รายงานรายสัปดาห์ ที่ให้ข้อมูลเชิงลึกทางสถิติในฟอรัม
 • พ.ศ. 2565 การเลือกตั้งคณะกรรมการมูลนิธิวิกิมีเดีย : ขั้นตอนการเลือกสมาชิกใหม่ของ คณะกรรมการมูลนิธิวิกิมีเดีย คือ ต่อเนื่อง ผู้สมัคร 12 คน ทั้งหมดจะลงสมัครรับเลือกตั้ง 2 ที่นั่งจากชุมชนและพันธมิตรที่มาจากการเลือกตั้ง ตัวแทนของบริษัทในเครือ Wikimedia Movement จะ โหวตในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2565 เพื่อคัดเลือกผู้สมัครหกคน ชุมชนวิกิมีเดียโดยรวมจะ โหวตในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2565 เพื่อคัดเลือกผู้สมัครสองคนสุดท้าย ผู้ลงคะแนนสามารถพึ่งพาการจัดอันดับผู้สมัครแต่ละรายที่จัดทำโดยอาสาสมัครทั้งหมด คณะกรรมการวิเคราะห์, Election Compass ของการเลือกตั้ง และ คำตอบของผู้สมัครเองสำหรับคำถามที่ถามพวกเขา ก่อนลงคะแนน
  • ลงทะเบียนตัวเองในฐานะ อาสาสมัครของการเลือกตั้ง หากคุณต้องการมีส่วนร่วมมากขึ้นในการเลือกตั้งของคณะกรรมการ อาสาสมัครการเลือกตั้งจะต้องรับผิดชอบในการเชื่อมช่องว่างระหว่างคณะกรรมการการเลือกตั้ง ทีมอำนวยความสะดวกที่สนับสนุนการเลือกตั้งของคณะกรรมการมูลนิธิ และชุมชนวิกิมีเดีย คุณจะช่วยสมาชิกในชุมชนท้องถิ่นของคุณให้มีส่วนร่วมในการเลือกตั้งและมีส่วนร่วมในการกำหนดอนาคตของขบวนการของเรา
 • WIKIMOVE podcast : เพื่อนร่วมงานของเราจากทีม กลยุทธ์การเคลื่อนไหวและความสัมพันธ์สากล ที่ Wikimedia Deutschland ได้เปิดตัว WIKIMOVE ซึ่งเป็นพอดคาสต์ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อ 'เป็นฟอรัมสำหรับการสนทนาอย่างเปิดเผยและตรงไปตรงมาเกี่ยวกับหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับกลยุทธ์การเคลื่อนไหว '. ตอนต่าง ๆ สามารถใช้ได้กับ RSS Feed บนแพลตฟอร์มพอดแคสต์หลัก เวอร์ชันวิดีโอพร้อมคำบรรยายภาษาอังกฤษมีอยู่ใน YouTube ตอนล่าสุดมีการอภิปรายเกี่ยวกับโครงการ UNLOCK Accelerator ซึ่งเป็น ผู้รับทุนดำเนินการตามกลยุทธ์การเคลื่อนไหว
 • การเปลี่ยนแปลงทีม MSG : ข้อความแบบสั้นแสดงความขอบคุณ และขอให้โชคดีในอนาคตของพวกเขากับเพื่อนร่วมงานที่จากไปของเราซึ่งออกจากมูลนิธิวิกิมีเดียหรือย้ายไปที่ทีมอื่น: Youngjin Ko, Yumiko Shibata, Sam Oyeyele และ Jackie Koerner ขอบคุณ แล้วพบกันใหม่!