Jump to content

Quyền toàn cục đặc biệt

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Special global permissions and the translation is 77% complete.
Outdated translations are marked like this.
Shortcut:
WM:SGP
Trang này nêu các quyền toàn cục với phạm vi toàn cụ dựa trên các chính sách của Quỹ Wikimedia và sự cần thiết về mặt hậu cần.

Các nhóm quyền đặc biệt

Sáng lập viên

Quyền người dùng đã tạo 27 tháng 2 năm 2009 cho User:Jimbo Wales.

Global Flow creator

The global flow creator global group allows users to create Flow pages on any WMF wiki on which it is installed, as well as several miscellaneous rights. It contains only several WMF staff, and is not in active use since Flow is not being actively developed.

Ủy ban thanh tra (Ombuds)

Ủy ban Thanh tra là một nhóm nhỏ do hội đồng quản trị lựa chọn nhằm điều tra các cáo buộc lạm dụng của CheckUser.

Nhóm này có quyền kiểm tra người dùng trên toàn cục, để xem nhật ký Kiểm định viên tại bất kỳ dự án nào do Tổ chức lưu trữ.

Recursive export

Recursive export is a global group that allows the user to export pages with linked pages beyond the limit applied to normal users. The right is only assigned to users who have a demonstrable need and can be trusted to use it correctly as it can apply a heavy load to the Wikimedia servers.

Before the creation of the group the right was only available to system administrators.

Nhân viên Tổ chức (Staff)

Đề xuất ban đầu được đặt tại Yêu cầu bình luận về quyền của nhân viên Quỹ Wikimedia.

Nhân viên của Quỹ Wikimedia là những nhân viên của Tổ chức có cả nhu cầu về các quyền vượt quá quyền của người dùng bình thường trên phạm vi toàn cầu và khả năng kỹ thuật để sử dụng chúng.

Quản trị viên hệ thống (System administrators)

Quản trị viên hệ thống xử lý việc quản lý kỹ thuật của các máy chủ lưu trữ các dự án của chúng tôi. Vì những cá nhân này có khả năng kỹ thuật và được phép thực hiện các thay đổi, nên nhóm toàn cầu Sysadmin đã được triển khai để khuyến khích họ thực hiện điều đó một cách dễ dàng và minh bạch hơn.

wmf-email-block-override

The wmf-email-block-override global group includes only the sboverride right. Its sole member is Maryana Iskander, CEO of the Wikimedia Foundation.

WMF Researchers

Quyền Chuyên viên nghiên cứu WMF do nhóm Vận động Cộng đồng và Pháp lý của Quỹ Wikimedia tạo ra để cung cấp quyền toàn cục tạm thời cho một số nhân viên và nhân viên hợp đồng NDA'd hỗ trợ nghiên cứu pháp lý cụ thể mà không cần gói Quyền Nhân viên toàn cục đầy đủ. Theo nguyên tắc truy cập ít nhất và do nhu cầu xuất hiện nhiều lần, nhóm đã được chuyển đổi thành một nhóm toàn cục lâu dài hơn có thể được trao cho Nhân viên hoặc Nhân viên Hợp đồng của WMF (lâu dài hoặc tạm thời) khi họ cần quyền truy cập chỉ đọc vào các nội dung đã xóa hoặc văn bản và nhật ký bị chặn nhưng không nhất thiết cần các quyền khác trong gói Nhân viên đầy đủ. Nó cũng được sử dụng cho Chuyên viên nghiên cứu của bên thứ 3 trong NDA, những người cần quyền truy cập API vào nội dung đã xóa như một phần của nghiên cứu đã được phê duyệt của họ.

Tính minh bạch

Meta-Wiki lưu trữ nhật ký quyền toàn cục, nơi bất kỳ người dùng nào (đã đăng ký hoặc chưa đăng ký) có thể xem việc tạo và xóa các nhóm toàn cục cũng như các thay đổi đối với quyền của họ. Bạn có thể tìm thấy mô tả chi tiết về các quyền khác nhau ở MediaWiki.org. Xin lưu ý rằng một số quyền được trình bày chi tiết trong trang tiện ích mở rộng thích hợp ở đó.

Xác thực hai yếu tố

Quỹ Wikimedia đã đưa ra xác thực hai yếu tố (2FA) bắt buộc đối với các vai trò người dùng toàn cục được chọn vào tháng 12 năm 2018. Yêu cầu được ghi lại ở đầu các trang Meta-Wiki khác nhau do "Quỹ Wikimedia" áp đặt; việc bổ sung văn bản đó chính là thông báo (bởi một nhân viên của Tổ chức). Không có thông báo rộng hơn nào được đưa ra và yêu cầu sẽ được thực thi bằng kiểm tra thủ công.

Xem thêm