Jump to content

Bảo trì viên bộ lọc sai phạm

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Abuse filter maintainers and the translation is 100% complete.
Shortcut:
AFM
Trang này phác thảo các tiêu chuẩn và nguyên tắc liên quan đến bảo trì viên bộ lọc và việc họ sử dụng các quyền của mình để bảo trì bộ lọc sai phạm toàn cục.

Bảo trì viên bộ lọcnhóm người dùng toàn toàn cục được cấp bởi tiếp viên cho phép người dùng đáng tin cậy quyền truy cập để xem và chỉnh sửa bộ lọc sai phạm khi thích hợp. Quyền này được bật trên mọi wiki công khai của Wikimedia chia sẻ quyền truy cập thông qua Đăng nhập trung ươngSUL, và chỉ được sử dụng để bảo trì không gây tranh cãi hoặc theo yêu cầu của cộng đồng địa phương. Vì những thành viên trong nhóm này có thể làm gián đoạn nghiêm trọng các wiki của Wikimedia nếu sử dụng không đúng cách, nên quyền bảo trì viên bộ lọc chỉ được cấp cho những người dùng có thành tích tốt trong việc bảo trì các bộ lọc sai phạm.

Phạm vi

Sử dụng quyền

Nhóm toàn cầu này được kích hoạt trên mọi wiki Wikimedia chia sẻ quyền truy cập qua hệ thống Đăng nhập trung ương và SUL (bao gồm cả wiki bị khóa (đã đóng) và loại trừ wiki riêngbể cá wiki). Các bảo trì viên bộ lọc không được thực hiện bất kỳ thay đổi gây tranh cãi nào đối với các bộ lọc trong bất kỳ dự án nào. Về cơ bản, trừ khi được cộng đồng yêu cầu hoặc xác nhận rõ ràng, những bảo trì viên bộ lọc không được thay đổi chức năng của các bộ lọc. Thay vào đó, họ chỉ nên sử dụng các quyền của mình để bảo trì, chẳng hạn như ngăn bộ lọc bị hỏng do những thay đổi sắp tới đối với chính tiện ích mở rộng AbuseFilter. Cần để lại ghi chú trong phần mô tả bộ lọc giải thích lý do tại sao cần thay đổi và liệt kê các tác vụ trên Phabricator có liên quan nếu có.

Những bảo trì viên bộ lọc nên tránh thực hiện các thay đổi thường xuyên đối với các bộ lọc trong các dự án lớn hơn mà không có thông báo và thỏa thuận trước. Các dự án có cộng đồng và quy trình được thiết lập để bảo trì viên bộ lọc có thể yêu cầu tránh (tức là "chọn không tham gia"), trong trường hợp đó, họ nên cung cấp cho bảo trì viên bộ lọc các hướng dẫn phù hợp về cách thông báo cho họ về những thay đổi cần thiết để họ có thể áp dụng bởi cộng đồng địa phương. Các ví dụ có thể bao gồm liên kết đến trang "thảo luận cộng đồng", danh sách thư hoặc yêu cầu bảo trì viên bộ lọc liên hệ với một bảo quản viên địa phương thông qua thư điện tử trong wiki.

Quyền hạn

 • View the abuse log (abusefilter-log)
 • View detailed abuse log entries (abusefilter-log-detail)
 • View log entries of abuse filters marked as private (abusefilter-log-private)
 • Create or modify abuse filters (abusefilter-modify)
 • Create or modify what external domains are blocked from being linked (abusefilter-modify-blocked-external-domains)
 • Create or modify global abuse filters (abusefilter-modify-global)
 • Modify abuse filters with restricted actions (abusefilter-modify-restricted)
 • View abuse filters (abusefilter-view)
 • View abuse filters marked as private (abusefilter-view-private)
 • Retrieve information about IP addresses attached to revisions or log entries (ipinfo)
 • Enable two-factor authentication (oathauth-enable)
 • View the spam block list log (spamblacklistlog)

Cấp quyền

Có thể yêu cầu cấp quyền bảo trì viên bộ lọc trên Steward requests/Global permissions. Yêu cầu sẽ được tiếp viên chấp thuận nếu có sự đồng thuận để thành viên trở thành bảo trì viên bộ lọc sau một khoảng thời gian thảo luận không ít hơn một tuần. Cuộc thảo luận không phải là một cuộc bỏ phiếu; nhận xét phải trình bày các điểm cụ thể ủng hộ hoặc chống lại sự chấp thuận của người dùng.

Theo hướng dẫn, những bảo trì viên bộ lọc nên:

 • Giữ quyền bảo quản viên hoặc người sửa bộ lọc sai phạm (nếu có) trên wiki nhà của họ
 • Có nhiều kinh nghiệm với Bộ lọc sai phạm: đã tạo hoặc chỉnh sửa một số bộ lọc
 • Đóng góp cho mã Bộ lọc sai phạm và tham gia vào các cuộc thảo luận có liên quan trên Phabricator

Theo mặc định, việc cấp quyền sẽ là tạm thời, kéo dài bất kỳ lúc nào cho đến một năm. Yêu cầu gia hạn có thể được thực hiện bằng cách đặt một yêu cầu mới trên Yêu cầu tiếp viên/Cấp quyền toàn cục#Yêu cầu quyền toàn cục khác.

Gỡ quyền

Việc tiếp tục truy cập vào các bộ lọc sai phạm phụ thuộc vào hoạt động và niềm tin của cộng đồng.

 • Sử dụng sai mục đích hoặc lạm dụng: Nếu quyền này được sử dụng cho bất kỳ hành động nào gây tranh cãi, chẳng hạn như bổ sung hoặc xóa bộ lọc lạm dụng của dự án, gây gián đoạn hoạt động của wiki do lỗi, thì một tiếp viên sẽ thu hồi quyền. Có thể gửi yêu cầu cho bất kỳ tiếp viên nào bằng cách gửi yêu cầu trên Steward requests/Permissions#Removal of access hoặc, trong trường hợp khẩn cấp, hãy gửi yêu cầu vào kênh IRC #wikimedia-stewardskết nối.
 • Không hoạt động: Nếu bảo trì viên bộ lọc không thực hiện sửa đổi toàn cục nào trong sáu tháng, một tiếp viên có thể thu hồi quyền.

Có thể yêu cầu xem xét các hành động của bảo trì viên bộ lọc từ bất kỳ tiếp viên nào hoặc thông qua đề nghị cho ý kiến.

Hướng dẫn

Những bảo trì viên bộ lọc nên tạo trang thành viên toàn cục nơi họ giải thích rằng họ có các quyền toàn cục này và cách chúng có thể được sử dụng (tức là bằng cách liên kết đến trang này). Những bảo trì viên bộ lọc được khuyến khích sử dụng xác thực hai yếu tố.

Thành viên có quyền bảo trì viên bộ lọc

Xem thêm