Jump to content

Kế hoạch hàng năm của Quỹ Wikimedia/2023-2024

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Wikimedia Foundation Annual Plan/2023-2024 and the translation is 100% complete.

Tóm lược

Quỹ Wikimedia vẫn đang trong giai đoạn chuyển đổi. Tổ chức này đã chào đón ban lãnh đạo mới vào năm ngoái, bao gồm một Giám đốc điều hành mới và Giám đốc Sản phẩm và Công nghệ. Ngoài ra, Quỹ đã điều hướng các cuộc trò chuyện với các cộng đồng toàn cầu của chúng tôi về nhiều vấn đề quan trọng, từ điều lệ trong tương lai xác định vai trò và trách nhiệm, đến cách chúng tôi huy động các nguồn lực được chia sẻ thông qua gây quỹ biểu ngữ. Kế hoạch hàng năm của năm nay cố gắng cung cấp rõ ràng hơn về các vấn đề chiến lược nhiều năm không có cách khắc phục nhanh và thông tin chi tiết hơn về cách thức hoạt động của Quỹ. Phản hồi từ nhiều bên liên quan của chúng tôi được hoan nghênh và đánh giá cao.


Đọc nội dung dưới đây để biết tóm tắt về Kế hoạch hàng năm 2023-2024.

Hôm nay chúng tôi đang ở đâu

Năm ngoái, chúng tôi đã quyết định tập trung nỗ lực Quỹ Wikimedia vào việc thay đổi triệt để cách thức thực hiện công việc. Điều này bao gồm việc tổ chức công việc theo khu vực để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của các cộng đồng trên toàn cầu, để làm mới các giá trị trong Tổ chức nhằm cải thiện mức độ hợp tác của chính chúng tôi. Điều này đang đặt chúng tôi vào một vị trí tốt hơn để giờ đây thay đổi những gì đang làm một cách có ý nghĩa hơn – đặc biệt là khi thế giới xung quanh đang thay đổi theo những cách bất ngờ hơn và chúng tôi đánh giá cách tạo ra tác động tập thể nhiều hơn đối với các mục tiêu chung hướng tới định hướng chiến lược 2030.

Một lần nữa, trước tiên chúng tôi phải xem xét thế giới đang thay đổi xung quanh, nó cần gì ở chúng tôi và chúng tôi phải thích ứng với nó như thế nào. Chúng tôi đang xây dựng kế hoạch hàng năm này trong kế hoạch chiến lược nhiều năm để xem xét những thay đổi dài hạn về doanh thu, sản phẩm và công nghệ cũng như vai trò và trách nhiệm của phong trào Wikimedia. Xu hướng bên ngoài cho thấy rằng các nền tảng xã hội tiếp tục thay thế các công cụ tìm kiếm truyền thống và trí tuệ nhân tạo thậm chí còn đe dọa đến sự gián đoạn nhiều hơn đối với thế giới kỹ thuật số. Ngoài ra, bối cảnh pháp lý mà phong trào toàn cầu của chúng tôi dựa vào đang thay đổi đáng kể sau nhiều thập kỷ tương đối ổn định. Để đối phó với các mối đe dọa liên tục như thông tin sai lệch và thông tin sai lệch, các nhà lập pháp đang cố gắng điều chỉnh các nền tảng internet theo những cách có thể gây nguy hiểm cơ bản cho sứ mệnh của chúng ta. Những mối đe dọa này và sự phân cực ngày càng tăng tạo ra những rủi ro về uy tín mới cho các dự án và công việc của chúng tôi. Cuối cùng, sự không chắc chắn liên tục trong nền kinh tế toàn cầu đang thúc đẩy nhu cầu đánh giá quỹ đạo của các luồng doanh thu của chúng tôi và thực hiện các khoản đầu tư ngay bây giờ có thể hỗ trợ tăng trưởng các nguồn lực để tài trợ cho công việc và tham vọng tập thể.

