Quyền toàn cục đặc biệt

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
Jump to navigation Jump to search
This page is a translated version of the page Special global permissions and the translation is 100% complete.
Chính sách và hướng dẫn Quyền toàn cục đặc biệt
Viết tắt:
WM:SGP

Trang này nêu các quyền toàn cục với phạm vi toàn cụ dựa trên các chính sách của Quỹ Wikimedia và sự cần thiết về mặt hậu cần.

Với sự ra đời của quyền toàn cầu, một số chỉ định quyền cũ hơn vừa dư thừa vừa hạn chế tư cách thành viên của chúng. Những thay đổi sau đây đã được thực hiện cho đến nay:

Các nhóm quyền đặc biệt

Ủy ban thanh tra (Ombuds)

Ủy ban Thanh tra là một nhóm nhỏ do hội đồng quản trị lựa chọn nhằm điều tra các cáo buộc lạm dụng của CheckUser.

Nhóm này có quyền kiểm tra người dùng trên toàn cục, để xem nhật ký Kiểm định viên tại bất kỳ dự án nào do Tổ chức lưu trữ.

Quản trị viên hệ thống (System administrators)

Quản trị viên hệ thống xử lý việc quản lý kỹ thuật của các máy chủ lưu trữ các dự án của chúng tôi. Vì những cá nhân này có khả năng kỹ thuật và được phép thực hiện các thay đổi, nên nhóm toàn cầu Sysadmin đã được triển khai để khuyến khích họ thực hiện điều đó một cách dễ dàng và minh bạch hơn.

Nhân viên Tổ chức (Staff)

Đề xuất ban đầu được đặt tại Yêu cầu bình luận về quyền của nhân viên Quỹ Wikimedia.

Nhân viên của Quỹ Wikimedia là những nhân viên của Tổ chức có cả nhu cầu về các quyền vượt quá quyền của người dùng bình thường trên phạm vi toàn cầu và khả năng kỹ thuật để sử dụng chúng.

Sáng lập viên

Quyền người dùng đã tạo 27 tháng 2 năm 2009 cho User:Jimbo Wales.

Bảo quản viên giao diện (Global interface editors)

Các biên tập viên giao diện là một nhóm toàn cục cho phép các thành viên của mình sửa đổi các trang giao diện và các mẫu được bảo vệ trên tất cả các dự án Wikimedia. Người dùng có thể được cấp quyền này nếu họ là người viết mã js/css/mẫu có kinh nghiệm cao. Nó chỉ nên được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ không gây tranh cãi. Theo quy định, quyền này được chỉ định trong một khoảng thời gian hữu hạn—tối đa một năm.

Tính minh bạch

Meta-Wiki lưu trữ nhật ký quyền toàn cục, nơi bất kỳ người dùng nào (đã đăng ký hoặc chưa đăng ký) có thể xem việc tạo và xóa các nhóm toàn cục cũng như các thay đổi đối với quyền của họ. Bạn có thể tìm thấy mô tả chi tiết về các quyền khác nhau ở MediaWiki.org. Xin lưu ý rằng một số quyền được trình bày chi tiết trong trang tiện ích mở rộng thích hợp ở đó.

Xác thực hai yếu tố

Quỹ Wikimedia đã đưa ra xác thực hai yếu tố (2FA) bắt buộc đối với các vai trò người dùng toàn cục được chọn vào tháng 12 năm 2018. Yêu cầu được ghi lại ở đầu các trang Meta-Wiki khác nhau do "Quỹ Wikimedia" áp đặt; việc bổ sung văn bản đó chính là thông báo (bởi một nhân viên của Tổ chức). Không có thông báo rộng hơn nào được đưa ra và yêu cầu sẽ được thực thi bằng kiểm tra thủ công.

Xem thêm