Jump to content

Nhóm người dùng

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page User groups and the translation is 96% complete.
Trang này nói về các nhóm người dùng và quyền trên MediaWiki, đối với cấu trúc liên kết đơn giản và linh hoạt, vui lòng xem Nhóm người dùng Wikimedia

Dưới đây là danh sách nhóm người dùng ở các dự án của Quỹ Wikimedia. Danh sách này được sắp xếp theo thứ tự quyền hạn giảm dần. Lưu ý rằng thứ tự không tương quan trực tiếp với quyền lực theo đúng nghĩa của từ này, mà đề cập đến quyền truy cập kỹ thuật trong phần mềm MediaWiki. Xin lưu ý rằng, mặc dù các khả năng kỹ thuật đều giống nhau trên tất cả các dự án của Tổ chức, các định nghĩa và vai trò của một số nhóm nhất định sẽ khác nhau giữa wiki này với wiki khác.

Nhóm địa phương

Trên Meta

Không có hiệu ứng toàn cầu

Với các hiệu ứng toàn cầu

Trên các wiki khác

Trên các wiki khác

Liên wiki

Quyền toàn cục

Xem thêm Global groups Global rights .

Hỗ trợ viên bộ lọc sai phạm

Nhóm thành viên toàn cầu abuse filter helpers được tạo ra nhằm cho phép thành viên có quyền này được phép xem nội dung của các bộ lọc sai phạm được đánh dấu là riêng tư và các mục trong nhật trình bộ lọc sai phạm đó trên phạm vi toàn cục.

Bảo trì viên bộ lọc sai phạm

Abuse filter maintainer là một nhóm thành viên toàn cục được cấp bởi tiếp viên cho phép những thành viên được tin cậy truy cập để xem và chỉnh sửa bộ lọc sai phạm khi cần thiết. Quyền này được bật trên mọi wiki Wikimedia công cộng được kết nối qua CentralAuthSUL, và chỉ được sử dụng để thực hiện các tác vụ bảo trì không gây tranh cãi, hoặc theo yêu cầu của cộng đồng địa phương. Vì thành viên có quyền này có thể làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động của các wiki thuộc Wikimedia nếu sử dụng không đúng cách, quyền bảo quản viên bộ lọc sai phạm chỉ được gán cho những thành viên đáng tin cậy và có kinh nghiệm trong việc quản lý các bộ lọc sai phạm.

Người có quyền cầu giới hạn API cao

Bài viết chính: API high limit requestors

Users within the API high limit requestors global user group could have a higher API query limit.

This group offers the apihighlimits user right, enables a maximum 5000 results when querying via API. Normally, bots and sysops automatically have this right.

Miễn nhập CAPTCHA

Bài viết chính: CAPTCHA exemptions

Users within the CAPTCHA exemptions global user group won't be prompted to enter CAPTCHAs by Extension:ConfirmEdit, for example when saving a page with new external links in it. This permission is only assigned to users that have demonstrated a need for it. Users may request access to captcha-exempt at Steward requests/Global permissions.

Accepted rationales for granting this right:

Bot toàn cục

Bot toàn cục có cờ bot trên tất cả wiki kích hoạt cờ bot toàn cục (xem danh sách wiki cho phép bot toàn cục). Bot toàn cục phải tuân theo Quy định về bot tiêu chuẩn, giới hạn các bot này trong các tác vụ cụ thể.

Xem:

Người xóa trang toàn cục

Bài viết chính: Global deleters

Người xóa trang toàn cục giúp người dùng chuyển đổi sang trang người dùng toàn cục hay quản lý trang thành viên của họ liên wiki thông qua dịch vụ Synchbot. Nhóm người dùng này cho phép các thành viên xóa và phục hồi các trang trên tất cả các wiki, đồng thời bổ sung cho nhóm biên tập viên giao diện .

Người sửa giao diện

Người sửa giao diện là một nhóm thành viên toàn cục cho phép các thành viên có quyền này được phép sửa đổi các trang giao diện và bản mẫu bị khóa trên tất cả các dự án Wikimedia. Thành viên có thể được cấp quyền này nếu họ là một lập trình viên js/css/bản mẫu có kinh nghiệm. Quyền này chỉ nên được dùng để thực hiện các nhiệm vụ không gây tranh cãi. Thông thường, quyền này được cấp trong một khoảng thời gian giới hạn - lên đến một năm.

Người được miễn cấm IP toàn cục

Nhóm global IP block exemption là một nhóm thành viên toàn cục cho phép thành viên trong nhóm này có quyền vượt qua các lệnh cấm IP và dải IP toàn cục.

Người lùi sửa toàn cục

Thành viên có quyền Lùi sửa toàn cục có thể lùi lại một loạt sửa đổi của một thành viên với một cú nhấp chuột trên bất kỳ wiki nào, chủ yếu là vì mục đích chống phá hoại. Thành viên phải chứng minh việc hoạt động chống phá hoại liên wiki để được cấp quyền này.

Xem:

Bảo quản viên toàn cục

Bảo quản viên toàn cục là thành viên có quyền bảo quản viên trên nhiều wiki nhỏ, chủ yếu nhằm mục đích chống phá hoại tại các wiki có ít người đóng góp. Thành viên được cấp quyền này thông qua thảo luận dài tại Steward requests/Global permissions.

Xem:

Người nhập trang wiki mới

Người nhập trang giữa các wiki là nhóm thành viên phụ trách việc nhập trang vào các wiki vừa mới được tạo ra theo quy định đề xuất ngôn ngữ, từ các wiki tương ứng tại (Vườn ươm, Wikiversity Beta hoặc Wikisource cũ). Đây chỉ là một nhiệm vụ kỹ thuật thông thường nên cũng được đảm nhận bởi người nhập trang (xem nhật trình nhập trang).

Người thử nghiệm xác thực hai yếu tố

Nhóm người thử nghiệm xác thực hai yếu tố cho phép thành viên có quyền này kích hoạt two-factor authentication cho dù họ không thuộc bất kỳ nhóm thành viên được nghiễm nhiên kích hoạt tính năng này.

Tiếp viên

Tiếp viên có toàn quyền truy cập vào giao diện của wiki, và thực hiện các tác vụ kỹ thuật dựa trên đồng thuận của cộng đồng, xử lý các trường hợp khẩn cấp và chống phá hoại trên nhiều wiki. Tiếp viên được bầu chọn hàng năm với đối tượng gia từ toàn bộ các wiki.

Xem:

VRT permissions agents

VRT permissions agents are users who have access to the permissions queues of the Wikimedia VRTS. The global group is used primarily for identification purposes, and the only user right it contains is the ability to activate two factor authentication.

Quyền đặc biệt

Tham khảo