Cách tiếp cận của chúng tôi trong tương lai

Năm thứ hai liên tiếp, Quỹ Wikimedia đưa kế hoạch hàng năm vào chiến lược của phong trào là vốn chủ sở hữu tạm ứng. Mục đích của chúng tôi là kết nối công việc của Quỹ thậm chí còn sâu sắc hơn với Đề xuất Chiến lược Chuyển động để đạt được tiến bộ sâu hơn nữa đối với Hướng Chiến lược Năm 2030. Chúng tôi vẫn được thúc đẩy để thực hiện điều này thông qua việc lập kế hoạch hợp tác với những người khác trong phong trào, những người cũng đang thực hiện các khuyến nghị. Điều này trở nên khả thi hơn trong việc tăng cường trọng tâm khu vực của chúng tôi để hỗ trợ của Quỹ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các cộng đồng khác nhau ở tất cả các khu vực trên thế giới. Hơn nữa, Hiến chương Phong trào sắp tới dự kiến sẽ cung cấp rõ ràng hơn về vai trò, trách nhiệm, có thể thông qua các cấu trúc hợp tác mới như trung tâm và Hội đồng Toàn cầu. Chúng tôi dự định tiếp tục hợp tác với quy trình điều lệ để nâng cao sự công bằng trong quá trình ra quyết định cho phong trào.

Cách tiếp cận lập kế hoạch hàng năm:

  • Móc neo trong Chiến lược Chuyển động. Gắn liền với Công bằng Tri thức và Tri thức như một Dịch vụ. Điều chỉnh chặt chẽ hơn với Đề xuất Chiến lược Vận động.
  • Hãy nhìn từ bên ngoài. Bắt đầu với: những gì đang xảy ra trên thế giới xung quanh. Nhìn ra bên ngoài. Xác định yếu tố chính Xu hướng bên ngoài ảnh hưởng đến công việc của chúng tôi.
  • Tập trung vào Sản phẩm + Công nghệ. Hỗ trợ mới hơn cho cộng đồng và tình nguyện viên thông qua vai trò duy nhất của chúng tôi trong việc kích hoạt sản phẩm và công nghệ trên quy mô lớn.
  • Cách tiếp cận khu vực. Tiếp tục thực hiện thêm cách tiếp cận khu vực để hỗ trợ các cộng đồng toàn cầu.

Năm nay, Quỹ đang điều chỉnh lại kế hoạch xung quanh Sản phẩm & Công nghệ, nhấn mạnh vai trò độc nhất của chúng tôi là một nền tảng cho mọi người và cộng đồng cộng tác trên quy mô lớn. Phần lớn nỗ lực này, được gọi là "Trải nghiệm Wiki," thừa nhận rằng các tình nguyện viên là trung tâm của quá trình Wikimedia về cảm nhận và sáng tạo kiến thức. Do đó, năm nay, chúng tôi đang ưu tiên các biên tập viên lâu năm (bao gồm cả những người có quyền mở rộng, như quản trị viên, người quản lý, người tuần tra và người điều hành các loại, còn được gọi là chức năng) hơn những người mới, để đảm bảo rằng họ có quyền các công cụ phù hợp cho công việc quan trọng mà họ làm hàng ngày để mở rộng và cải thiện chất lượng nội dung, cũng như quản lý các quy trình của cộng đồng. Quản lý nền tảng một cách hiệu quả cũng yêu cầu Tổ chức phải giải quyết các nhu cầu dữ liệu và cơ sở hạ tầng quy mô lớn có thể vượt ra ngoài Trải nghiệm Wiki cụ thể của các dự án. Công việc này được mô tả dưới đây là "Dịch vụ tín hiệu & dữ liệu." Và cuối cùng, trong hạng mục có tên "Khán giả tương lai", chúng ta phải đẩy nhanh các đổi mới để thu hút nhiều đối tượng khác nhau với tư cách là biên tập viên và cộng tác viên.

