Jump to content

ยุทธศาสตร์/ขบวนการวิกิมีเดีย/2017

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Strategy/Wikimedia movement/2017 and the translation is 100% complete.


ภายในปี 2030 วิกิมีเดียจะกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของระบบนิเวศแห่งความรู้เสรีและใครก็ตามที่มีวิสัยทัศน์เดียวกับเราจะสามารถเข้าร่วมกับเราได้

เรา ผู้สนับสนุนวิกิมีเดีย ชุมชน และองค์กรต่าง ๆ จะพัฒนาโลกของเราด้วยการรวบรวมความรู้ที่แสดงถึงความหลากหลายของมนุษย์อย่างเต็มที่ และโดยการสร้างบริการและโครงสร้างที่ทำให้ผู้อื่นสามารถทำเช่นเดียวกันได้

เราจะสานต่อพันธกิจในการพัฒนาเนื้อหาดังเช่นที่ผ่านมา และเราจะก้าวต่อไป

ความรู้เฉกเช่นบริการ: เพื่อให้บริการผู้ใช้ของเรา เราจะกลายเป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการความรู้แบบเปิดแก่โลกผ่านอินเทอร์เฟซและชุมชนต่าง ๆ เราจะสร้างเครื่องมือสำหรับพันธมิตรและพันธมิตรในการจัดระเบียบและแลกเปลี่ยนความรู้เสรีนอกเหนือจาก Wikimedia โครงสร้างพื้นฐานของเราจะช่วยให้เราและผู้อื่นสามารถรวบรวมและใช้ความรู้ที่เชื่อถือได้อย่างเสรีในรูปแบบต่าง ๆ

ความเสมอภาคของความรู้: ในฐานะขบวนการทางสังคม เราจะมุ่งเน้นความพยายามของเราไปที่ความรู้และชุมชนที่ถูกละทิ้งโดยโครงสร้างอำนาจและสิทธิพิเศษ เราจะต้อนรับผู้คนจากทุกภูมิหลังเพื่อสร้างชุมชนที่แข็งแกร่งและหลากหลาย เราจะทลายกำแพงทางสังคม การเมือง และทางเทคนิคที่ขัดขวางไม่ให้ผู้คนเข้าถึงและมีส่วนร่วมในความรู้ที่เสรี

ติดตามกระบวนการ

มีการอภิปรายสามรอบ รอบแรกสิ้นสุดวันที่ 18 เมษายน 2017 รอบที่สองสิ้นสุดวันที่ 12 มิถุนายน รอบที่สามสิ้นสุดวันที่ 31 กรกฎาคม

ตอนนี้คุณสามารถอ่านข้อความของ ทิศทางเชิงกลยุทธ์ ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการนี้ได้ หากคุณยอมรับว่านี่เป็นวิธีที่ถูกต้องสำหรับขบวนการของวิกิมีเดียในการก้าวไปข้างหน้า คุณได้รับเชิญให้รับรอง

เรียนรู้เพิ่มเติม

การปรับปรุงล่าสุด

Katherine Maher ส่งข้อมูลสรุปรายสัปดาห์เกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับกระบวนการกลยุทธ์ของขบวนการ คุณยังสามารถ สมัครสมาชิก เพื่อรับข่าวสารในหน้าพูดคุยของคุณ


เกี่ยวกับผู้ชมในการสนทนา (แทร็ก)

ขบวนการของเรามีหลายกลุ่มที่มีส่วนร่วมกับข้อมูลในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้เข้าใจความต้องการและมุมมองของพวกเขาดีขึ้น ทีมงานหลักได้จัด "แทร็ก" ตามผู้ชม เส้นทางการมีส่วนร่วมหลักคือกลุ่มที่จัดและผู้ร่วมให้ข้อมูลรายบุคคล กลุ่มผู้ชมที่สามสำหรับผู้ที่ไม่ได้อยู่ในการสนทนาขบวนการของเรา ได้แก่ ผู้อ่าน ผู้เชี่ยวชาญ และพันธมิตร ขณะนี้เรากำลังทำทั้งการวิจัยและการสัมภาษณ์เพื่อทำความเข้าใจข้อมูลของพวกเขาให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่ (ลิงก์เร็ว ๆ นี้)

A

กลุ่มที่ถูกจัดตั้ง

Track A

กลุ่มนี้รวมถึง กลุ่มพันธมิตรขบวนการของวิกิมีเดีย คณะกรรมการด้านขบวนการที่จัดตั้งขึ้น ซึ่งรวมถึงคณะกรรมการเผยแพร่กองทุนและคณะกรรมการความร่วมมือ เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิวิกิมีเดีย คณะกรรมการมูลนิธิมูลนิธิ และกลุ่มที่จัดตั้งหรือกึ่งจัดตั้งอื่น ๆ ที่ช่วยสนับสนุนขบวนการ

B

ผู้มีส่วนร่วมรายบุคคล

Track B

กลุ่มนี้รวมถึงผู้มีส่วนร่วมแต่ละคน เช่น บรรณาธิการ ภัณฑารักษ์ และนักพัฒนาอาสาสมัคร ในภาษาต่าง ๆ และโครงการวิกิมีเดีย

ผู้แสดงออกรายใหม่: นักอ่าน ผู้เชี่ยวชาญ และพันธมิตร

เดิมคือ track C และ D

เรากำลังทำการวิจัยเพื่อทำความเข้าใจความคิดเห็นที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการอภิปรายขบวนการของเราให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งได้แก่ ผู้อ่าน ผู้เชี่ยวชาญ และพันธมิตร เพื่อให้เห็นภาพที่สมบูรณ์ เรากำลังมีส่วนร่วมในการวิจัย ตลอดจนดำเนินการสัมภาษณ์และจัดการพบปะสังสรรค์เล็ก ๆ กับคนเหล่านี้ กลุ่มนี้ประกอบด้วยผู้อ่านโครงการของเราทั้งรายเดิมและรายใหม่ และคู่ค้ารายเดิมและที่มีศักยภาพ ในประเทศหรือภาษาที่เราทั้งคู่รู้จักกันดี (เดิมคือแทร็ก C) และที่ที่เรารู้จักกันน้อย (เดิมคือแทร็ก D)


กระบวนการ

ทีมกลยุทธ์หลักได้เตรียมกระบวนการโดยความร่วมมือกับคณะกรรมการขับเคลื่อนของชาววิกิมีเดียที่เป็นอาสาสมัครมายาวนาน


ทีม

ผู้คนหลายกลุ่มจากทั่วทั้งขบวนการกำลังทำงานร่วมกันเพื่อจัดระเบียบกระบวนการกลยุทธ์ (และคุณสามารถเป็นหนึ่งในนั้น!)


คำถามที่พบบ่อย

คำตอบสำหรับคำถามเพิ่มเติมมีอยู่ใน คำถามที่พบบ่อย


แนะนำการปรับปรุง

(อังกฤษ) คุณได้รับเชิญให้หารือเกี่ยวกับกระบวนการและถามคำถามเพิ่มเติมในหน้าพูดคุย

ดูเพิ่ม