Đánh đổi và lựa chọn

mô hình tài chính mà phong trào Wikimedia dựa vào để đạt được phần lớn sự tăng trưởng lịch sử (gây quỹ biểu ngữ) là đạt đến một số giới hạn. Các dòng tài trợ mới để bổ sung cho điều này – bao gồm Wikimedia EnterpriseWikimedia Endowment – sẽ cần thời gian để phát triển. Họ không có khả năng tài trợ cho mức tăng trưởng tương tự trong vài năm tới như chúng tôi đã thấy trong việc gây quỹ biểu ngữ trong thập kỷ qua, đặc biệt là với triển vọng kinh tế toàn cầu không chắc chắn.

Để đối phó với những xu hướng này, Quỹ đã tăng trưởng chậm lại vào năm ngoái so với ba năm trước. Chúng tôi hiện đang thực hiện cắt giảm ngân sách nội bộ liên quan đến cả chi phí nhân sự và phi nhân sự để đảm bảo rằng chúng tôi có quỹ đạo chi phí bền vững hơn trong vài năm tới. Bất chấp những áp lực ngân sách này, chúng tôi sẽ tăng tài trợ tổng thể cho các đối tác của phong trào,, bao gồm mở rộng tài trợ cho: tính đến chi phí lạm phát toàn cầu, hỗ trợ những người mới tham gia phong trào và tăng tài trợ cho các hội nghị và sự kiện phong trào. Kế hoạch này liên quan đến việc tài trợ nhiều hơn ở tất cả các khu vực trong khi ưu tiên tăng trưởng lớn hơn theo tỷ lệ ở các khu vực ít đại diện. Để kích hoạt sự tăng trưởng này cho các chi nhánh và người mới, một số chương trình tài trợ (như quỹ Nghiên cứu và Liên minh) sẽ cần phải nhỏ hơn. Hơn nữa, khi chúng tôi đánh giá các khả năng cốt lõi của Tổ chức, chúng tôi nhận ra rằng có những hoạt động mà những người khác trong phong trào có thể được sắp xếp tốt hơn để có tác động có ý nghĩa và đang khám phá những cách thực tế để di chuyển theo hướng đó trong năm tới.

Để minh bạch và có trách nhiệm hơn, kế hoạch hàng năm này bao gồm thông tin tài chính chi tiết, đặc biệt là về cấu trúc của ngân sách của Quỹ, cũng như cách các phòng ban được tổ chức và các nguyên tắc và nguyên tắc bồi thường toàn cầu.

Mục tiêu

Quỹ Wikimedia có bốn mục tiêu chính trong năm 2023−2024. Chúng được thiết kế để phù hợp với Hướng Chiến lượcKhuyến nghị Chiến lược của Phong trào của phong trào Wikimedia, và tiếp tục phần lớn các công việc đã xác định trong kế hoạch năm trước. Họ đang:

Trong nhiệm vụ này cùng nhau

Trong các phần tiếp theo, bạn sẽ tìm thấy các chi tiết cụ thể hơn về công việc của các nhóm khác nhau tại Quỹ để hỗ trợ bốn mục tiêu này. Sau khi lịch sử lập kế hoạch ngắn gọn tại Tổ chức, chúng tôi nhìn ra bên ngoài những gì đang thay đổi xung quanh chúng tôi – và hỏi điều này có ý nghĩa gì đối với Wikimedia và các ưu tiên của Tổ chức. Những gì khác chúng ta cần phải xem xét? Chúng tôi có đang cùng nhau đi theo hướng đưa chúng tôi đến gần hơn với tầm nhìn năm 2030 của phong trào không? Thế giới cần gì ở chúng tôi bây giờ?

Trong làm mới các giá trị của Quỹ Wikimedia, nhân viên của chúng tôi đã tán thành nguyên tắc cùng nhau thực hiện sứ mệnh này. Chúng tôi hy vọng nội dung tiếp theo sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết sâu sắc hơn về cách mà Quỹ đang cố gắng thực hiện lời hứa đó cho tất cả chúng tôi.